Bộ GTVT khẳng định cầu Ngòi Thia (Yên Bái) bị trôi nhịp số 4 và sập nhịp số 5 – khiến 8 người chết và mất tích là do “thiên tai bất thường trong điều kiện khí hậu có biến đổi lớn, điều kiện địa hình, địa mạo phía thượng lưu và khu vực Ngòi Thia thay đổi mạnh mà hoàn toàn không kiểm soát được”.

Cầu Ngòi Thia bị sập là do thiên tai. (Ảnh cắt từ clip)

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Yên Bái về kết quả giám định nguyên nhân sự cố sập cầu Ngòi Thia ở thị xã Nghĩa Lộ.

Theo đó, sau khi nghiêng lệch trụ T4, sập trôi nhịp số 4 và sập nhịp số 5 của công trình cầu Ngòi Thia làm 8 người chết và mất tích, Bộ GTVT đã phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái thành lập tổ điều tra sự cố để giám định nguyên nhân.

Trên cơ sở số liệu của đơn vị tư vấn kiểm định (Trung tâm kỹ thuật đường bộ – Tổng cục Đường bộ Việt Nam), tư vấn thẩm tra (Viện Khoa học và Công nghệ giao thông vận tải), Bộ GTVT cho biết nguyên nhân sự cố là do ảnh hưởng của mưa lũ từ ngày 5/10 đến ngày 11/10, cùng với tác động của việc khai thác làm biến đổi địa hình vùng thượng lưu dẫn đến lũ có tốc độ tập trung nhanh, làm thay đổi hướng dòng chảy chính và thay đổi mặt cắt thoát nước qua cầu.

Cũng theo kết luận, nước lũ cuốn theo cây trôi và các bụi tre mắc lại làm tăng cản trở khả năng thoát nước, tạo ra các dòng chảy rối xung quanh thân trụ, gây xói sâu dưới thân trụ T4.

Sự cố trên do nguyên nhân thiên tai bất thường trong điều kiện khí hậu có biến đổi lớn, điều kiện địa hình, địa mạo phía thượng lưu và khu vực Ngòi Thia thay đổi mạnh mà hoàn toàn không kiểm soát được” – kết luận nêu rõ.

Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan đưa ra giải pháp hiệu quả khôi phục công trình cầu Ngòi Thia.

Trước đó, từ ngày 9 đến ngày 12/10, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rất to, tại miền núi Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình bị lũ quét, sạt lở đất.

Đến sáng ngày 13/10, mưa lũ đã làm 54 người chết, 39 người mất tích, 31 người bị thương. Tại Yên Bái có 6 người chết, 16 người mất tích, tập trung tại huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ.

Riêng vụ sập cầu Ngòi Thia khiến 8 người chết và mất tích, trong đó có nam phóng viên Đinh Hữu Dư của Thông tấn xã Việt Nam. Sau 2 ngày mất tích, thi thể của nam phóng viên được tìm thấy vào lúc 15h ngày 13/10, gần cửa sông Hồng – cách cầu Ngòi Thia khoảng 100 km.

Trần Tâm

Xem thêm: