Bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19) tại Trung Quốc không có liên quan tới một chợ hải sản và động vật hoang dã tại Vũ Hán, BBC đưa tin hôm 18/2.

Hình ảnh virus corona chủng mới dưới kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) – Ảnh: NIAID

BBC cho biết bệnh nhân chưa được công bố danh tính, gọi là “bệnh nhân số 0” là một người đàn ông nghỉ hưu, khoảng hơn 70 tuổi, phải nằm liệt giường do bị đột quỵ và mắc chứng mất trí nhớ.

“Bệnh nhân số 0” đổ bệnh liên quan đến đường hô hấp vào ngày 1/12/2019, một tuần trước khi giới chức y tế Vũ Hán báo cáo về bệnh nhân nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 8/12/2019.

Báo cáo của BBC về trường hợp “bệnh nhân số 0” là phù hợp với nghiên cứu của một nhóm học giả Trung Quốc phân tích 41 ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong khoảng thời gian từ 1/12/2019 đến 2/1/2020, đăng trên tạp chí khoa học The Lancet ngày 24/1.

Bà Wu Wenjuan, một đồng tác giả của nghiên cứu trên The Lancet nói rằng: “Ông ta [bệnh nhân số 0] sinh sống cách chợ hải sản 4 đến 5 trạm dừng [giao thông công cộng].

Và vì ông ta bị ốm bệnh, nên ông về cơ bản không thể đi ra khỏi nhà,” bà Wu nói với BBC. Bà Wu cũng là giám đốc khoa chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán.

Cho đến nay, nguồn gốc virus corona chủng mới, khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, vẫn chưa rõ ràng. Các quan chức y tế Trung Quốc đã đang nghi ngờ chợ hải sản Hoa Nam là nơi khởi nguồn loại virus chết người này. Giới chức y tế cho biết “hầu hết” các bệnh nhân đầu tiên nhiễm COVID-19 đều có liên quan tới chợ hải sản Hoa Nam.

>>Virus corona bắt nguồn từ phòng thí nghiệm sinh học P4 ở Vũ Hán?

Bà Wu nói rằng bà có mặt tại Bệnh viện Jinyintan khi “bệnh nhân số 0” được đưa tới viện này vào ngày 29/12/2019. Trước đó, người đàn ông trên 70 tuổi này đã tới một bệnh viện khác tại Vũ Hán và khi tình trạng sức khỏe trở nên nghiêm trọng hơn, ông mới được cho chuyển tiếp tới Bệnh viện Jinyintan.

Ngày bệnh nhân đầu tiên khởi phát triệu chứng được xác định là ngày 1/12/2019. Không thành viên nào trong gia đình của người đàn ông này bị sốt hoặc có biểu hiệu bất kỳ triệu chứng hô hấp nào,” nghiên cứu trên The Lancet viết.

Nghiên cứu của các học giả Trung Quốc đăng trên The Lancet cũng phát hiện thấy 14 trong 41 bệnh nhân đầu tiên nhiễm COVID-19 không có tiếp xúc với chợ hải sản Hoa Nam.

Khi được BBC hỏi về việc liệu số liệu thực tế một số bệnh nhân đầu tiên không tiếp xúc với chợ hải sản Hoa Nam có minh chứng cho việc có nguồn khác khởi phát virus COVID-19, bà Wu trả lời: “Điều bạn hỏi chính xác là định hướng về các bước tiếp theo trong nghiên cứu của chúng tôi.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm Daniel Lucey của Đại học Georgetown trước đó đã nói với tạp chí Science rằng dựa trên những phát hiện từ nghiên cứu của các học giả Trung Quốc đăng trên The Lancet, virus corona chủng mới xuất hiện ở người đầu tiên phải từ tháng 11/2019 vì người nhiễm bệnh có thời gian ủ bệnh trước khi bắt đầu khởi phát các triệu chứng.

Ông Daniel Lucey nói thêm rằng có khả năng COVID-19 đã lây lan giữa những người dân ở Vũ Hán, hoặc thậm chí ở nơi khác trước khi nhóm bệnh nhân đầu tiên nhiễm bệnh từ chợ hải sản Hoa Nam vào tháng 12/2019.

Virus này [từ nơi khác] đã thâm nhập vào khu chợ đó, sau đó nó truyền từ khu chợ ra nơi khác,” ông Lucey nói với Science.

Xuân Thành