Lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hôm 26/2 đã có cuộc họp Thường ủy Bộ Chính trị (BCT) để bàn về tình hình dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’, ông Tập Cận Bình và các Thường ủy BCT lần đầu tiên quyên góp tiền ủng hộ công tác phòng và kiểm soát dịch bệnh.

(Ảnh: chụp màn hình video)

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm 26/2, trong cùng ngày, ĐCSTQ đã triệu tập hội nghị Thường ủy BCT để bàn về tình hình dịch bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’, 7 Thường ủy BCT dẫn đầu quyên góp tiền ủng hộ công tác phòng và kiểm soát dịch. Tuy nhiên, thông tin không nói rõ số tiền mà 7 vị này quyên góp là bao nhiêu.

Đây cũng là lần đầu tiên Thường ủy BCT ĐCSTQ công khai quyên góp tiền kể từ khi dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ bùng phát.

Hệ thống quan chức trong ĐCSTQ tham ô hủ bại được phơi bày liên tục trong những năm qua. Do đó về việc này, có cư dân mạng đùa rằng: Quyên góp là tiền tham ô chăng?

Ngoài 7 Thường ủy Bộ Chính trị, những người khác tham dự hội nghị đều đeo khẩu trang (Ảnh cắt từ video)

Trường hợp quan chức dùng tiền tham ô để mua nhà, đầu tư, mua rượu nổi tiếng, mua đồ cổ, v.v, đã không còn là điều gì hiếm gặp, tuy nhiên việc dùng các khoản tham ô này để làm việc “công ích” thì vẫn hiếm gặp. Dù vậy, những năm gần đây đúng là có quan tham đem một bộ phận tiền tham ô đi quyên góp.

Ví dụ, tháng 10/2015, Trinh Dũng, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy Trừng Mại tỉnh Hải Nam, trong 4 năm đã tham ô hơn 9 triệu Nhân dân tệ, chủng loại tiền tham ô gồm có Nhân dân tệ, Đô la Mỹ, đồng Euro, Đô la Hồng Kông, tổng số tiền cộng lại lên đến hơn 9 triệu Nhân dân tệ. Trinh Dũng từng đem một bộ phận tiền tham ô đi quyên góp cho một trường tiểu học, đồng thời lấy tờ biên nhận có đóng dấu của trường tiểu học đó làm chứng nhận giao cho người hối lộ.

Trong cùng năm 2015, Bổng Vinh Trăn, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Kiến thiết đầu tư thành phố Phường Thành Cảng tỉnh Quảng Tây, bị xử 12 năm tù. Khi nhân viên điều tra vụ án tiến hành truy xét các khoản tiền đã đi đâu, có một khoản tiền tham ô đã thu hút được sự chú ý của mọi người. Năm 2010 đến cuối năm 2013, Bổng Vinh Trăn đã đầu tư khoảng 500.000 Nhân dân tệ vào xây cầu, sửa đường, xây quảng trường cỡ nhỏ ở quê nhà huyện Cung Thành, số tiền này do người em của ông ta đại diện chi trả.

Tháng 12/2013, Hoàng Chí Quang, nguyên Phó Bí thư Ủy ban Chính hiệp thành phố Thâm Quyến, bị xử 14 năm tù vì tội nhận hối lộ và tội sở hữu súng phi pháp. Thời điểm đó, quan chức cấp sở này “ngã ngựa” cũng có điểm đáng chú ý khiến nhiều người tranh luận, đó là việc ông ta lấy danh nghĩa con trai, đem 1 triệu Nhân dân tệ tiền mặt của lãnh đạo cấp trên đưa cho để quyên góp cho chùa chiền.

KanZhongGuo mới đây có bài bình luận chỉ ra, chính quyền ông Tập Cận Bình cần lấy lượng lớn tiền bẩn tịch thu được của các quan tham dùng để chống dịch và cứu tế người dân.

Bài viết có tiêu đề “Tập Cận Bình hãy giải ngân số tiền tham nhũng khổng lồ để ngừa dịch” chỉ ra, dịch bệnh hoành hành tại Trung Quốc, tình hình vô cùng khẩn cấp. Số người lây nhiễm và tử vong vượt xa con số mà giới chức thông báo. Mặt khác, vật tư y tế thiếu hụt, chính quyền kiểm soát bằng cách phong tỏa thành phố khiến nền kinh tế, xã hội và dân sinh của người dân gặp nhiều khó khăn. Đây cũng là lúc khảo nghiệm thực lực của Trung Quốc, quốc gia với danh hiệu nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới.

Bài viết nói, ngoài đảng cộng sản ra, trên thế giới không có một chính đảng nào cần nhân dân nuôi sống, lúc này, tài nguyên quốc khố khổng lồ mà ĐCSTQ chiếm dụng trong thời gian dài, lẽ nào không nên mở kho cứu tế dân chúng? Đặc biệt là những năm gần đây, chống tham nhũng và quét dọn quan trường, khoản tiền tham ô khổng lồ của quan tham cần phải lấy ra dùng cho người dân.

Trong số những tham quan bị xét xử hàng năm, đều kèm theo công bố về việc “tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân”. Như đã nói ở trên, không ít người tham nhũng số tiền khổng lồ, hàng chục triệu hoặc trăm triệu Nhân dân tệ, thậm chí hàng chục tỷ, hàng trăm tỷ Nhân dân tệ. Dẫu tính bình quân mỗi người tham ô hàng triệu Nhân dân tệ, thì số tiền trên đã lên tới hàng trăm tỷ, bao nhiêu năm qua chí ít cũng đã lên tới con số vài nghìn tỷ Nhân dân tệ.

Đối với số tài vật tham ô này, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ giải thích rằng thu nhập do phạm tội và tài vật liên quan, nhất loạt đều được giao lại cho cơ quan tư pháp xử lý; thu nhập do vi phạm kỷ luật sẽ do Cơ quan Giám sát và Kỷ luật thu giữ, nộp lên kho bạc nhà nước.

Tuy nhiên, bài viết cho biết ĐCSTQ rốt cuộc vẫn dùng luật xã hội đen trị quốc, coi việc giữ vững chính quyền cao hơn tính mạng của người dân, bất chấp đạo lý, vào lúc nhân dân gặp nạn, thì nay lại thừa cơ dùng công quyền cưỡng chế trưng thu tài sản cá nhân. Muốn họ giải ngân số tiền tham nhũng khổng lồ thực khó khăn biết chừng nào!

Trí Đạt (theo KanZhongGuo)

Xem thêm: