Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lấy cớ dịch bệnh để tăng cường hơn nữa các biện pháp kiểm soát xuất nhập cảnh và kiểm soát chặt chẽ việc gia hạn hộ chiếu. Đồng thời, hiện tượng cán bộ hải quan ĐCSTQ cắt hộ chiếu và thẻ xanh của công dân cũng liên tiếp được phơi bày. Về vấn đề này, các chuyên gia tiết lộ rằng động thái của ĐCSTQ có 3 mục đích chính.

Sân bay Thượng Hải tháng 4/2022. (Ảnh Weibo)

Vào ngày 12/5, tài khoản WeChat của Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh ĐCSTQ đã đăng bài viết nói rằng đảng bộ Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã tổ chức một cuộc họp vào ngày 10/5, yêu cầu thực hiện nghiêm túc theo tình hình thực tế các biện pháp phòng và kiểm soát dịch bệnh, nghiêm túc chấp hành chính sách xuất nhập cảnh, hạn chế xét duyệt, cấp giấy xuất nhập cảnh cho công dân Trung Quốc.

Ông Lại Kiến Bình (Lai Jianping), thạc sĩ luật quốc tế từ Đại học Khoa học Chính trị và Luật pháp Trung Quốc, phân tích với Epoch Times rằng: “ĐCSTQ lấy nhu cầu phòng chống dịch để ngụy trang cho việc thực hiện hạn chế công dân ra nước ngoài, đây là điều không có căn cứ nào. Nếu vì cái gọi là nhu cầu phòng chống dịch, thì không thể để người đã ra nước ngoài quay về nước, có thể không cho người nước ngoài vào Trung Quốc, nhưng việc ĐCSTQ không cho người dân ra nước ngoài thì có liên quan gì đến việc kiểm soát dịch?”

“Theo lý mà nói, nếu vì để phòng chống dịch, người ra nước ngoài càng nhiều thì càng có lợi đối với phòng dịch trong nước, và có thể giảm bớt gánh nặng cho việc xét nghiệm axit nucleic và các xét nghiệm khác nhau hàng ngày. Vì vậy tôi cảm thấy nó không có liên quan gì đến kiểm soát dịch bệnh. Cơ sở là ĐCSTQ muốn tách khỏi phương Tây, khỏi thế giới và khỏi xu hướng thế giới về mọi mặt.”

Ngày 10/5, nhóm “Đội tuần tra 5 Phố Đông” Thượng Hải đã phát đi thông báo yêu cầu tất cả các nhà ga T1 tăng cường kiểm tra an ninh các tuyến quốc tế, hễ xuất hiện cái gọi là tình cảm “thù quốc hận đảng” và “ra nước ngoài với ý đồ xấu” sẽ không được xuất cảnh, trong hành lý có thẻ thường trú nước ngoài, lượng lớn ngoại tệ, giấy chứng nhận tiết kiệm ở nước khác thì tiêu hủy ngay tại chỗ.

Có cư dân mạng phơi bày thông tin rằng 9:00 sáng ngày 8/5, chuyến bay CZ3082 của hãng hàng không China Southern Airlines hạ cánh xuống sân bay Quảng Châu, mọi người trên máy bay đều bị thanh tra biên phòng thẩm vấn. Hỏi cụ thể lý do ra nước ngoài, làm gì ở nước ngoài, lý do quay lại Trung Quốc, v.v. Một số người thậm chí đã bị cắt hộ chiếu vào thời điểm đó.

Một người khác từ Đại Liên đã từng đến Nhật Bản kể rằng tại một cảng ở Đại Liên, anh đã tận mắt chứng kiến ​​các thanh tra biên phòng cắt hơn 20 hộ chiếu. Anh cho biết, trong đoàn hơn 300 người, có 3 người đã xuất cảnh từ ngày 25/3.

Vào ngày 12/5, ông Đổng Quảng Bình (Dong Guangping), một cựu công an Trung Quốc Đại Lục, nói với phóng viên của Epoch Times rằng có quá nhiều việc như trên, vài năm trước đã có rồi, hiện nay chỉ là nhiều hơn thôi.

Ông nói: “Nhiều nơi đã ra thông báo kiểm soát chặt chẽ việc người dân ra nước ngoài. Ngoài ra còn có yêu cầu trên toàn quốc phải giao nộp hộ chiếu lên cấp trên, và ngừng làm hộ chiếu cho học sinh tiểu học, trung học. ĐCSTQ đã cấm mọi người ra nước ngoài với bằng cách viện nhiều lý do như phòng chống dịch bệnh chẳng hạn, v.v.”

“Bối cảnh này, tôi nghĩ là môi trường sống hiện tại của xã hội Trung Quốc, dù là môi trường chính trị hay kinh tế thì cũng càng ngày càng xấu đi, rất nhiều người muốn di dân. Khi những người này ra nước ngoài, họ cũng mang theo tiền và tài sản của mình ra nước ngoài. Hiện dự trữ ngoại hối của ĐCSTQ đang thiếu trầm trọng, kinh tế gặp khó khăn lớn nên phải kiểm soát không cho những người này ra nước ngoài.”

Ông Đổng Quảng Bình nói: “Còn một điều nữa, đại đa số những người ra nước ngoài hiện nay đều là những người tinh hoa của xã hội và là nhân tài rất ưu tú, đây chính là chảy máu nhân tài. Ngoài ra, rất nhiều người bất mãn với ĐCSTQ hoặc bị bức hại tàn khốc, sau khi họ ra nước ngoài thì mới dám nói, nên ĐCSTQ sợ bị những người này vạch mặt. Cho nên xuất phát từ việc cân nhắc đến những phương diện này, ĐCSTQ mới kiểm soát chặt chẽ người Trung Quốc ra nước ngoài.”

Đầu năm 2016, ông Vương Trị Văn (Wang Zhiwen), một trong những cựu điều phối viên của Hiệp hội nghiên cứu Pháp Luân Đại Pháp Trung Quốc (Pháp Luân Công), người đã bị ĐCSTQ cầm tù oan suốt 15 năm và bị tổn hại nặng nề về thể chất và tinh thần, đang chuẩn bị đến Mỹ để đoàn tụ với con gái Vương Hiểu Đan, khi đi qua hải quan tỉnh Quảng Đông, ông đã bị nhân viên hải quan cắt hộ chiếu.

Bà Tăng Tranh, phóng viên tiếng Anh của Epoch Times thường trú tại Washington và cũng là một nhà văn, tháng 10/2017, người mẹ 76 tuổi của bà chuẩn bị đến Mỹ để thăm con gái đã 10 năm xa cách, nhưng đã bị cắt hộ chiếu tại Sân bay Phố Đông, thành phố Thượng Hải. Cụ bà suýt chút nữa bị bức bách đến phát điên.

Hiện tại khi tìm kiếm trên Google về việc cắt hộ chiếu, một lượng lớn người Trung Quốc phàn nàn rằng hộ chiếu xuất cảnh của họ đã bị cắt.

Về việc các quan chức hải quan Trung Quốc tăng cường nỗ lực “cắt hộ chiếu“, theo ông Lại Kiến Bình phân tích có 3 mục đích chính:

Thứ nhất, tăng cường kiểm soát thân thể của công dân Trung Quốc, buộc tất cả người dân Trung Quốc vào ‘chiến xa’ của ĐCSTQ, và không cho công dân Trung Quốc có thể trốn khỏi Đại Lục. Cũng không cho công dân Trung Quốc ra ngoài dạo chơi, ngắm cảnh.

Thứ hai, họ muốn giảm bớt sự tiếp xúc của người Trung Quốc với thế giới bên ngoài và phương Tây. Bởi vì người Trung Quốc ra nước ngoài, họ sẽ so sánh đâu là sự khác biệt giữa Trung Quốc và các nước phương Tây. Họ sẽ chấp nhận những điều và quan điểm mới từ phương Tây. Để kiểm soát tốt hơn tâm trí của người dân Trung Quốc và thực hiện tuyên truyền nhồi sọ, do đó họ (ĐCSTQ) không muốn để công dân Trung Quốc ra nước ngoài.

Thứ ba, nền kinh tế của ĐCSTQ hiện đang rất tiêu điều và đang trở nên tồi tệ hơn. ĐCSTQ muốn tăng cường kiểm soát quản lý ngoại hối của mình. Nếu người Trung Quốc ra nước ngoài du lịch, du học, thăm người thân, bạn bè thì họ sẽ tiêu rất nhiều ngoại tệ, để giữ lại số ngoại tệ cực kỳ hạn chế này, nên ĐCSTQ không muốn cho công dân Trung Quốc ra nước ngoài.

Ông Lại Kiến Bình nói rằng ĐCSTQ đã trực tiếp làm hỏng hộ chiếu của công dân Trung Quốc, thẻ xanh của Mỹ, hoặc thẻ Lá phong của Canada, điều này cũng vi phạm hiến pháp của ĐCSTQ.

Ông chỉ ra: “Công dân có quyền tự do cá nhân, tự do đi lại, quyền tự do xuất nhập cảnh, điều này cũng được quy định rõ ràng trong hiến pháp và pháp luật của ĐCSTQ. Nhưng ĐCSTQ cắt hộ chiếu của công dân và không đưa ra bất cứ thứ gì bằng văn bản chính thức, cũng không đưa cho bất kể thứ gì, không để công dân giữ lại bất cứ chứng cứ nào. Do đó muốn kiện cũng không có cửa. Đây hành vi cực kỳ nghiêm trọng, cực kỳ xấu.”

Ngoài ra, kể từ khi thành phố Thượng Hải phong tỏa để phòng chống dịch bệnh, các thảm họa thứ cấp thường xuyên lan rộng, và sự bất bình của người dân đang sôi sục. Gần đây, lượng tìm kiếm trực tuyến về định cư ở nước ngoài đã bùng nổ hàng chục lần. Ông Lại Kiến Bình cho rằng điều này cũng cho thấy nhiều người Trung Quốc đang tuyệt vọng chưa từng có đối với chính phủ này. Họ chân bỏ phiếu, dùng hết khả năng để có thể rời khỏi được thì rời khỏi. Thực sự không đi được thì chỉ có thể ngậm bồ hòn làm ngọt.

Xem thêm các bài về dịch bệnh tại Thượng Hải tại đây.