Tại Trung Quốc ngay trước thềm Thế vận hội Mùa đông đã phát hiện ít nhất 52 trường hợp nhiễm COVID-19 tại Bắc Kinh liên quan các biến thể Omicron và Delta. Hiện tại, không chỉ tình hình dịch bệnh ở Bắc Kinh tiếp tục lan rộng mà ngay cả “bong bóng khép kín” của Olympic được cho là kiểm soát nghiêm ngặt nhất cũng bị virus xâm nhập.

Sân vận động Olympic Bắc Kinh. (Nguồn ảnh: Tracy Hunter / CC BY 2.0)

Giới chức đau đầu vì tình hình COVID-19 tại Bắc Kinh

Thế vận hội Mùa đông khai màn vào ngày 4/2 khiến vấn đề dịch bệnh COVID-19 ở Bắc Kinh được đặc biệt chú ý hơn. Ủy ban Y tế và Sức khỏe Bắc Kinh đã báo cáo vào ngày 24/1 rằng từ 4h chiều ngày 23/1 đến 4h chiều ngày 24/1 có thêm 9 trường hợp nhiễm mới được xác nhận tại Bắc Kinh liên quan các quận Phong Đài, Phòng Sơn, Đại Hưng.

Mạng Chinanews đưa tin, từ ngày 15 – 24/1 có tổng cộng 52 trường hợp được xác nhận tại địa phương ở Bắc Kinh, trong đó có 6 trường hợp liên quan đến chủng biến thể Omicron và 46 trường hợp biến thể Delta.

Trước tình hình còn ​​chưa đầy 2 tuần nữa khai mạc Thế vận hội Mùa đông, hôm 22/1 quan chức của CDC Bắc Kinh có động thái hiếm thấy khi thừa nhận tình hình dịch bệnh tại Bắc Kinh đang rất phức tạp khi có dấu hiệu “lây lan nhiều điểm”, qua đó kêu gọi toàn thành phố áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch ở mức độ hiệu quả nhất có thể, đồng thời yêu cầu những người gần đây đã đến 19 địa điểm có ca bệnh ở Bắc Kinh chủ động khai báo để hỗ trợ truy vết.

Đài VOA Mỹ chỉ ra rằng những người quen thuộc với mô hình chống dịch của Trung Quốc đều biết các quan chức Trung Quốc nói về dịch bệnh với giọng điệu rất nghiêm túc, điều này thường có nghĩa là tình hình dịch bệnh thực tế đang rất tồi tệ. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc vẫn khăng khăng đổ thừa dịch bệnh ở Bắc Kinh do hai con đường lây nhiễm: từ bưu phẩm quốc tế và từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Thêm 5 vùng nguy cơ trung bình và cao

Một người dân Bắc Kinh tiết lộ với Đài Á châu Tự do (RFA) rằng bà đã nghe tin người dân nhiều nơi xét nghiệm dương tính với axit nucleic, nhưng chưa có thông báo chính thức. “Dữ liệu còn chưa đầy đủ. Có 8 trường hợp ở Ngọc Tuyền Trại quận Phong Đài, 2 triệu người đang làm xét nghiệm axit nucleic và quá trình vẫn đang thực hiện cho đến ngày hôm nay (24/1)”.

Một thông báo do Ủy ban Y tế và Sức khỏe Bắc Kinh đưa ra ngày 24/1 cho thấy có 4 trường hợp được xác nhận và 1 trường hợp nhiễm không triệu chứng ở quận Phong Đài. Theo một báo cáo chính thức từ Bắc Kinh, vào ngày 23/1 khoảng 2 triệu cư dân ở quận Phong Đài đã được kiểm tra axit nucleic.

Tính đến 12h ngày 24/1, Bắc Kinh có 1 khu vực có nguy cơ cao là tại một khu ở quận Phong Đài, ngoài ra còn thêm 4 khu vực có nguy cơ trung bình khác nằm rải rác ở các quận khác nhau.

Một số cư dân địa phương cũng chỉ ra, Bắc Kinh đang chuẩn bị những công việc cuối cùng cho Thế vận hội Mùa đông, hiện nay các loại phương tiện di chuyển đến Bắc Kinh hiện đều nằm trong kiểm soát của chính quyền, người dân bên ngoài không được phép vào Bắc Kinh trừ khi có trường hợp đặc biệt.

Khó kiểm tra COVID-19 tại khu dành cho quan chức cấp cao

Tuy nhiên, đáng chú ý trong phòng chống dịch COVID-19 tại Bắc Kinh là cách đối xử đối với các gia đình quan chức cấp cao ở Bắc Kinh rất khác so với người dân thường.

Một người thân cận với kiểm tra y tế dịch tễ tiết lộ rằng điều tra dịch tễ ở Bắc Kinh rất khó để có thể triển khai trong khu vực dành cho quan chức cấp cao: “Ngày hôm qua, tôi đã hỏi một người bạn đang làm kiểm tra dịch tễ thì được nghe nói rằng tình hình ở Bắc Kinh hơi khác so với ở Thượng Hải, trừ vấn đề thu thập thông tin cơ sở thì vấn đề kiểm tra dịch tễ tại Bắc Kinh rất khó triển khai, vì nhiều người không thể đi (khu quan chức cấp cao) để điều tra, đây là mấu chốt của tình hình dịch bệnh nghiêm trọng ở Bắc Kinh”.

Người trong cuộc này cũng chỉ ra rằng các quan chức cấp cao từ các bộ và quân đội cùng người thân gia đình họ sống trong các khu riêng ở Bắc Kinh có cảnh sát vũ trang canh gác nên không thể tiến hành khảo sát và thống kê về dịch bệnh ở đó.

Vấn đề virus ngay trong “bong bóng khép kín”

Ngoài khó khăn nêu trên, “bong bóng khép kín” của Thế vận hội Mùa đông vốn được ví là cách quản lý nghiêm ngặt nhất trong lịch sử Thế vận hội cũng bị chấn động bởi sự xâm nhập của virus.

Theo báo cáo ngày 24/1, của Ban tổ chức Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, từ ngày 4 – 22/1 có tổng cộng 72 người liên quan đến Thế vận hội Mùa đông có kết quả xét nghiệm axit nucleic dương tính, toàn bộ đều nằm trong quản lý “bong bóng khép kín” của Thế vận hội, hàng ngày được kiểm tra COVID-19.

Do cho đến ngày 23/1, làng vận động viên trong quản lý “bong bóng khép kín” của Thế vận hội mới có đợt nhân sự đầu tiên từ các đội tuyển nước ngoài tham dự đi vào để bắt đầu công tác chuẩn bị, cho nên tình hình dịch bệnh trong “bong bóng khép kín” lần này không liên quan gì đến người nước ngoài.

Về vấn đề này, vận động viên điền kinh Matt Hamilton (người Mỹ) không khỏi thở dài, “Bây giờ ai cũng ngại đến Trung Quốc… Nếu giữa chừng bị nhiễm virus thì phải làm sao? Chúng ta đã bỏ quá nhiều công sức để chuẩn bị, làm không không lo ngại vào thời điểm cuối cùng lại không thể xuất hiện?”

Do các trường hợp nhiễm Omicron ban đầu rất khó phát hiện?

Không chỉ Bắc Kinh phải đối mặt với nguy cơ lây lan COVID-19 mà nhiều tỉnh khác của Trung Quốc cũng đứng trước nguy cơ.

Theo thông báo tại họp báo vào ngày 23/1 của CDC Bắc Kinh cho hay, dịch bệnh ở Bắc Kinh cũng đã lan sang những nơi khác như Đại Đồng ở Sơn Tây, Tế Nam ở Sơn Đông, Liêu Thành ở Sơn Đông, và tỉnh Hà Bắc…

Trước thực trạng, gần đây ông Chủ nhiệm Trương Văn Hồng của Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Hoa Sơn Thượng Hải đã tuyên bố trong một đề xuất bằng văn bản đệ trình “lưỡng hội” ở Thượng Hải năm nay rằng nguồn gốc của dịch COVID-19 tại nhiều khu vực của Trung Quốc gần đây không rõ ràng, chứng tỏ hầu hết những trường hợp nhiễm Omicron khi mới vào khu vực đó đều không có triệu chứng, nhiều người nhiễm ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện.

Ông đề nghị trước nguy cơ bùng phát làn sóng dịch mới, cần có phương án đối phó với “quy mô ổ dịch lớn gấp 5 – 10 lần hiện nay”.

Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh sẽ được tổ chức từ ngày 4 – 20/2 và sau đó là Thế vận hội Người khuyết tật Mùa đông sẽ được tổ chức từ ngày 4 – 13/3.

Mộc Vệ (t/h)

Xem thêm: