Một trong những bác sĩ đầu tiên của Trung Quốc đã cố gắng cảnh báo sớm cho thế giới về virus corona mới đã qua đời vào sáng sớm ngày thứ Sáu (7/2). Vị bác sĩ này chết do nhiễm virus corona mới. Cái chết của ông đã thúc đẩy làn sóng bày tỏ thương tiếc trên cộng đồng mạng xã hội Trung Quốc.

Bác sĩ LiWenliang điều trị nhiễm virus corona mới.
Bác sĩ LiWenliang điều trị nhiễm virus corona mới. (Ảnh nhân vật đăng tải trên mạng xã hội)

Theo Reuters, ông Li Wenliang, 34 tuổi, bác sĩ nhãn khoa tại một bệnh viện tại thành phố Vũ Hán đã qua đời do nhiễm virus corona mới.

Bệnh viện Vũ Hán nơi bác sĩ Li Wenliang làm việc phát đi tuyên bố trên tài khoản Weibo của bệnh viện này nói rằng ông Li đã chết vào lúc 2:58 sáng ngày thứ Sáu, 7/2 (giờ địa phương).

Bác sĩ Li Wenliang loan tin trên mạng Weibo hôm 1/2 rằng ông đã phản ứng dương tính với virus corona mới.

Trước đó, từ tháng Một, Bác sĩ Li Wenliang và 7 người khác đã bị công an Vũ Hán cảnh cáo vì lan truyền thông tin “bất hợp pháp và sai sự thật” về virus corona sau khi những người này cảnh báo trên mạng xã hội WeChat về 7 trường hợp nhiễm một loại virus mới bí ẩn giống SARS nhằm giúp đỡ các bác sĩ khác chú ý tránh bị phơi nhiễm.

Cục công an Vũ Hán vào ngày 3/1 đã gửi cho ông Li một thông báo nói rằng những tin nhắn trên Wechat của ông “đã vi phạm nghiêm trọng trật tự xã hội”.

Ông Li bị công an Vũ Hán yêu cầu ký vào bản cam kết hứa chấm dứt hành vi phạm pháp như trên ngay lập tức và nếu ông không tuân thủ cam kết này, thì ông sẽ phải đối mặt với một bản án hình sự.

Dư luận đã phản ứng giận dữ với cách làm của công an Vũ Hán. Dưới áp lực rất lớn này, Tòa án Tối cao Trung Quốc hôm 29/1 đã có một động thái chưa từng thấy từ trước đến nay khi ra thông cáo khiển trách công an Vũ Hán vì đã trừng phạt tám người bị cho là lan truyền “tin đồn”.

Theo trang tin RFI, trong thông cáo, Tòa án Tối cao nhận định: “Tuy giờ đây đã biết được loại bệnh viêm phổi mới không phải là SARS, nhưng nội dung được tác giả đăng lên không hẳn là sai. Nếu công chúng hồi đó vì sợ dịch SARS theo “tin đồn” này, bắt đầu mang khẩu trang, khử trùng và tránh đến các chợ bán thịt rừng, thì có thể tình hình đã tốt hơn”.

Tòa án Tối cao nhấn mạnh, một khi các tác giả và những người chia sẻ thông tin không có ý đồ xấu, thì cần phải có thái độ cởi mở hơn đối với những tin tức bị coi là không chính thống.

Tin tức về cái chết của bác sĩ Li Wenliang hôm 7/2 đã lan tỏa rộng rãi trên mạng Weibo (phiên bản Twitter của Trung Quốc), thu hút tới hơn một triệu lượt xem.

Nhiều thường dân Trung Quốc qua mạng xã hội đã gọi bác sĩ Li là anh hùng, nhưng gặp hoàn cảnh bi thảm. Hoàn cảnh của anh Li phản ánh sự bất lực của giới chức địa phương Trung Quốc trong việc xử lý sự bùng phát  virus corona mới ngay từ thời điểm ban đầu.

>>CẬP NHẬT diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán (sáng 7/2)

Tính đến hết ngày 6/2, số ca nhiễm virus corona mới và số ca tử vong tại Trung Quốc Đại lục tiếp tục tăng cao, với 3.085 ca nhiễm được báo cáo, nâng tổng số ca nhiễm lên 31.161 ca. Số ca tử vong thêm 74 ca, chủ yếu vẫn ở tỉnh Hồ Bắc, nâng tổng số ca tử vong tại Đại lục lên 637 người, theo báo cáo của Uỷ ban Y tế Nhà nước Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 6/2 đã lên tiếng trấn an người dân trong nước và cộng đồng thế giới rằng Trung Quốc sẽ đánh bại virus corona.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập nói trong cuộc điện đàm với Quốc Vương Salman của Ả Rập Saudi rằng: “Cả nước đã phản ứng bằng tất cả sức mạnh của mình để đáp trả [sự bùng phát virus corona] bằng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát chặt chẽ và nghiêm ngặt nhất, bắt đầu một cuộc chiến tranh nhân dân về phòng chống dịch bệnh.

Như Ngọc