Ông Quách Văn Quý (Guo Wengui) một doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc đang sống lưu vong ở Mỹ, đã bị cảnh sát Mỹ bắt giữ vào ngày 15/3 vì liên quan đến lừa đảo, số tiền vượt quá 1 tỷ đô la Mỹ. Về vấn đề này, ông Akio Yaita, giám đốc chi nhánh Đài Bắc của tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản, chỉ ra rằng vụ việc ông Quách Văn Quý đã để lại 2 bài học. 

Quách Văn Quý
Hôm 3/1 ông Quách Văn Quý cho biết vụ tai nạn máy bay trực thăng Black Hawk của Đài Loan vào ngày 2/1 là do công nghệ tác động từ xa của Bắc Kinh (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

Ông Akio Yaita viết trên Facebook rằng tỷ phú Trung Quốc đang sống lưu vong ở Mỹ – Quách Văn Quý, đã bị cảnh sát Bộ Tư pháp Mỹ bắt giữ ở New York vì nghi ngờ lừa đảo, điều này đã gây ra rất nhiều cuộc thảo luận. Bởi vì ông Quách đã từng là một nhân vật hô mưa gọi gió ở Bắc Kinh. “Trước khi Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 khai mạc, tòa nhà quy mô lớn ‘Pangu Plaza’ do Quách Văn Quý đứng đầu đã được hoàn thành liền kề với Công viên Olympic Bắc Kinh, sân vận động ‘Tổ chim’ và Trung tâm thể thao dưới nước quốc gia Bắc Kinh. Trong những lời bàn tán của người dân Bắc Kinh, thường nghe nhiều lời đồn khác nhau về “ông chủ Quách bí ẩn”, câu chuyện được nhắc đến nhiều nhất là ông chủ Quách lật đổ Phó thị trưởng Lưu Chí Hoa (Liu Zhihua), người từng một thời quyền lực khuynh đảo ở Bắc Kinh vào thời điểm đó nhờ chiếc camera được lắp đặt trong phòng ngủ của ông ta.”

Vào năm 2015, chỗ dựa lớn nhất của ông Quách Văn Quý là Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Mã Kiến (Ma Jian) “ngã ngựa” và ông Quách Văn Quý bắt đầu sống lưu vong ở Mỹ. Ông Akio Yaita chỉ ra, “Ông Quách Văn Quý đã lưu vong ở Mỹ và bắt đầu cái gọi là ‘cuộc cách mạng vạch trần [ĐCSTQ]’ của mình. Đúng vào thời điểm YouTube đang dần phổ biến, những tiết lộ của ông Quách Văn Quý ngay lập tức thu hút sự chú ý rộng rãi trong và ngoài nước. Thành thật mà nói, những tiết lộ của ông Quách khá chính xác trong nửa năm đầu. Thông tin nội bộ của Bộ An ninh Quốc gia, Cục Công an Thành phố Bắc Kinh và các công ty lớn như Founder Group rất chính xác. Nó gần như khớp với nhiều câu chuyện nội bộ mà tôi đã nghe. Nhiều điều mà trước đây tôi không thể hiểu được, sau khi đối chiếu thông tin của ông Quách, mọi thứ đã rõ ràng ngay lập tức.”

Ông Akio Yaita tiếp tục, “Tuy nhiên, không lâu sau đó thì thấy rằng những gì ông Quách nói ngày càng trở nên không đúng sự thật.” Ông cũng đề cập, “Nhiều Hoa kiều mong chờ quá trình dân chủ hóa của Trung Quốc nghĩ rằng ông Quách Văn Quý là một đại anh hùng chống cộng, nên tích cực quyên góp tiền, đầu tư cho ông ấy, kết quả là toàn bộ số tiền đã bị lừa.”

Ông Akio Yaita nhấn mạnh ở cuối bài viết rằng: “Sự kiện Quách Văn Quý đã để lại cho chúng ta 2 bài học: Thứ nhất, một kẻ dối trá trình độ không cao như ông ta, lại có thể bước vào cao tầng của ĐCSTQ mười mấy năm. Điều này cho thấy rằng có một vấn đề lớn bên trong ĐCSTQ. Nhiều cán bộ thiếu năng lực xác định những kẻ dối trá. Cao tầng của ĐCSTQ hôm nay, hoặc là xung quanh họ, có lẽ vẫn còn rất nhiều người giống như Quách Văn Quý.” Nhưng ông Akio Yaita không hiểu rõ rằng các quan chức cấp cao của ĐCSTQ là những kẻ dối trá cấp cao nhất, họ sử dụng quyền lực của mình để mua chuộc các doanh nhân làm găng tay trắng cho mình, và thu về lợi ích lớn nhất của đất nước [cho bản thân họ].

“Thứ hai, dân chủ và tự do cần phải được đấu tranh từng bước bằng chính nỗ lực của mỗi người. Dựa vào việc phơi bày nội tình thì không thể lật đổ nhà độc tài được. Không nên đặt hy vọng vào người ngày nào cũng nói những lời lẽ xa rời thực tế.” Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng cho rằng mặc dù có rất nhiều người trong tâm biết rõ những việc làm xấu xa của ĐCSTQ, nhưng họ không dám lên tiếng, họ sợ bị bức hại nên im lặng. Những người công khai chống lại ĐCSTQ ít nhất cũng dám đối mặt cái ác và nói không, tinh thần của họ vẫn là đáng khen ngợi.

Ông Quách Văn Quý bị bắt tại New York, Mỹ, vào sáng ngày 15/3, theo giờ miền Đông nước Mỹ. Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc ông lên kế hoạch cho một kế hoạch lừa đảo đầu tư phức tạp, nhằm lừa đảo hàng ngàn người hâm số tiền ít nhất 1 tỷ USD. Theo cáo trạng, ông Quách bị buộc tội nói dối hàng trăm ngàn người hâm mộ trực tuyến của mình, hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ nếu họ đầu tư vào GTV Media Group, Himalaya Farm Alliance, G|Club và Himalaya Exchange. Ít nhất từ tháng 3/2018, ông Quách Văn Quý là người chủ mưu của vụ lừa đảo tài chính phức tạp này, ông cùng với nhà tài chính riêng của mình, Dư Kiến Minh (Kin Ming Je), đã lừa đảo hàng ngàn người với số hơn 1 tỷ đô la.

Bản cáo trạng liệt kê 12 tội danh, bao gồm gian lận chuyển khoản, gian lận ngân hàng, gian lận chứng khoán và rửa tiền. Trong số đó, ông Quách bị buộc tội với 11 tội danh, trong khi đồng phạm Dư Kiến Minh cũng bị buộc tội cản trở công lý và bị buộc tội với tất cả các tội danh trong cáo trạng. Sau khi bản án tối đa của 12 tội danh được cộng lại, án tù có thể lên tới 215 năm, nhưng bản án này chỉ mang tính chất tham khảo.

Ảnh hưởng mạnh mẽ của ông Quách Văn Quý trên Internet không thể tách rời khỏi những thông tin mà ông tiết lộ từ năm 2017. Vào đầu năm 2017, ông Quách, người đã sống lưu vong ở Mỹ, đã trả lời một cuộc phỏng vấn truyền hình trực tiếp với kênh truyền thông tiếng Trung Mirror Media Group, tiết lộ những vụ bê bối tham nhũng cấp cao liên quan đến một số quan chức của ĐCSTQ. Sau đó, ông đã trải lời phỏng vấn trực tiếp của các kênh truyền thông khác, bao gồm cả Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), và tiếp tục tiết lộ câu chuyện nội bộ của cao tầng của ĐCSTQ, đồng thời phơi bày nhiều nội dung thu hút sự chú ý, điều này khiến ông có được rất nhiều người hâm mộ trên Internet.