Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tăng cường hơn nữa việc giám sát bảo mật dữ liệu trong những ngày gần đây, điều này đã khiến nhiều công ty Mỹ đối mặt với “môi trường nghề nghiệp và pháp lý có tính thách thức hơn”. Họ buộc phải điều chỉnh các dịch vụ kỹ thuật số của mình ở Trung Quốc, hoặc chọn rút khỏi thị trường Trung Quốc, hoặc giảm hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.

(Ảnh ghép)

Ngày 9/6, Tổng cục Giám sát Quản lý thị trường Nhà nước và Văn phòng Thông tin mạng Internet Nhà nước của ĐCSTQ đã ban hành “Thông báo về việc Triển khai công tác Chứng nhận Quản lý bảo mật dữ liệu”. Theo đó, yêu cầu các nhà khai thác mạng thông qua phương thức chứng nhận, quy phạm hoạt động xử lý dữ liệu mạng, tăng cường hơn nữa giám sát an toàn dữ liệu mạng.

Bắt đầu từ năm 2021, ĐCSTQ đã liên tiếp ban hành một số quy định liên quan để thắt chặt các quy định về giám sát bảo mật dữ liệu, quyền riêng tư và nội dung Internet. Do đó, nhiều công ty Mỹ phải điều chỉnh các dịch vụ kỹ thuật số của họ ở Trung Quốc, bởi vì hoạt động của họ ở Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn.

Một trong những điều chỉnh mới nhất là thương hiệu giày thể thao nổi tiếng của Mỹ Nike. Công ty đã thông báo vào ngày 8/6 rằng họ sẽ ngừng vận hành ứng dụng “Nike Run Club” (NRC App) tại Trung Quốc từ ngày 8/7 năm nay, đồng thời tạm thời vô hiệu hóa phiên bản Trung Quốc của ứng dụng SNKRS và tiến hành nâng cấp toàn diện.

Ra mắt tại Trung Quốc vào năm 2010, ứng dụng NRC đã có hơn 8 triệu người dùng đăng ký. Nó có thể ghi lại tình hình vận động của người dùng, bao gồm các tuyến đường chạy bộ ngoài trời và thời gian tập thể dục, còn có thể tương tác xã hội với những người khác, chẳng hạn như các thử thách thể thao.

Nike không đưa ra lý do cụ thể cho việc dừng hoạt động của ứng dụng trong thông báo, nhưng theo truyền thông Trung Quốc, các đối thủ cạnh tranh địa phương của họ ở Trung Quốc như Gudong, Yuepaoquan, Keep, v.v., có nhiều người dùng hơn và hoạt động hàng ngày.

Nike cũng đã tăng cường sự hiện diện của mình trên WeChat, nền tảng xã hội được sử dụng rộng rãi nhất của Trung Quốc, cố gắng kết nối chặt chẽ hơn với Tencent, công ty mẹ của WeChat.

Ngoài việc khuyến nghị người dùng ứng dụng NRC chuyển sang chương trình mini của Nike trên WeChat, Nike cũng đã tung ra chương trình mini mới “Trải nghiệm hoạt động của Nike” trên WeChat, nó cũng có các chức năng như tùy chỉnh cá nhân, trải nghiệm ngoại tuyến và đặt trước sự kiện, v.v. giống như ứng dụng Nike.

Một ứng dụng khác của Nike, Nike Training Club (NTC), cũng sẽ ngừng hoạt động tại Trung Quốc vào ngày 8/7, và cũng sẽ chuyển sang cung cấp dịch vụ thông qua chương trình nhỏ WeChat nói trên.

ĐCSTQ giám sát chặt chẽ, Tesla bị thiết lập “vùng cấm”

Tesla, ‘gã khổng lồ’ ô tô điện của Mỹ từng gặp khó khăn ở Trung Quốc trong năm qua, cũng bị cáo buộc có vấn đề về bảo mật dữ liệu vì camera trong xe. Khi Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình đi khảo sát tỉnh Tứ Xuyên vào ngày 8/6, xe của Tesla được tiết lộ không được phép vào khu vực đô thị của Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên.

Ngay từ tháng 3 năm ngoái, chính quyền ĐCSTQ đã ra lệnh hạn chế quân đội và nhân viên của các doanh nghiệp nhà nước sử dụng xe Tesla, với lý do lo ngại rằng dữ liệu mà các phương tiện này thu thập được có thể dẫn đến rò rỉ thông tin an ninh quốc gia, thậm chí mặc dù Tesla đã hứa rằng dữ liệu của họ ở thị trường Trung Quốc sẽ được lưu lại ở lãnh thổ Trung Quốc.

Vào tháng 5 năm ngoái, chính quyền các tỉnh thành như Bắc Kinh, Thượng Hải và Chiết Giang cũng bị lộ thông báo nội bộ cấm xe Tesla đi vào phạm vi hoạt động của các cơ quan chính quyền. Những hạn chế này có trước khi chính quyền ĐCSTQ đưa ra các quy định pháp luật liên quan.

Vào tháng 8 năm ngoái, chính quyền ĐCSTQ đã liên tiếp ban hành 2 quy định về giám sát bảo mật dữ liệu của ngành ô tô – “Một số quy định (thử nghiệm) về quản lý bảo mật dữ liệu ô tô”“Ý kiến ​​về việc tăng cường quản lý truy cập của các nhà sản xuất và sản phẩm ô tô kết nối mạng thông minh”.

“Quy định” vạch rõ ràng phạm vi thông tin được bảo vệ, bao gồm các dữ liệu như thông tin về các khu vực nhạy cảm quan trọng như khu vực quản lý quân sự, đơn vị khoa học và công nghiệp quốc phòng, và các cơ quan đảng và chính phủ ở cấp quận hoặc trên đó, mà xe của Tesla bị cấm đi lại, dữ liệu về lưu lượng người đi lại, lưu lượng xe cộ.

Bắt đầu từ năm ngoái, ngoài Luật An ninh mạng, Luật Bảo mật dữ liệu và Luật Bảo vệ quyền riêng tư cá nhân liên quan đến dịch vụ kỹ thuật số, chính quyền ĐCSTQ đã ban hành một số quy định về bảo mật dữ liệu nhiều ngành nghề, mở rộng hơn nữa phạm vi giám sát.

Vào tháng 2 năm nay, ĐCSTQ lại đưa ra “Các biện pháp (thử nghiệm) quản lý an ninh dữ liệu trong lĩnh vực công nghiệp và công nghệ thông tin” bao gồm toàn bộ các ngành nghề, tất cả các dữ liệu “các ngành nghề, các lĩnh vực trong nghiên cứu phát triển, thiết kế, sản xuất và chế tạo, quản lý  kinh doanh, vận hành và bảo trì, dữ liệu nền tảng được tạo ra và thu thập trong quá trình hoạt động, v.v. ” đều phải nằm dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng của ĐCSTQ.

Nhiều công ty Mỹ đã điều chỉnh hoạt động kinh doanh dữ liệu của họ ở Trung Quốc

Ngày 2/6, công ty Amazon, ‘gã khổng lồ’ Internet của Mỹ, thông báo sẽ ngừng kinh doanh cửa hàng sách điện tử Kindle tại thị trường Trung Quốc vào cuối tháng 6 năm sau.

Airbnb, một công ty tư nhân về đặt và cho thuê phòng, căn hộ có trụ sở tại Mỹ, hôm 24/5 cho biết họ sẽ tạm dừng tất cả các nguồn phòng và căn hộ ở Trung Quốc bắt đầu từ ngày 30/7 năm nay. Airbnb được coi là công ty nền tảng Internet lớn cuối cùng của Mỹ tại Trung Quốc.

Giám đốc ủy thác của công ty, ông Sean Joyce, ông cũng là cựu phó giám đốc FBI, đã từ chức chưa đầy nửa năm sau khi nhận việc vào năm 2019. Nguyên nhân được cho là có liên quan đến việc chính quyền ĐCSTQ yêu cầu công ty chia sẻ thông tin chủ cho thuê nhà của công ty với chính quyền Trung Quốc.

Vào tháng 10 và tháng 11 năm ngoái, LinkedIn của Microsoft và Yahoo cũng tuyên bố rút khỏi thị trường Trung Quốc, cả hai đều vì “môi trường kinh doanh và luật pháp của Trung Quốc ngày càng mang tính thách thức”.

Trước khi LinkedIn đóng cửa nền tảng Trung Quốc của mình, họ đã được chính quyền Trung Quốc hẹn gặp nhiều lần, yêu cầu giải quyết “các vấn đề an ninh quốc gia”. Mặc dù trước đó một tháng, LinkedIn theo yêu cầu của ĐCSTQ chặn LinkedIn Trung Quốc đăng các tài liệu “có nội dung bị cấm” của nhiều nhà báo.

Chuyên gia: ĐCSTQ sẽ đàn áp các công ty nước ngoài sau khi lợi dụng

Để đối phó với việc ĐCSTQ sử dụng nhiều quy định khác nhau để trấn áp các công ty nước ngoài, doanh nhân và tác giả người Mỹ Helen Raleigh đã xuất bản một bài viết có tiêu đề “Sự vật lộn của Tesla ở Trung Quốc là một lời cảnh báo cho tất cả các công ty phương Tây” trên trang web THE FEDERALIST vào tháng 7 năm ngoái. Bà chỉ ra rằng chính quyền Trung Quốc (ĐCSTQ) có xu hướng xây dựng luật và quy định khi thấy phù hợp (có lợi cho họ) và áp dụng chúng theo ý muốn.

“Mức độ khoan nhượng của chính quyền ĐCSTQ đối với các doanh nghiệp nước ngoài, chính là mức độ đủ để đạt được mục đích lợi dụng các công ty nước ngoài để phát triển các ngành công nghiệp trong nước. Một khi chính quyền có được thứ họ muốn, doanh nghiệp nước ngoài sẽ phát hiện điều kiện thị trường đột nhiên trở nên khó có thể chịu đựng được; trong khi đối thủ tại bản địa của họ, lại bắt đầu sử dụng cùng công nghệ như thế, hơn nữa lại cung cấp sản phẩm và dịch vụ rẻ hơn và nhanh hơn.”

Bà nói: “Các cơ quan quản lý của chính phủ (ĐCSTQ) sẽ khiến môi trường kinh doanh của các công ty nước ngoài trở thành địa ngục, và sự tồn tại lâu dài của họ sẽ đối mặt với rủi ro.”