Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden khi trả lời phỏng vấn báo chí đã nói sẽ cử quân đội hỗ trợ Đài Loan phòng vệ nếu Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) xâm lược Đài Loan. Nhà Trắng cho biết chính sách “mơ hồ chiến lược” của Mỹ không thay đổi. Ngày 19/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Mao Ninh đã đưa ra tuyên bố thể hiện sự bất mãn mạnh mẽ với Mỹ, nhưng nội dung liên quan ghi lại sau đó đã bị xóa toàn bộ.

Tân phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh chủ trì cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 5/9. (Ảnh cắt từ video)

Tổng thống Mỹ Biden gần đây đã nhận lời phỏng vấn độc quyền với Đài CBS. Ông giải thích chính sách của mình đối với Đài Loan khi người dẫn chương trình đề cập: “Liệu quân đội Mỹ có bảo vệ Đài Loan không?”

Ông Biden trả lời: “Có, nếu trên thực tế, diễn ra một cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ.” Người dẫn chương trình hỏi rõ hơn: “Ý ông là không giống như tình hình ở Ukraine, nếu Bắc Kinh xâm lược Đài Loan, những quân nhân nam nữ của quân đội Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan?” Ông Biden trả lời: “Đúng vậy”.

Sau đó, Nhà Trắng trả lời rằng “mơ hồ chiến lược” không thay đổi, nhưng cũng không phủ nhận lời nói của ông Biden.

Ngoài ra, còn một tuyên bố quan trọng khác, ông Biden nói: “Đài Loan tự quyết định về độc lập. Chúng tôi không khuyến khích Đài Loan độc lập. Đây là quyết định của chính họ”.

Theo báo cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xóa dòng chữ “Đài Loan là một phần của Trung Quốc”“Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập” vào đầu tháng Năm năm nay; vào ngày 28/5, dòng chữ “Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập” lại được đặt trở lại, nhưng không đặt lại dòng chữ “Đài Loan là một phần của Trung Quốc”. Điều này dường như minh họa cho sự điều chỉnh chính sách của Nhà Trắng đối với Đài Loan.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Nga, trong cuộc họp báo ngày 19/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – bà Mao Ninh nói rằng sẽ thúc giục Mỹ nhận thức đầy đủ tầm quan trọng và tính nhạy cảm cao của vấn đề Đài Loan, đồng thời đưa biểu thị bất mãn mạnh mẽ và kiên quyết phản đối những phát biểu của phía Mỹ. Phía Mỹ không nên đứng về phía đối lập với 1,4 tỷ người Trung Quốc.

Vào ngày 20/9, theo Epoch Times đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã xóa toàn bộ đoạn nội dung chữ viết từ ghi chép trong cuộc họp báo được đăng trên trang web chính thức sau đó, hiện không có câu hỏi hay câu trả lời nào. Ông Hoành Hà, một người làm trong lĩnh vực truyền thông, chỉ ra rằng có các phóng viên quốc tế nhưng phía Trung Quốc vẫn xóa bản ghi chép, điều này cho thấy rằng họ đang “che giấu người Trung Quốc”. Dù sao thì trước đây các chiến lang đã kêu gào quá hăng, hiện giờ đột nhiên không dám động nữa, thực sự nói không được nên đành coi như không có chuyện gì xảy ra.

Cuối cùng, ông Hoành Hà cười và nói, những lời này là ông Biden nói ra, không phải là chính quyền Đài Loan nói, nhưng ĐCSTQ lại còn lôi ra 1,4 tỷ người Trung Quốc, trong khi người dân Trung Quốc vẫn đang bận với việc bị ngoáy mũi để làm xét nghiệm, lấy đâu ra tâm sức để quản vấn đề Đài Loan.