Dịch viêm phổi do virus corona mới (COVID-19) tại Trung Quốc vẫn đang ngoài tầm kiểm soát, hệ thống điều trị y tế quá tải và thiếu thốn vật tư nghiêm trọng. Gần đây, trên mạng Internet lan truyền đoạn video tự quay cảnh nhân viên y tế ở tuyến đầu, kêu gọi chính phủ cung cấp quần áo bảo hộ chính quy và an toàn, không nên để cho nhân viên y tế “không mặc gì” khi đi lại ở tuyến đầu. 

Dịch viêm phổi do virus corona mới (COVID-19) tại Trung Quốc vẫn đang ngoài tầm kiểm soát, hệ thống điều trị y tế quá tải và thiếu thốn vật tư nghiêm trọng (Ảnh: CNA)

Truyền thông tại Trung Quốc Đại Lục đưa tin, tính đến ngày 12/2, đã có 154 đội y tế, 18.700 nhân viên y tế đến tỉnh Hồ Bắc. Ngày 13/2, đội y tế thứ 8 chi viện Hồ Bắc của thành phố Trùng Khánh đã xuất chinh đến Vũ Hán, Bệnh viện số 1 trực thuộc Đại học Y khoa Trùng Khánh cử một đội y tế gồm 160 người đi đến Vũ Hán, sẽ tiếp quản một khu vực giám sát đặc biệt của Bệnh viện số 1 Vũ Hán. 

Từ đây có thể thấy phần nào sự nghiêm trọng của dịch bệnh. Nhưng cùng với đó, trên mạng cũng lan truyền một video cho thấy, quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc mỗi ngày đều mặc quần áo cách ly biểu diễn trên phố để quay chụp. Điều khiến người ta tức giận là sau khi họ diễn xong, liền vứt bỏ quần áo phòng hộ. Trong khi nhân viên y tế ở tuyến đầu lại liên tiếp xuất hiện người bị lây nhiễm do không có quần áo phòng hộ an toàn, thậm chí có người hy sinh.

Cùng với đó, một vị bác sĩ đang chiến đấu tại tuyến đầu cũng tự thuật rằng hiện đang phải các vật tư điều trị y tế thô sơ, kêu gọi chính phủ, đồng bào hãy cố gắng quyên góp một số vật tư, không nên để nhân viên y tế “không mặc gì” ra tiền tuyến. 

Mới đây, trên mạng cũng lan truyền hình ảnh được cho là số liệu nội bộ của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, nhân viên y tế tại Vũ Hán ít nhất có gần 500 người được chẩn đoán xác nhận lây nhiễm virus COVID-19, ngoài ra còn có hơn 500 người nghi ngờ lây nhiễm. 

Hình ảnh cho thấy, 11 bệnh viện đứng đầu bảng đều là các bệnh viện tại Vũ Hán. Trong đó Bệnh viện Hiệp Hòa Vũ Hán có 263 người xác nhận và nghi ngờ lây nhiễm, đứng đầu bảng. Các bệnh viện khác như Bệnh viện Nhân dân Đại học Vũ Hán, Bệnh viện số 1 Vũ Hán và Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán, số trường hợp xác nhận và nghi ngờ đều hơn 100. Tổng số trường hợp xác nhận và nghi ngờ lây nhiễm tại 11 bệnh viện ở Vũ Hán là hơn 1.000 trường hợp, trong đó có gần một nửa là đã xác nhận. 

Theo Hãng tin AFP, một nghiên cứu mới đã phát hiện, tháng 1/2020, chỉ riêng một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc đã có 40 nhân viên y tế bị nhiễm virus COVID-19, điều này cho thấy nhân viên phòng dịch và nhân viên y tế ở tuyến đầu chịu rủi ro cao trong khi tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng. 

Theo báo cáo của một bác sĩ Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán, suy đoán trong số trường hợp lây nhiễm, nghi ngờ một người bệnh được điều trị tại Khoa ngoại đã lây nhiễm cho 10 nhân viên y tế. Báo cáo này hiện đã đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA).

Chuyên gia Y tế Michael Head thuộc Đại học Southampton (University of Southampton) hồi đáp Trung tâm Truyền thông khoa học Anh Quốc (Science Media Centre) có nói: “Nếu kết quả nghiên cứu là thật, thì chứng minh được năng lực truyền nhiễm của những người bệnh này có thể mạnh hơn rất nhiều so với những người khác, điều này sẽ tạo thành nhiều khó khăn hơn trong việc xử lý bệnh tình của họ.”

Nghiên cứu còn nhắc đến, 17 người bệnh nhập viện vì triệu chứng bệnh khác cũng bị lây nhiễm virus COVID-19. Trong khoảng thời gian từ ngày 1-28/1, tổng cộng có 138 người lây nhiễm, chiếm 41% trong tất cả trường hợp lây nhiễm liên quan đến bệnh viện.

Trí Đạt

Xem thêm: