Hôm thứ Bảy (11/6), phát ngôn viên của chính phủ Trung Quốc cho biết thủ đô Bắc Kinh đang trải qua một đợt bùng phát COVID-19 dữ dội liên quan đến một quán bar. Trong khi đó, Thượng Hải tiếp tục tiến hành xét nghiệm hàng loạt để ngăn chặn đợt bùng phát mới liên quan đến một tiệm làm tóc. 

Embed from Getty Images

Bắc Kinh đã thắt chặt các quy định COVID-19 mới kể từ hôm thứ Năm, với ít nhất hai quận đóng cửa một số địa điểm vui chơi giải trí sau khi dịch bùng phát tại một khu phố sầm uất.

Mặc dù tỷ lệ lây nhiễm của Trung Quốc thấp theo tiêu chuẩn toàn cầu, nhưng nước này vẫn duy trì chính sách Zero COVID, với lý do cần phải bảo vệ người già và hệ thống y tế.

Cho đến nay, đất nước 1,4 tỷ dân mới báo cáo ​​5.226 ca tử vong do COVID-19. Tuy nhiên, dữ liệu này chưa được kiểm chứng độc lập.

Chính quyền Bắc Kinh cho biết hôm thứ Bảy rằng tất cả 61 trường hợp mới được phát hiện trong thành phố hôm thứ Sáu đều đã đến quán bar của siêu thị Heaven hoặc có liên hệ với nó.

“Đợt bùng phát gần đây … có tính chất bùng nổ mạnh mẽ và có phạm vi rộng”, Xu Hejian, người phát ngôn của chính quyền thành phố Bắc Kinh, nói trong một cuộc họp báo.

Thủ đô đã báo cáo 46 trường hợp lây nhiễm cộng đồng mới tính đến 3h chiều thứ Bảy. Tất cả những người này đã được cách ly hoặc đang được theo dõi, quan chức y tế Liu Xiaofeng cho biết.

Tất cả các hoạt động thể thao ngoài trường học và các hoạt động ngoại khóa dành cho thanh thiếu niên sẽ bị hủy bỏ từ Chủ nhật.

Cho đến nay, 115 ca nhiễm và 6.158 người tiếp xúc gần có liên quan đến quán bar đã được báo cáo, khiến thành phố 22 triệu dân trở lại trạng thái căng thẳng.

Công viên giải trí ở ngoại ô thành phố Universal Beijing Resort hôm thứ Sáu đã hủy bỏ kế hoạch mở cửa trở lại. Nhà chức trách thành phố cho biết ba nhân viên của họ đã đến quán bar Heaven.

Xét nghiệm diện rộng tại Thượng Hải

Tại Thượng Hải, các quan chức đã công bố ba trường hợp lây nhiễm cộng đồng và một trường hợp không có triệu chứng được phát hiện bên ngoài các khu vực cách ly vào thứ Bảy. Gần như toàn bộ 25 triệu cư dân của thành phố đã bắt đầu một đợt xét nghiệm COVID-19 mới.

Các nhà chức trách đã yêu cầu xét nghiệm PCR đối với tất cả cư dân ở 15 trong số 16 quận của Thượng Hải vào cuối tuần này, và năm quận cấm người dân rời khỏi nhà trong thời gian xét nghiệm. Một quan chức thành phố cho biết cư dân sẽ phải xét nghiệm PCR ít nhất một lần mỗi tuần cho đến ngày 31/7.

Thành phố đông dân nhất của Trung Quốc chỉ mới dỡ bỏ lệnh phong tỏa COVID-19 kéo dài hai tháng vào ngày 1/6.

Các nhà chức trách Thượng Hải cho biết họ cũng đã khiển trách và cách chức một số quan chức cấp quận vì những “sai sót” tại một khách sạn được sử dụng để cách ly khách nước ngoài, nơi được xác định là một trong những nguồn gây ra làn sóng Omicron ở Thượng Hải.

Các nhà chức trách cũng cho biết họ đã cảnh cáo hoặc cách chức một số lãnh đạo tại một công ty quốc doanh sở hữu thẩm mỹ viện Red Rose, nơi ba trường hợp được phát hiện trong tuần này.

Các nhân viên của thẩm mỹ viện đã không tuân theo các hướng dẫn để thực hiện xét nghiệm PCR hàng ngày, nhà chức trách nói.

Tổng cộng, Trung Quốc đại lục đã báo cáo 210 trường hợp nhiễm COVID mới vào ngày 10/6, trong đó 79 trường hợp có triệu chứng và 131 trường hợp không có triệu chứng, Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết.

Tính đến thứ Sáu, Trung Quốc đại lục đã xác nhận 224.659 trường hợp nhiễm có triệu chứng.

Lê Vy