Vào thời điểm diễn ra Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, vụ việc “bà mẹ 8 con bị xích cổ” ở huyện Phong, tỉnh Giang Tô, đã làm dấy lên sự chú ý của dư luận trong và ngoài Trung Quốc. Mới đây, chính quyền nước này đã ra thông báo lần thứ 4 về vụ việc, tuy nhiên nội dung rất khác so với những tuyên bố trước đó.

Vụ “bà mẹ 8 con” ở vùng nông thôn thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, bị xích cổ trong thời gian dài đã gây chấn động trong và ngoài nước. (Ảnh chụp màn hình video)

Câu chuyện về “bà mẹ 8 con bị xích cổ” đang nóng lên ở Đại Lục, được phát hiện tình cờ từ việc một người dùng Tiktok đến nhà của “ông bố 8 con” nổi tiếng trên Weibo để quay phim và quảng bá cho một sự kiện có tên “Trao yêu thương, tặng ấm áp” tại thị trấn Hoan Khẩu, huyện Phong, thành phố Từ Châu, Tỉnh Giang Tô.

“Ông bố 8 con” (7 trai, 1 gái) này nổi tiếng trên Weibo Đại Lục, thường chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con cái trên Internet và kể một loạt câu chuyện riêng của bản thân, thu hút hơn 60.000 người hâm mộ. Từng có các blogger đến nhà và “tuyên truyền” rằng ông là một “người cha nhân hậu”.

Bất ngờ là trong video về gia đình này có cảnh một người phụ nữ, được cho là mẹ của 8 đứa trẻ, bị khóa cạnh giường trong nhà bằng xích sắt giống như một con vật, mặc quần áo mỏng, sống trong một căn nhà cũ nát và lạnh lẽo. Bà ấy nói năng không rõ ràng, thần sắc bất thường, tóc tai bù xù, nhếch nhác. Trên giường cũng rất bừa bộn, và còn có một bát cơm nguội.

Từ khi video này được lan truyền nóng trên mạng, mọi người đều muốn biết bà “mẹ 8 con” ấy vì sao lại bị xích như một con vật. Sự chú ý của dư luận buộc các cơ quan chính quyền địa phương phải vào cuộc.

4 lần thông báo của chính quyền bị chỉ trích là “trước sau mâu thuẫn”

Vụ việc xảy ra vào thời điểm ngay trước khi diễn ra Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, do đó các chủ đề liên quan đã bị chính quyền phong tỏa. Thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô đã 4 lần ban hành thông tư về vụ án này, nhưng một số “phiên bản điều tra” của chính quyền bị chỉ trích là “trước sau mâu thuẫn” “càng miêu tả, càng mờ ám”.

Ngày 28/1, chính quyền huyện huyện Phong, thành phố Từ Châu, lần đầu tiên ra thông báo, hồi đáp về tình hình “người phụ nữ bị lừa bán sinh 8 người con và bị khóa trong căn nhà cũ nát” mà cư dân mạng phản ánh. Báo cáo nói rằng cô tên là Dương X Hiệp, “đã kết hôn với Đổng X Dân ở thị trấn Hoan Khẩu, huyện Phong vào tháng 8/1998, và không tồn tại hành vi bắt cóc, buôn người”, đồng thời còn nói rằng Dương X Hiệp “bị bệnh tâm thần”, thường “vô cớ đánh đập trẻ em và người già”. Thông báo đầu tiên này của chính quyền đã khiến cư dân mạng phẫn nộ.

Ngày 30/1, huyện Phong (thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô) đã đưa ra báo cáo lần thứ hai về cuộc điều tra vụ “bà mẹ 8 con”. Về lai lịch của Dương X Hiệp, báo cáo cho biết, “Khi Dương đi ăn xin ở khu vực giao giới thị trấn Hoan Khẩu và huyện Ngư Đài tỉnh Sơn Đông vào tháng 6/1998, Dương X Hiệp được cha của Đổng X Dân là Đổng X Canh (đã qua đời) thu nhận (tức cho ở lại trong nhà).” Về việc liệu Dương X Hiệp có bị bắt cóc và bị bán hay không, báo cáo cho biết “không phát hiện có hành vi bắt cóc và buôn người nào”.

Trớ trêu thay, bản tin cũng nhấn mạnh rằng chính quyền đã cung cấp cho gia đình Đổng X Dân một số khoản trợ cấp sinh hoạt phí, bao gồm “tiền thăm hỏi” vào các dịp lễ tết hàng năm; trong đó có 5 đứa con được hưởng 750 nhân dân tệ / người và 500 nhân dân tệ / người tiền trợ cấp sinh hoạt và trợ cấp của chính phủ trong mỗi một học kỳ; ủy ban thôn thường cung cấp đồ dùng sinh hoạt cho họ trong nhiều năm; chính quyền thị trấn đã cấp 37.000 nhân dân tệ để xây 4 gian nhà mới cho họ.

Dưới sự “bảo kê” của chính quyền, ông bố 8 con bắt đầu rầm rộ làm kinh doanh, phát trực tiếp quảng cáo sản phẩm và nhận quảng cáo đám cưới. Trang tin Wangyi (163.com) đưa tin, ban đầu người ta cho rằng sau khi dư luận dậy sóng, người mẹ của 8 đứa trẻ sẽ được giải cứu, những đứa trẻ sẽ được bố trí ổn thỏa, và những kẻ cầm thú sẽ bị trừng trị, nhưng hướng phát triển của vụ việc này đúng là khó tin.

Ngày 7/2, quan chức thành phố Từ Châu lần thứ 3 ra thông báo, Dương X Hiệp, trước đây được gọi là “Tiểu Hoa Mai” (cha mẹ đã qua đời), là người thôn Á Cốc, huyện Phúc Cống, tỉnh Vân Nam. “Tiểu Hoa mai” được gả đến thành phố Bảo Sơn, tỉnh Vân Nam vào năm 1994. Sau khi ly hôn năm 1996, cô trở về làng Á Cốc, lúc đó cô có biểu hiện bất thường về lời nói và hành vi. Người họ Tang cùng thôn đã đưa “Tiểu Hoa Mai” đến Giang Tô để điều trị. Sau khi cả hai đến huyện Đông Hải, tỉnh Giang Tô, thì “Tiểu Hoa Mai” đã mất tích. Lúc đó, Tang không báo cảnh sát và cũng không thông báo cho gia đình của “Tiểu Hoa Mai”.

Đối với thông báo lần thứ 3 này, luật sư Bắc Kinh Hách Á Siêu đã đăng bài viết nghi vấn báo cáo của chính quyền Từ Châu là “râu ông nọ cắm cằm bà kia“, lập lờ đánh lận con đen, trái với kiến thức thông thường một cách nghiêm trọng.

Dưới áp lực của dư luận, chính quyền Từ Châu đã đưa ra thông báo lần thứ 4.

Hôm 10/2, thành phố Từ Châu chính thức phát đi thông báo cho biết, sau khi kiểm tra so sánh DNA của “bà mẹ 8 con” Dương X Hiệp (tên do Đổng X Dân đặt), Quang X Anh (em gái cùng cha khác mẹ của Tiểu Mai Hoa) với di vật của Phổ X Mã (mẹ của Tiểu Mai Hoa, đã qua đời), kết quả cho thấy Phổ X Mã, Dương X Hiệp và Quang X Anh có quan hệ mẹ con, đồng thời nhận định Dương X Hiệp chính là Tiểu Mai Hoa. Ngoài ra, thông báo còn nhắc đến Đổng X Dân liên quan đến tội giam giữ người phi pháp, Tang X Nựu và Thời X Trung liên quan đến tội bắt cóc và buôn bán phụ nữ, cả 3 người này đã bị cưỡng chế hình sự.

Người dân phơi bày: Nạn bắt cóc buôn bán phụ nữ rất phổ biến ở địa phương

Vụ án “bà mẹ 8 con ở huyện Phong” nói trên không phải là trường hợp đầu tiên ở địa phương này. 

Nhà báo điều tra kỳ cựu tại Đại Lục là ông Đặng Phi (Deng Fei) gần đây đã đăng tải thông tin trên Weibo, nói rằng thôn mà có “bà mẹ 8 con”, còn có một bà mẹ khác nằm trên đất và run rẩy trong video. Ông nói, “Thần kinh cũng không còn bình thường nữa, đã không thể đi được, không thể đi lại bình thường được, ngày nào cũng bị trói như thế.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times, nhà bình luận các vấn đề thời sự Hoành Hà, đang sống tại Mỹ, cho biết rằng một số lượng đáng kể phụ nữ bị bắt cóc và buôn bán ở Trung Quốc là do kế hoạch hóa gia đình gây ra, và cũng là do sự mất cân bằng tỷ lệ nam và nữ. Hiện nay Trung Quốc có ít nhất hàng chục triệu người độc thân. Chính sách một con của ĐCSTQ không đến mức trực tiếp dẫn đến nạn buôn người hàng loạt, nhưng nó cấu thành một điều kiện tất yếu.

Ông nói rằng buôn bán người bất hợp pháp là một tội ác tương đối nghiêm trọng, và các bản án đều rất nghiêm khắc trong các thời kỳ. Tuy nhiên, bản án của ĐCSTQ đối với tội buôn người là rất nhẹ, điều này chưa từng thấy trong lịch sử, cũng chưa từng thấy ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Đây là một phần tội ác của ĐCSTQ.

Cho đến nay, Liên đoàn Phụ nữ Trung Quốc, tổ chức tự xưng có mục đích “bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ và trẻ em”, chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc.

Vào tối ngày 7/2, khi hàng chục người lái xe đến huyện Phong, thành phố Từ Châu để thăm “bà mẹ 8 con”, họ đã bị rất đông cảnh sát chặn lại. Một cảnh sát đe dọa: “Sức mạnh của các người có là gì. Không làm ầm lên được, không làm dậy sóng được, nhất là vài người dẫn đầu các người, một khi anh dẫn đầu thì anh sẽ bị bắt, bị bỏ tù. Tôi nói rõ cho anh biết, anh nghĩ anh là gì? Hiện chúng tôi có hàng trăm cảnh sát đang canh phòng.”

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: