Ngày 27/8, Tập đoàn Costco khai trương siêu thị đầu tiên tại Trung Quốc vào ở thành phố Thượng Hải. Mặc dù ngày đầu tiên mở bán là vào thứ Ba, nhưng bên trong và ngoài đều chật cứng người, khiến siêu thị bị quá tải và Costco phải tạm đóng cửa sau 5 tiếng khai trương.

Embed from Getty Images

Chi nhánh Trung Quốc đầu tiên của Costco nằm ở quận Mẫn Hàng, một nơi xa trung tâm thành phố Thượng Hải. Siêu thị có diện tích 20.000 mét vuông. Costco có 4 tầng, một tầng là trung tâm thương mại, còn 3 tầng còn lại là để đỗ xe, sức chứa lên đến 1.200 xe ô tô, và là siêu thị Costco có bãi đỗ xe lớn nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, theo tờ Tài chính Tự do tại Đài Loan trích dẫn lời của một khách hàng cho biết, khoảng 9:10 sáng ngày Costco khai trương, trong bãi đỗ xe hầu như đã chật kín. Trước 11 giờ trưa, dòng người đã chen chật kín trung tâm thương mại, bảo vệ siêu thị buộc phải hạn chế lượng khách. Khách hàng cho cho biết, dừng xe cần mất 3 tiếng đồng hồ, xếp hàng mua đồ phải đợi 2 tiếng đồng hồ. 

Bản tin của ETtoday cũng nhắc đến sự kiện này, trước 8 giờ ngày khai trương, có người bắt đầu xếp hàng, đến gần 12 giờ trưa, biển người ngày càng đông, do đó siêu thị đã phải đóng cửa vào ở tầng 1, người dân chỉ có thể bắt đầu xếp hàng từ tầng 2 của bãi đỗ xe. 

Embed from Getty Images

Từ hình ảnh được lan truyền trên mạng Internet có thể thấy, biển người trong siêu thị Costco, hầu như khó có thể di chuyển được, khu vực đồ ăn nóng hầu như đã bị người mua tới chen chật kín. 

Embed from Getty Images

Trong đó, bảng giá gà nướng chỉ có 37,9 nhân dân tệ, đã trở thành mục tiêu tranh giành của rất nhiều người. ETtoday đưa tin, những nhân viên giữ an ninh trật tự tại hiện trường liên tục yêu cầu người dân xếp hàng để mua, và còn hô lớn “Sau khi xếp hàng thì mới trưng bày gà nướng”, nhưng không có hiệu quả. Ngay cả tấm kính Acrylic để đặt hàng hoá cũng bị rơi vì người dân chen lấn xô đẩy.

Bản tin còn cho biết, có người tranh mua gà vì giá rẻ, nhưng cũng có những người tham gia vào “đội quân” này là vì “nhìn thấy người khác tranh giành nên mình cũng tranh giành theo”, để kích thích tâm háo thắng của bản thân.

Embed from Getty Images

Ngoài thịt gà vừa trưng bày lên kệ là bị giành hết, thịt lợn cũng là mục tiêu tranh giành. Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên giá thịt lợn tại Trung Quốc đang tăng cao. Theo Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan, có người lấy một lần đến 5-6 hộp. Giá thịt lợn tại Trung Quốc gần đây đã tăng cao mức kỷ lục trong 6 năm. Có khách hàng cho biết, 2kg thịt ba chỉ của Costco bán giá 81 nhân dân tệ, so với giá thị trường là gần 120 nhân dân tệ/2kg, rẻ hơn khá nhiều. 

Embed from Getty Images

Ngoài ra, theo truyền thông Trung Quốc Đại lục đưa tin, thịt bò Ý có giá 89,9 nhân dân tệ/kg, có người khi chen vào, thì nhìn thấy chỉ còn 1 hộp, bên cạnh có một khách hàng để 10 hộp trên xe. Vị khách hàng này nói, đi mình cùng với hàng xóm đến, cả 3 người cùng chia số thịt này.

Ngoài ra, Costco và thương hiệu Johnnie Walker cùng ra mắt loại rượu whisky phiên bản giới hạn với giá 2559,9 nhân dân tệ/chai, các kệ cũng trống rỗng hơn một nửa. Có một người tiêu dùng lấy một lượt 20 chai. 

(Ảnh: Taiwannews)

Nếu như bên trong siêu thị là biển người, thì bên ngoài cũng xuất hiện hiện tượng tắc đường. Có khách hàng cho hay, từ nhà đến Costco có 2 km, thông thường đi khoảng 6-7 phút, nhưng trong ngày Costco khai trương thì phải mất hơn 20 phút mới tới nơi. 

Embed from Getty Images

Do khách quá đông, chỉ 5 tiếng đồng hồ mở cửa, Costco đã tuyên bố tạm đóng cửa. Nhiều người ở xa phải lái xe mất nửa tiếng đồng hồ hoặc ở nơi xa hơn, phải ngồi tàu, cũng tới trong ngày khai trương. Tờ Wall Street Journal nhận định việc siêu thị Costco quá tải và phải đóng cửa ngay trong ngày khai trương cho thấy nhu cầu của người Trung Quốc đối với hàng Mỹ vẫn cao, bất chấp thương chiến giữa hai nước đang ở giai đoạn rất căng thẳng.

Costco là chuỗi siêu thị với chế độ thành viên lớn nhất nước Mỹ, trên toàn thế giới có hơn 700 siêu thị, tại các nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, v.v, đều có chi nhánh. 

Trí Đạt

Xem thêm: