Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà đã khẳng định như vậy khi nói về tục treo trâu đến chết ở lễ hội Đông Cuông.

tục treo cổ trâu đến chết
Con trâu trắng được chọn để giết tế Mẫu. (Ảnh: baodansinh.vn)

Sáng 6/2, bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết những video treo cổ trâu đến chết rồi giết thịt và đem vào tế thần ở lễ hội đền Đông Cuông được đăng tải trên mạng gần đây là của những năm trước.

Hủ tục treo trâu đến chết này đã được bỏ trong lễ hội đền Đông Cuông từ năm nay“, bà Trà nói.

Tuy nhiên, bà Trà cũng cho biết cần phải trao đổi để người dân đồng thuận, vì ở đây đều là các dân tộc thiểu số.

Trước đó, chiều 5/2, sau khi tiếp nhận thông tin về video hành hạ, giết trâu một cách bạo lực, Phó Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – ông Phạm Xuân Phúc cho hay đã gọi điện cho lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Yên Bái yêu cầu xử lý việc này theo Thông tư 15/2015.

Thông tư 15/2015 do Bộ VHTTDL ban hành có hiệu lực kể từ ngày 5/2/2016, trong đó quy định không tổ chức những lễ hội có nội dung kích động bạo lực, truyn bá các hành vi ti ác bao gm nhng hoạt đng như mô tả cảnh đâm chém, đấm đá, đánh đập tàn bạo; mô tả cảnh rùng rợn, kinh dị; mô tả cảnh thỏa mãn, khoái trá của kẻ gây tội ác; mô tả các hành động tội ác khác.

Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Yên Bái – ông Lê Xuân Định cho biết năm nay sẽ không có cảnh treo trâu, cũng không để du khách tham quan việc mổ trâu như mọi năm. Thay vào đó, trâu sẽ được mổ ở nơi kín đáo không để du khách chứng kiến, theo dõi, sau đó, thịt đưa vào để tế thần.

Lễ hội đền Đông Cuông được tổ chức tại đền Đông Cuông, thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Đây là ngôi đền cổ thờ Mẫu của dân tộc Tày.

Lễ hội được mở đầu bằng lễ mổ trâu tế Mẫu. Trâu dùng để tế phải là trâu đực trắng, to khoẻ, đã qua tuyển chọn. Theo nghi thức, vào thời khắc đầu tiên của ngày Mão đầu năm, sẽ làm lễ treo Trâu ngay trước đền. Người làm lễ dùng những sợi dây thừng dài buộc cổ trâu treo lên đến chết. Trâu mổ ra mang đi tế và dâng lên cầu mưa thuận gió hoà mùa màng tốt tươi, người dân khoẻ mạnh…

Ngoài lễ hội chính vào ngày Mão tháng Giêng đầu năm, đền Đông Cuông còn có lễ hội vào ngày Mão đầu của tháng Chín âm lịch. Năm nay, lễ hội Đông Cuông chính sẽ diễn ra vào ngày 13 tháng Giêng (tức ngày 9/2).

Nguyễn Quân

Xem thêm: