Các bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã cải tạo đất để mở rộng một bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa trên vùng Biển Đông, tờ SCMP đưa tin.

Các bức ảnh do công ty công nghệ vũ trụ Mỹ Maxar chụp cho thấy rạn san hô Subi thuộc chủ quyền của Việt Nam đã được bồi thêm diện tích đất mới, trong khi khu đất này chưa được nhìn thấy trong một bức ảnh vệ tinh chụp ngày 20/2.

Vùng đất hình chữ nhật mới có kích thước khoảng 2,85 ha đã được bồi thêm vào rìa phía nam của đảo san hô, bao quanh một đầm phá và có kênh cho tàu thuyền ra vào.

Theo Maxar, một mô hình hình tròn ở một góc của mảnh đất cho thấy có thể một tòa tháp hoặc vòm radar đã được xây dựng ở đó.

Collin Koh, một thành viên nghiên cứu từ Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, cho biết công trình mới này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích.

Ông Koh cho biết: “Nó có thể cho phép thực hiện các hoạt động quy mô lớn, hạ cánh trực thăng và thậm chí là một địa điểm cho các hệ thống vũ khí di động hoặc cảm biến.”

Công trình mới là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Trung Quốc đã tiến hành nạo vét và xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa từ năm 2013, với một số đảo được trang bị radar, đường băng và tên lửa đất đối không.

Đá Subi là một trong sáu đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền phi pháp và phát triển các cơ sở hạ tầng ở Biển Đông. Năm 2016, tòa án quốc tế đã ra phán quyết rằng việc Bắc Kinh tuyên bố quyền sở hữu khoảng 90% Biển Đông là không có cơ sở pháp lý.

Trong khi đó, Việt Nam đã lắp đặt các ụ cho hệ thống phòng thủ bờ biển và phòng không trên hầu hết các căn cứ của mình ở Trường Sa, trong đó nâng cấp đáng kể nhất là ở Vành Khăn và đảo Sinh Tồn, theo một báo cáo tháng trước của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế về Hàng hải Châu Á..

Căng thẳng đã bùng phát ở Trường Sa trong tháng này do sự hiện diện liên tục của hơn 200 tàu Trung Quốc được báo cáo gần Bãi đá ngầm Whitsun, trong bối cảnh có những nghi ngại rằng Trung Quốc đang biến nó thành một tiền đồn khác.

Khi các tàu này được phát hiện vào hồi tháng 1, công ty Công nghệ vệ tinh Chang Guang của Trung Quốc cho biết họ chỉ đang trú ẩn khi biển động, nhưng sự hiện diện liên tục gần rạn san hô khiến Manila cáo buộc các tàu này là “lực lượng dân quân hàng hải” và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin đã đệ đơn phản đối với Bắc Kinh.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hôm thứ Hai đã bác bỏ đây là tàu quân sự và cho biết chúng chỉ là tàu đánh cá đang trú ẩn.

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: