Hôm Chủ Nhật vừa qua (26/3) tại Hồng Kông đã diễn ra bầu cử Trưởng đặc khu Hành chính thứ 5, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã trúng cử với 777 phiếu, “người thua cuộc” Tằng Tuấn Hoa nghẹn ngào cảm tạ mọi người đã ủng hộ mình, động viên mọi người không nên nản lòng, cần tiếp tục hiện thực hóa giấc mơ vì một Hồng Kông dân chủ hơn.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã đã trúng cử  với 777 phiếu, trở thành nữ Trưởng đặc khu đầu tiên của Hồng Kông.
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã đã trúng cử  với 777 phiếu, trở thành nữ Trưởng đặc khu đầu tiên của Hồng Kông.

Như vậy, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga trở thành nữ Trưởng đặc khu đầu tiên của Hồng Kông. Ông Tằng Tuấn Hoa bày tỏ hy vọng mọi người hãy cho bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cơ hội thay đổi xã hội Hồng Kông.

Cuộc bầu cử Trưởng đặc khu Hồng Kông lần này được phe dân chủ cho là đi ngược ý dân Hồng Kông, vì trong các cuộc thăm dò lớn và trưng cầu dân ý trước khi bỏ phiếu, cựu Bộ trưởng Tài chính Tằng Tuấn Hoa vượt xa đối thủ với tỷ lệ 56% và 91,9%…

Nhưng cựu Tổng Thư ký chính quyền Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga trước đó được ủng hộ của nhiều phe phái thân đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tại hiện trường bỏ phiếu, tỷ phú hàng đầu Hồng Kông là ông Lý Gia Thành đã cùng con trai trưởng Lý Trạch Cự đến và lần lượt bắt tay ba vị ứng viên, nhưng không để lộ sẽ bỏ phiếu cho ai. Tuy nhiên nhiều người có thế lực khác trong giới doanh nhân Hồng Kông, bao gồm Chủ tịch bất động sản Henderson Lý Triệu Cơ (Keith Lee Siu Kei) và hai người con trai khi đến hiện trường bỏ phiếu, lộ rõ thái độ ủng hộ cho bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Tằng Tuấn Hoa: Không bỏ rơi Hồng Kông

Hoạt động bỏ phiếu kết thúc lúc 11 giờ, bắt đầu kiểm phiếu lúc 12 giờ. Kết quả bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga được 777 phiếu, ông Tằng Tuấn Hoa được 365 phiếu, ông Hồ Quốc Hưng được 21 phiếu.

Sau khi đắc cử, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết, việc quan trọng nhất của bà là hàn gắn những chia rẽ, xóa bỏ thù hận, xây dựng tình đoàn kết, sẽ đáp ơn những người ủng hộ mình qua công việc cụ thể, cố gắng giành lại niềm tin từ những người hiện không ủng hộ mình. Bà cũng cho biết sẽ cố gắng bảo vệ giá trị nòng cốt “một nước hai chế độ” tại Hồng Kông.

Ông Tằng Tuấn Hoa sau khi thất cử đã chúc mừng bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, thẳng thắn chấp nhận thất bại và dùng trận bóng đá để ví von: “Giống như trong trận thắng kinh điển của Barcelona, họ đã chuyển bại thành thắng vào ngay thời khắc chuẩn bị kết thúc trận đấu…”.

Ngoài ra, ông Tằng Tuấn Hoa cũng động viên những người ủng hộ ông không nên bỏ rơi Hồng Kông, hãy cho bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cơ hội: “Tôi sẽ luôn khích lệ bà ấy, mọi người hãy cho bà ấy một cơ hội, giúp bà ấy thực hiện sứ mệnh trong vai trò là Trưởng đặc khu, hãy cùng nhau bảo vệ giá trị hạt nhân của Hồng Kông”.

Ông Tằng Tuấn Hoa nhấn mạnh, tuy cá nhân ông bị thua nhưng Hồng Kông không thua, mọi người dân Hồng Kông cần cùng nhau viết tiếp giấc mơ: “Tôi tin nếu chúng ta cùng đoàn kết hiện thực hóa giấc mơ sẽ giúp Hồng Kông ngày càng dân chủ hơn, bao dung hơn, phồn vinh hơn, mọi người có thể có cuộc sống hạnh phúc hơn…”.

Ông cũng cảm tạ những người đã đồng hành ủng hộ ông trong suốt hơn hai tháng tranh cử qua, bao gồm người thân trong gia đình, đồng thời bày tỏ niềm lạc quan về xã hội Hồng Kông: “Con đường tôi đi đã đến điểm cuối cùng, đạo lý mà tôi tin tưởng tôi đã giữ vững… Hôm nay là hoàng hôn của kiếp sống công bộc của riêng tôi, nhưng tôi tin đối với Hồng Kông là lúc ánh bình minh đang lên”.

Mong người Hồng Kông không nên di dân

Khi có phóng viên hỏi “kết quả này có khiến những người Hồng Kông thất vọng sẽ di dân ra nước ngoài?”, ông Tằng Tuấn Hoa đáp lại rằng ông tin người Hồng Kông không muốn di dân, vì Hồng Kông là một đất nước tốt đẹp, mong mọi người hãy giữ hy vọng để tiếp tục viết tiếp giấc mơ.

Khi được hỏi, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga không được phe dân chủ ủng hộ, làm cách nào có thể hàn gắn chia rẽ, ông Tằng Tuấn Hoa bày tỏ hy vọng bà Lâm sẽ kết nối nhiều hơn với phe dân chủ: “Nếu không được hệ thống chính trị ủng hộ thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc, đây thực sự đang là vấn đề”.

Ông cũng bày tỏ tin tưởng đối thủ của mình sẽ nỗ lực để có thể được mọi người ủng hộ, vì thế mong rằng người dân Hồng Kông sẽ ủng hộ bà ấy nhiều hơn: “Tôi hy vọng bà ấy sẽ không gây chia rẽ, tôi hy vọng nếu bà ấy là một dictator (kẻ độc tài) thì sẽ là một dictator ôn hòa”.

Có người hỏi ông liệu phe chống đối sẽ ra đường biểu tình, ông Tằng Tuấn Hoa cho biết, “có thể họ đang biểu tình”.

Dân chủ 300+: Kết quả bầu cử ngược lại ý dân

Nhiều chính khách thuộc phái dân chủ (nắm giữ hơn 320 phiếu) cho biết, việc bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đắc cử cho thấy Ủy ban Bầu cử đi ngược lại ý dân, bà Lâm cần phải giữ thái độ khiêm tốn tự biết bản thân không đủ tiêu chuẩn, phải biết  lắng nghe tiếng nói của người dân Hồng Kông, nếu không tình trạng sẽ ngày càng tồi tệ.

Cả 7 nghị sĩ Hội đồng Lập pháp đảng Dân chủ đều bỏ phiếu cho ông Tằng Tuấn Hoa, họ đều cho biết không hối hận vì đã ủng hộ ông. Bà Hoàng Bích Vân (Helena Wong) nói thẳng, “Thắng trong lòng người, thua trong bầu cử”, kết quả này phản ánh sự hoang đường của quy cách bầu cử này. Còn ông Đồ Cẩn Thân (James To) thì tin rằng người dân Hồng Kông sẽ tuần hành kháng nghị, họ đang phẫn nộ vì kết quả bầu cử này.

Nhà tổ chức thảo luận chính trị chuyên nghiệp Quách Vinh Khanh (Dennis Kwok) cho biết, Văn phòng Liên lạc Trung Quốc đã gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử, đây là thất bại của bầu cử lần này, hy vọng trong quá trình làm việc sau này bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga không dựa dẫm ỷ lại vào Văn phòng Liên lạc.

Đảng Công dân (Civic Party) cũng lên án trung ương can dự vào bầu cử, quay lưng lại nguyên tắc một nước hai chế độ, phá hỏng lời hứa với người dân Hồng Kông, vì thế chắc chắn việc thi hành chính sách của ban lãnh đạo mới sẽ gặp khó khăn.

Nguyễn Đoàn (T/H)

Xem thêm: