Dịch viêm phổi Vũ Hán do chủng virus corona mới gây ra vẫn đang bùng phát ở Trung Quốc và chưa có biện pháp kiểm soát, số trường hợp tử vong đã lên đến con số 259. Đáng lo ngại hơn, mới đây, quan chức Bắc Kinh còn tuyên bố rằng, các bệnh nhân nhiễm dịch sau khi được chữa khỏi vẫn có nguy cơ tái nhiễm.

Embed from Getty Images

Ngày 31/1, các quan chức Bắc Kinh cho biết bệnh nhân mắc viêm phổi Vũ Hán do virus corona sau khi chữa khỏi vẫn có nguy cơ tái nhiễm. (Ảnh: Getty Images)

Chiều ngày 31/1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra. Ông Chiêm Khánh Nguyên, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm thuộc Bệnh viện hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản cho biết những người trước đó bị nhiễm virus Corona được điều trị khỏi đã mang trong mình kháng thể, tuy nhiên “Kháng thể có thể không duy trì trong một thời gian dài, vẫn tồn tại nguy cơ những bệnh nhân được trị khỏi sẽ bị tái nhiễm”.

Ông Chiêm Khánh Nguyên còn nói, từ quan sát lâm sàng bệnh viêm phổi Vũ Hán, có thể thấy rằng bệnh nhân nhẹ sẽ không để lại di chứng, nhưng bệnh nhân nặng có thể có một số di chứng như xơ phổi. Ông khuyến cáo các cơ quan chức năng y tế cần thận trọng theo dõi các trường hợp bệnh nhân sau khi ra viện có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm để có hỗ trợ tư vấn tâm lý kịp thời. “Một bộ phận bệnh nhân sau khi trải qua dịch bệnh có thể gây ra tâm lý ức chế về sau, chúng tôi kiến nghị họ đi thăm khám về tâm lý,” ông nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông đặc biệt khuyến nghị những bệnh nhân dù đã chữa khỏi bệnh viêm phổi vẫn phải tăng cường các biện pháp bảo vệ sau khi hồi phục, chỉ nên vận động nhẹ nhàng và tránh tập trung ở chỗ đông người. 

Theo giới chức y tế Úc, virus Corona có thể lây trực tiếp qua người trong khoảng 15 phút nếu có tiếp xúc gần, như trò chuyện trực tiếp với người bệnh hoặc sinh hoạt trong một không gian kín với người bệnh trong vòng 2 giờ. Thậm chí, người nhiễm bệnh có thể lây truyền virus ngay trong thời gian ủ bệnh và chưa có biểu hiện triệu chứng nhiễm bệnh.

Virus corona hiện vẫn đang lây lan với tốc độ chóng mặt trên toàn thế giới. Hiện đã có 11.943 nhiễm bệnh và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phải tuyên bố sự bùng phát dịch bệnh này là tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Minh Ngọc

Xem thêm: