Nhóm tổ chức mít tinh dân sự tại Hồng Kông trước đó đã gửi đơn đến cảnh sát Hồng Kông xin phép tổ chức diễu hành “Thế giới chế tài”, với chủ đề “Lập tức cải cách dân chủ, nếu không thế giới chế tài”. Tuy nhiên, cuộc diễu hành bị phía cảnh sát phát đi thông báo phản đối, kháng cáo cũng bị bác bỏ, và chỉ được phép tổ chức mít tinh tại Vườn hoa Chater, thời gian thông báo phản đối được đưa ra là từ 14:00 – 22:00 ngày 19/1.

Khoảng hơn 16:00 ngày 19/1, cảnh sát khống chế nhiều người tại đường Đạo Phụ (Des Voeux road). Sau đó, một cảnh sát thường phục đến Vườn hoa Chater yêu cầu đơn vị tổ chức lập tức hủy bỏ mít tinh, rồi có người ném đồ đạc, xô đẩy, ẩu đả, có người bị thương ở đầu và chảy máu. Cảnh sát sau đó đã sử dụng lựu đạn hơi cay ở bên ngoài Vườn hoa Chater và xua đuổi người dân tại hiện trường.

Biều tình ở Hồng Kông, biểu tình, Hồng Kông
Chiều ngày 19/1, người dân Hồng Kông tham gia cuộc mít tinh “Thiên hạ chế tài”, đến 4 giờ chiều cùng ngày, một một cảnh sát thường phục đến Vườn hoa Chater yêu cầu đơn vị tổ chức lập tức hủy bỏ mít tinh, rồi có người ném đồ đạc, xô đẩy, ẩu đả, có người bị thương ở đầu và chảy máu. (Ảnh: Vision Times)

Về số lượng người tham gia mít tinh, đơn vị tổ chức cho biết, ít nhất khoảng 150.000 người đã tham dự; tuy nhiên, phía cảnh sát cho biết, lúc cao điểm có 11.680 người tham dự. Còn người phát ngôn của Nhóm mít tinh dân sự Lưu Dĩnh Khuông cho biết, tối cùng ngày anh bị cảnh sát bắt giữ tại Wanchai, tội danh liên quan đến kích động quần chúng, và vi phạm điều khoản “không tập trung đông người ở Vườn hoa Chater và đường Chater” trong thông báo phản đối. 

150.000 người tham dự mít tinh “Thiên hạ chế tài”, cảnh sát dùng lựu đạn hơi cay và bắt người

Theo Đài RTHK đưa tin, cuộc mít tinh “Thiên hạ chế tài” được được cảnh sát phát đi thông báo không phản đối, khoảng 15:00  giờ chiều ngày 19/1 tại Vườn hoa Chater và đường Chater đã tổ chức cuộc mít tinh theo hình thức “nước chảy”; người dân tham gia tại hiện trường liên tiếp đến chật kín, cộng thêm ở khu vực Trung Hoàn xuất hiện người đấu tranh “dũng vũ” áo đen, nên dẫn đến đợt xung đột chảy máu đầu tiên giữa người dân và cảnh sát. 

Khoảng 16:00, chủ nhiệm Phòng quan hệ cảnh sát và thị dân Quận Đông thuộc cảnh sát Hồng Kông mặc thường phục bước lên sân khấu cuộc mít tinh, yêu cầu ông Lưu Dĩnh Khuông tuyên bố chấm dứt mít tinh, nhưng yêu cầu này đã khiến cho thị dân ở bên dưới sân khấu bất mãn; sau đó, người dân tại hiện trường phát hiện có một số cảnh sát mặc thường phục, nên lập tức bao vây ẩu đả, cảnh sát chống bạo động tăng chi viện và ném lựu đạn hơi cay, hiện trường trở lên hỗn loạn. 

Sau đó, nhiều người tham dự mít tinh đã chuyển sang đi tàu cao tốc đến khu vực Cửu Long để “dạo phố” kháng nghị, đến khoảng  22:00, khu vực Vượng Giác vẫn có hàng trăm người tập trung hai bên đường, tiếp tục đối đầu với cảnh sát; còn cảnh sát vẫn theo cách làm cũ, ở khu vực dân cư lục soát thanh niên mặc áo đen không phân biệt là ai.

Buổi tối, ông Ngô Lạc Tuấn thuộc Phòng cảnh sát cấp cao Tổng khu Đảo Hồng Kông cho biết, ít nhất 4 cảnh sát bị thương, trong đó có một người nhập viện quan sát thêm; tại khu vực hiện trường cuộc diễu hành, cảnh sát triển khai hành động chặn đường kiểm tra và bắt giữ 8 người nam giới, trong đó có một người nghì có vũ khí tấn công. 

Còn về việc cảnh sát thường phục bị đánh, ông Lưu Dĩnh Khuông cho biết, cho đến đến sau khi người dân tập trung đông và sự bất mãn dâng cao thì cảnh sát thường phục mới chịu trưng ra chứng nhận ủy nhiệm, nên cảnh sát Hồng Kông cần chịu trách nhiệm lớn nhất. Tuy nhiên, sau khi ông Lưu giải thích nguyên nhân với truyền thông Hồng Kông, trước mặt truyền thông và công chúng, cảnh sát đã bắt ông đi. 

Do một trong những chủ đề cuộc diễu hành lần này là yêu cầu các nước “chế tài Hồng Kông”, nên chính phủ Hồng Kông vào buổi chiều cũng phát đi tuyên bố nói, “bộ phận người tập trung yêu cầu chính phủ nước ngoài can thiệp vào sự vụ Hồng Kông và thực thi ‘chế tài’, về việc này, chính phủ Đặc khu rất lấy làm tiếc”, Chính phủ Đặc khu nhắc lại, nước ngoài không nên dùng bất cứ hình thức nào để can dự vào công việc nội bộ của Hồng Kông. 

團體中環集會2小時後被要求終止 發言人劉頴匡被捕

有團體發起在中環遮打花園集會,爭取民主政改,呼籲各國實施制裁法案。集會進行大約兩小時,警方指出因現場出現暴力情況,要求終止集會,並呼籲參加者離開。有人襲擊進入遮打花園要求終止集會的警員,警員被打至頭破血流。警方其後在長江中心外施放催淚彈驅散。「民間集會團隊」發言人劉頴匡表示,便衣人員直到人群聚集及情緒高漲後才展示委任證,認為對方需要負最大責任。警方在劉頴匡會見傳媒後,將他拘捕。特區政府發言人對於集會人士要求,外國政府干涉香港事務及實施制裁,表示極度遺憾。#香港電台 #港台電視31 #港台電視32 #十點半新聞天地 #遮打花園 #催淚彈 #襲擊 #劉頴匡

Posted by 香港電台視像新聞 RTHK VNEWS on Sunday, January 19, 2020

【警方旺角施放胡椒噴劑 本台在內等多名記者被噴中】

【警方旺角施放胡椒噴劑 本台在內等多名記者被噴中】有黑衣人晚上在旺角快閃堵路,警方至少制服一名男子,之後警方施放胡椒噴劑,包括本台記者在內的多名記者被噴中。晚上近10時半,一批黑衣人在多條內街堵路,幾十名防暴警察其後在登打士街和西洋菜南街附近制服一名男子,有警員要求在場三十多名記者返回行人路。當記者已身處行人路時,防暴警員再次要求記者後退,期間有警員不斷向記者方向舉起藍旗,之後多次來回施放胡椒噴劑,過程大約20秒,大批攝影記者被噴中眼,有身穿《癲狗日報》背心的記者即場嘔吐,又不滿他的器材被胡椒噴劑波及。多名記者其後進入一間仍然營業的手機配件商店內接受義務急救員洗眼,但有防暴警員從店內將一名女記者拉出來,聲稱要驅趕店內所有記者和急救員,正當本台記者離開時,有警員用胡椒噴劑撞向手機鏡頭,近距離向本台記者兩次迎面施放胡椒噴劑,本台記者感到不適,需要洗眼。在豉油街附近,一名急救員指罵在場警員用警棍,將他打至頭部受傷,該名急救員之後被警方搜身。#香港電台 #港台電視31 #港台電視32 #十點半新聞天地 #香港警察 #胡椒噴劑

Posted by 香港電台視像新聞 RTHK VNEWS on Sunday, January 19, 2020

旺角

Posted by Stand News 立場新聞 on Sunday, January 19, 2020

Người dân Hồng Kông lên án cảnh sát

Theo Apple Daily đưa tin, nghị viên hội đồng quận thuộc đảng Dân chủ Ngô Đào Khang đã xảy ra cãi vã với cảnh sát. Ông cáo buộc trước đó ông đã bị cảnh sát xô vào tường, nghi ngờ điện thoại của ông là lấy cắp, trong lúc này có nhiều cảnh sát dùng lời lẽ thô bạo để đe dọa ông, ông bị bắt phải mở khóa điện thoại để chứng minh là điện thoại của mình. Ngoài ra, ông khi ông đang chụp ảnh, nhưng có cảnh sát cáo buộc ông liên tiếp chụp ảnh là ngăn cản cảnh sát làm việc công, nên bị buộc phải dừng quay phim chụp ảnh. 

Ông Trần, một thị dân Hồng Kông cho biết, khi cảnh sát chặn ông lại để kiểm tra, buộc ông bỏ khẩu trang ra, lại còn nói trước khi chặn ông lại đã có yêu cầu nhưng ông không nghe theo, tuy nhiên ông Trần phản bác cách nói của cảnh sát. Khi ông tranh luận với cảnh sát, ngược lại còn bị cảnh sát đe dọa, nếu ông “tiếp tục nhiều lời, thì sẽ đưa ông về đồn”, nhưn cảnh sát bị ông hỏi vặn lại “giải thích xem tôi có được nói nhiều hay không”. Sau đó ông được thả. 

Theo Đài Tân Đường Nhân (NTDTV) đưa tin phỏng vấn một số thị dân Hồng Kông, ông K nói: “Tôi cảm thấy tình hình bạo lực của cảnh sát ngày càng nghiêm trọng. Thái độ của họ đối với ‘hòa bình, lý tính, phi bạo lực’ ngày càng nghiêm trọng, ngay cả những người đấu tranh không ở tuyến đầu đi nữa, cũng bị đối đãi giống như người ở tuyến đầu, bị đánh đập.”

Cô T nói: “Chúng tôi chắc chắn sẽ vô tội. Lịch sử sẽ phán xét chúng tôi vô tội. Đây là lòng tin mà chúng tôi vẫn kiên trì theo đuổi. Hy vọng các nước khác có thể hiểu được tình hình chân thực của Hồng Kông, dù là yêu cầu của chúng tôi hay là vấn đề bạo lực của cảnh sát cũng vậy.”

Luật sư Nhân quyền Hồng Kông Tang Phổ nói: “Tôi cảm thấy những lời lẽ của cảnh sát là vô lý, tập trung mít tinh diễu hành là điều được đảm bảo trong tự do ngôn luận. Đạo luật Nhân quyền Hồng Kông, và Luật Cơ bản đều có điều luật liên quan, nếu họ (cảnh sát Hồng Kông) vi phạm, thì bằng như công nhiên phá vỡ nó, tức mặt nạ giả của Luật cơ bản”. 

Ông Tang Phổ còn cho biết, điều này bằng như tuyên cáo với toàn thế giới “một quốc gia, hai chế độ” là lời nói dối, toàn thế giới sẽ tăng cường chế tài và gây áp lực đối với Bắc Kinh.

Một số hình ảnh tại cuộc mít tinh: 

 

(Ảnh: Vision Times)

Trí Đạt (Theo Vision Times)