Trong bản tin ngày 4/9, Reuters cho rằng có ít nhất 16 người là thân tín của ông Tập Cận Bình có khả năng sẽ vào Bộ Chính trị tại Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

(Ảnh: kremlin.ru)

Ngày 4/9, Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan dẫn tin cùng ngày từ Reuters nói, vấn đề nhân sự tại Đại hội 19  là một trong những dấu mốc quan trọng trong việc cân bằng quyền lực của Tổng Bí thư Tập Cận Bình. Ông Tập được cho là sẽ chèn thêm đồng minh được tín nhiệm của mình vào Bộ Chính trị. Hiện tại Bộ Chính trị ĐCSTQ có 25 người, và sẽ có ít nhất 10 người về hưu tại Đại hội 19.

Bản tin đưa ra danh sách 16 người có khả năng vào Bộ Chính trị là thân tín hoặc đồng minh chính trị của ông Tập Cận Bình. Trong đó có Bí thư thành phố Bắc Kinh Thái Kỳ, Bí thành phố Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ, Bí thư thành phố Thiên Tân Lý Hồng Trung, Bí thư Đảng ủy khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương Trần Toàn Quốc. Trong số những người này, có ông Trần Mẫn Nhĩ là có khả năng sẽ vào tiếp Ủy ban Thường vụ.

Bản tin cũng đưa ra dự đoán, Phó ban Tổ chức Trung ương Trần Hy và Phó chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đinh Tiết Tường đều có khả năng thăng chức. Nếu Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Hà Lập Phong trở thành 1 trong 4 Phó thủ tướng Quốc vụ viện, thì rất có thể ông sẽ được ngồi vào Bộ Chính trị.

Ông Lưu Hạc, cố vấn kinh tế quan trọng của ông Tập Cận Bình có khả năng sẽ làm Ủy viên Quốc vụ hoặc Phó thủ tướng Quốc vụ viện. Thứ trưởng Bộ Tuyên truyền Hoàng Khôn Minh có thể sẽ lên làm bộ trưởng.

Các quan chức cấp cao của địa phương có thể vào Bộ Chính trị gồm có, Bí thư tỉnh Giang Tô Lý Cường, Bí thư tỉnh Phúc Kiến Vưu Quyền, Bí thư tỉnh Liêu Ninh Lý Hy, Thị trưởng thành phố Thượng Hải Ưng Dũng, Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông Mã Hưng Thụy.

Cựu Bí thư tỉnh Chiết Giang Hạ Ngọc Long hồi tháng 4 năm nay đã lui về tuyến 2, nhậm chức Phó chủ nhiệm Ủy ban Bảo vệ Tài nguyên và Môi trường, bản tin cũng đánh giá ông Hạ Ngọc Long có ít cơ hội vào Bộ Chính trị. Ngoài ra còn có thứ trưởng Bộ Công an Vương Tiểu Hồng có thể sẽ tiếp quản Bộ Công an hoặc Bộ An ninh quốc gia.

Bản tin cũng nhắc tới cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu bí thư thành phố Trùng Khánh Tôn Chính Tài vì bị điều tra nên sẽ không có hy vọng ở lại chính trường. Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Vương Kỳ Sơn năm nay 69 tuổi có tiếp tục ở lại Ban Thường vụ hay về hưu vẫn còn là ẩn đố.

Trí Đạt

Xem thêm: