Gần đây, khi tìm kiếm các từ khoá liên quan đến nhân quyền trên Baidu (công cụ tìm kiếm khổng lồ của Trung Quốc), trong một khoảng thời gian ngắn, người ta có thể thấy các kết quả đáng ngạc nhiên.

(Ảnh: Flickr)
(Ảnh: Flickr)

Tối ngày 4/8, cô Simeone Gao đã tìm kiếm trên Baidu các từ khóa liên quan đến Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần cổ xưa bị đàn áp tại Trung Quốc từ năm 1999. Ngoài ra, cô cũng thử tìm từ khóa “Pháp Luân Đại Pháp”, một tên gọi khác của môn tập này và những từ có liên quan đến mổ cướp nội tạng, một hành động man rợ đem lại siêu lợi nhuận mà các nhà điều tra tin rằng đã dẫn đến cái chết của hàng ngàn người theo tập Pháp Luân Công. Simeone Gao hiện là phóng viên và người dẫn chương trình của Đài Truyền hình NTD, một kênh truyền hình tiếng Trung tại New York.

20160805034948634_small

Trả lời câu hỏi trên facebook, cô Simeone cho biết mặc dù các từ khóa bằng tiếng Trung vẫn bị kiểm duyệt và chỉ hiển thị nội dung tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc, nhưng các từ khóa tiếng Anh trên Baidu lại cho ra kết quả không bị kiểm duyệt.

20160805034135826_small

Sau khi NTD đăng tải các hình ảnh chụp màn hình của cô Simeone lên trang facebook của Đài thì ngay sáng hôm sau, hệ thống kiểm duyệt đã bật trở lại. Các kết quả tìm kiếm hiện ra trước đó đã hoàn toàn thay đổi, không còn hiện ra nữa.

Hiện vẫn chưa rõ việc gỡ bỏ kiểm duyệt đã được từ thực hiện từ khi nào và vì sao.

20160805034136489_small

Đây không phải là lần đầu các nhà chức trách ‘tỏ vẻ’ như không làm tròn nhiệm vụ của mình, bởi vì với một hệ thống luôn được triển khai cố định như vậy, khó có thể xảy ra sự cố. Việc đàn án Pháp Luân Công và các hành vi lạm dụng khác, trong đó mổ cắp nội tạng là khủng khiếp và đáng chú ý nhất, được cho là do phe cánh của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân thực hiện. Tháng 3/2016, Hạ Viện Mỹ đã ra Nghị quyết 343 lên án chính quyền Trung Quốc mổ cướp nội tạng tù nhân lương tâm trong đó có người tu Pháp Luân Công.

Tự Minh

Xem thêm:

Leave a Reply