Ngày 11/6, hai tuần sau khi “Lưỡng hội” khép lại, Bắc Kinh chính thức thông báo dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát tại khu vực quận Tây Thành: Cụ thể là bệnh nhân nam, 52 tuổi được chẩn đoán dương tính. Bệnh nhân không có lịch sử du lịch trong 2 tuần trở lại đây hay tiếp xúc với bất kỳ nguồn lây nhiễm nào được xác nhận trước đó, hiện nguyên nhân lây nhiễm vẫn là bí ẩn. Trung Nam Hải – trụ sở văn phòng của các quan chức hàng đầu chính quyền Trung Quốc, nằm ở quận Tây Thành, cho nên hiện vụ việc khá nhạy cảm. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng vừa thông báo hai ca mới là người địa phương tại quận Phong Đài.

Bắc Kinh ngày 10/2/2020. Kiểm tra thân nhiệt hành khách tại ga tàu điện ngầm.
Bắc Kinh ngày 10/2/2020. Kiểm tra thân nhiệt hành khách tại ga tàu điện ngầm. (Ảnh minh họa:

Tờ Nhật báo Bắc Kinh (Beijing News) cho biết, ngày 11/6, Bắc Kinh đã tổ chức họp báo về công tác phòng chống dịch bệnh, Phó trưởng khu (quận) Tây Thành, ông Mâu Kiếm Hồng (Miao Jianhong) đã chính thức thông báo một ca xác nhận dương tính.

Theo báo cáo, bệnh nhân nam 52 tuổi họ Đường, sống ở phố Nguyệt Đàn, quận Tây Thành. Bệnh nhân có triệu chứng ớn lạnh và mệt mỏi, nhưng không ho, đau họng hay tức ngực. Ông Đường cho biết bản thân không có lịch sử rời khỏi Bắc Kinh hoặc tiếp xúc gần với người từ nơi khác đến trong 2 tuần trở lại đây. Ngày 10/6, qua kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện địa phương, kết quả xét nghiệm axit nucleic dương tính với virus viêm phổi Vũ Hán (còn gọi là viêm phổi corona mới, COVID-19). Bệnh nhân đeo khẩu trang suốt quãng đường đi xe đến bệnh viện để khám và điều trị cách ly.

Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Địa Đàn để điều trị. Hai người tiếp xúc gần trong gia đình cũng đã được triệu tập để cách ly và theo dõi y tế.

Chính quyền Trung Quốc đã tiến hành theo dõi các đối tượng trở về Bắc Kinh từ các khu vực có lây nhiễm trong tháng qua, kiểm tra các đối tượng đến từ các vùng có mức độ nguy hiểm trung bình và cao trong cả nước, kiểm tra tình hình xung quanh các khu cộng đồng, quán hàng, khách sạn…từng có các ca nhiễm trước đây. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Phía chính quyền không thông báo cụ thể danh tính và đơn vị công tác của bệnh nhân, nhưng vì quận Tây Thành là nơi tọa lạc của Trung Nam Hải – trụ sở văn phòng của các quan chức hàng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), nên vụ việc rất nhạy cảm.

Theo báo cáo, do Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp ứng phó tình huống khẩn cấp sức khỏe cộng đồng xuống cấp độ 3, cho nên, địa phương cũng ngưng kiểm tra thân nhiệt từ ngày 6/6. Để đối phó với việc tái bùng phát dịch bệnh, chính quyền đã tiến hành khoanh vùng và kiểm soát  các khu vực có người tiếp xúc gần, để tập trung cách ly 14 ngày. Còn đối với các khu vực cộng đồng, văn phòng, khu công cộng ở phố Nguyệt Đàn, quận Tây Thành đã được tiến hành phong tỏa, quản lý ra vào chặt chẽ, đồng thời tiến hành xét nghiệm axit nucleic trong toàn khu vực.

Bằng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ quản lý nhập cảnh và hạn chế chuyến bay, ngày 10/6, Bắc Kinh từng tuyên bố địa phương không có ca lây nhiễm mới nào trong 56 ngày liên tiếp. Tuy nhiên, liên quan đến dữ liệu tình hình dịch bệnh chính thức của ĐCSTQ, ngoại giới và người dân trong nước luôn đặt nghi vấn.

Điều đáng chú ý là ca lây nhiễm được thông báo vào ngày 11/6, chỉ trong  nửa tháng sau “lưỡng hội” ĐCSTQ kết thúc vào ngày 28/5. Trước đó, tình hình dịch bệnh ở nhiều địa phương đang trong tình trạng khẩn cấp, ba tỉnh Đông Bắc lần lượt thất thủ, tại Vũ Hán đã tiến hành một cuộc kiểm tra toàn dân quy mô lớn. Vào thời điểm đó, ngày 18/5, Hội nghị phòng chống dịch bệnh Bắc Kinh đã tiết lộ quận Tây Thành có 5 phòng khám sốt với tổng cộng 33 bệnh nhân đang lên cơn sốt. Tuy nhiên quan chức đưa thông tin cho biết, các nhóm chuyên gia có liên quan đã quyết định bác bỏ các ca trên là viêm phổi Vũ Hán.

Nhà bình luận Trịnh Trung Nguyên của Vision Times tin rằng thủ đô Bắc Kinh đã có tình trạng sốt tập thể từ ngày 18/5, có thể đã bị che đậy. Chính quyền có thể vì “lưỡng hội” mà giấu dịch. Hơn nữa, người ta cũng đặt câu hỏi: mấy ngàn đại biểu từ khắp nơi tập hợp lại ở Bắc Kinh liệu có hay không mang theo virus đến? Đại lễ đường nhân dân, nơi hai phiên họp được tổ chức, lại nằm ở quận Tây Thành, nơi được thông báo có ca bệnh.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng ra thông báo 2 ca ở quận Phong Đài là các cán bộ Trung tâm nghiên cứu Tổng hợp Thịt và Thực phẩm. Hai người này không phải là người ở nơi khác đến, không có lịch sử tiếp xúc với cư dân vùng Vũ Hán, Hồ Bắc. Cộng đồng và đơn vị công tác của hai bệnh nhân này đã được tiến hành cách ly.

Mộc Lan

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Xem thêm: