Truyền thông Hồng Kông đưa tin, trong thời gian diễn ra “lưỡng hội” Trung Quốc giới phóng viên đã hỏi hai người cháu của cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân là Ngô Chí Minh (Wu Zhiming) và Hứa Giang (Xu Jiang) về tình hình hiện nay của ông Giang Trạch Dân, nhưng cả hai đều tránh trả lời.

Giang Trạch Dân
Ông Ngô Chí Minh, cháu ông Giang Trạch Dân (Ảnh từ internet)

Né tránh trả lời tình hình sức khỏe ông Giang Trạch Dân

Theo Nhật báo Tinh Đảo (Sing Tao Daily) của Hồng Kông đưa tin ngày 10/3, tại buổi thảo luận chia nhóm của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân (Chính hiệp) Trung Quốc, cháu trai của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân là Ngô Chí Minh (cựu Chủ tịch Chính hiệp thành phố Thượng Hải) và cháu ngoại Hứa Giang (hiện là Viện trưởng Viện Mỹ thuật Trung Quốc), đều có phát biểu. Sau đó giới phóng viên đã hỏi về tình hình sức khỏe của ông Giang Trạch Dân.

Khi một phóng viên hỏi về tình trạng gần đây của ông Giang Trạch Dân, ông Ngô Chí Minh đã né tránh trả lời, chỉ vỗ nhẹ vào vai phóng viên và nói: “Chuyện này tôi không biết, vậy nhé”, sau đó bỏ đi.

Còn ông Hứa Giang khi được hỏi về sức khỏe của ông Giang Trạch Dân cũng nói: “Tôi không biết…”, sau đó bỏ đi cùng một người bạn.

Ông Ngô Chí Minh là con của ông Giang Trạch Khoan (em trai ông Giang Trạch Dân), sau khi tốt nghiệp trung học ở nhà làm nghề nông, sau đó trở thành nhân viên bình thường tại ga xe lửa thị trấn Bạng Phụ tỉnh An Huy, sau khi ông Giang Trạch Dân có quyền thế mạnh, Ngô Chí Minh đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Công an kiêm Bí thư Ban Chính pháp Thượng Hải, “một tay che trời” trong hệ thống Chính pháp Thượng Hải.

Truyền thông Hồng Kông đã chỉ ra nhiều thông tin phạm tội liên quan đến Ngô Chí Minh. Tạp chí Tranh Minh (Chengming) của Hồng Kông số tháng 2/2015 tiết lộ, vào năm 2013 Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đã nhận được đơn tố cáo của một người dùng tên thật, tiết lộ bằng chứng Ngô Chí Minh liên quan đến vụ án Trần Lương Vũ (cựu Bí thư Thành ủy Thượng Hải đã “ngã ngựa”). Nhiều nguồn tin khác chỉ ra Ngô Chí Minh liên quan đến vụ án ông Chu Chính Nghị (Zhou Zhengyi, bị án tù 16 năm vào tháng 11/2007 vì tội thao túng giao dịch chứng khoán) và đại án Quỹ an sinh xã hội Thượng Hải. Trong những vụ án này đều có “bàn tay đen” đứng sau là con trai cả Giang Miên Hằng của ông Giang Trạch Dân.

Còn ông Hứa Giang là con trai em ruột ông Giang Trạch Dân là Giang Trạch Nam (Jiang Zenan), Hứa Giang vốn là một giáo viên tại Học viện Mỹ thuật Chiết Giang, sau được thăng chức Viện trưởng Viện Mỹ thuật Trung Quốc.

Gần đây, vấn đề sức khoẻ của ông Giang Trạch Dân đã thu hút nhiều sự chú ý. Tháng Mười năm ngoái khi Trung Quốc tổ chức Đại hội 19, ông Giang Trạch Dân “bị bắt” đến tham dự, mặc dù không xuất hiện vấn đề về sức khỏe, nhưng dường như ông Giang Trạch Dân phải rất cố gắng để có thể ngồi một chỗ.

Vào tháng 05/2017, truyền thông bên ngoài Trung Quốc Đại Lục đưa tin ông Giang Trạch Dân lâm bệnh nặng, được đưa vào bệnh viện Hoa Sơn – Thượng Hải. Lúc đó truyền thông Hồng Kông cũng đưa tin, các đường phố gần Bệnh viện Hoa Sơn Thượng Hải đã bị giới nghiêm, nhiều phóng viên chờ đợi bên ngoài bệnh viện.
Trước đó, nhiều người chia sẻ trên mạng internet rằng ông Giang Trạch Dân bị trúng gió, bị nghi ngờ liệt nửa thân dưới.

Tài sản khủng khiếp của gia tộc họ Giang

Một trong những câu chuyện được truyền thông quốc tế chú ý gần đây về gia tộc Giang Trạch Dân là chuyện thương nhân Quách Văn Quý sau khi chạy trốn đến Mỹ đã không ngại chia sẻ về gia tộc cựu lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc này.

Ngày 15/2/2018, trong đêm giao thừa Tết truyền thống Trung Quốc, ông Quách Văn Quý đăng tải video cho biết gia tộc ông Giang Trạch Dân giàu nhất thế giới.

>>Tài sản gia tộc ông Giang Trạch Dân bị tiết lộ trước đêm giao thừa

Quách Văn Quý cho biết tài sản của gia tộc ông Giang Trạch Dân do cháu trai của ông Giang Trạch Dân là Giang Chí Thành (Jiang Zhicheng) thay mặt sở hữu. Quách Văn Quý phải thuê đội ngũ chuyên nghiệp của riêng mình để điều tra, đã làm rõ được số tiền mặt và tài sản của gia tộc họ Giang ở cả trong và ngoài nước là tổng cộng hơn 500 tỷ Đô la Mỹ (khoảng 4 nghìn tỷ nhân dân tệ), một con số “khủng khiếp”. Tài sản bao gồm các quỹ, chứng khoán, ngân hàng, tín thác, cổ phần lĩnh vực năng lượng, cổ phần khoa học công nghệ, vàng, bất động sản, cổ phần công ty nước ngoài, v.v.

Những chia sẻ của ông Quách Văn Quý không phải là buôn chuyện nhằm gây chú ý. Đã từ lâu ông Giang Trạch Dân được nhiều người gọi là “thiên hạ đệ nhất tham”. Vài năm trước, tờ “Các vấn đề Trung Quốc” (Chinaaffairs) tiết lộ: “Giang Trạch Dân có tài khoản ngân hàng bí mật tại ngân hàng Thụy Sĩ trị giá 350 triệu Đô la Mỹ; vào năm 1990 ông Giang đã mua một dinh thự giá trị hơn 10 triệu Đô la Mỹ tại tại Bali – Indonesia, tòa lâu đài này do cựu Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Đường Gia Triền đứng tên thay.”

Tuyết Mai

Xem thêm: