Căn biệt thự một thời của bà Lưu Đình, con gái cựu Chủ tịch nước Trung Quốc Lưu Thiếu Kỳ nằm tại Santa Barbara  – California vừa được chào bán với giá gần 8,2 triệu đô la Mỹ. Người chủ hiện tại cho biết đã mua lại của bà vào năm 2008 với giá 4,8 triệu đô.

Biệt thự xa hoa cảnh biển một thời thuộc sở hữu của Lưu Đình, con gái cựu Chủ tịch nước Trung Quốc Lưu Thiếu Kỳ.
Biệt thự xa hoa cảnh biển một thời thuộc sở hữu của Lưu Đình, con gái cựu Chủ tịch nước Trung Quốc Lưu Thiếu Kỳ.

Truyền thông tiếng Trung bên ngoài Trung Quốc đưa tin, năm 2008 sau khi Rochisti nghỉ hưu từ công ty Mercer Advisors do ông sáng lập, ông đã quyết định cùng người vợ Tracy mua một món quà hưu trí. Họ đến Montecito – ngoại ô Santa Barbara, California, và mua lại biệt thự này với giá 4,8 triệu đô la Mỹ: biệt thự có 4 buồng ngủ, 7 nhà tắm, không chỉ có tầm nhìn xa với quang cảnh biển và núi non tuyệt đẹp mà còn gần nhà hàng cung ứng thực phẩm cùng các tiện nghi giải trí thích hợp khác cho cuộc sống hưu trí.

 Rochisti nhớ lại, “vừa trông thấy căn nhà này tôi đã phải lòng”. Ông biết bà Lưu Đình, chủ nhân bán căn nhà là người rất nổi tiếng, ông cũng hiểu bối cảnh không bình thường của bà vì là con của ông Lưu Thiếu Kỳ – cựu Chủ tịch nước Trung Quốc giai đoạn 1959 – 1967, sau này đã bị ông Mao Trạch Đông hại chết trong thời Đại Cách mạng Văn hóa.

Căn biệt thự do kiến trúc sư G.Lawrence Stimson nổi tiếng ở California thiết kế và xây dựng năm 1939. Người chủ chào bán này còn cho biết, trước đây bà Lưu Đình từng mời chuyên gia phong thủy đến tư vấn bài trí thêm, ví dụ như việc tăng thêm suối phun tại khu bơi lội.

Sau đó bà Tracy (là kiến trúc sư) cũng lại cho sửa chữa làm mới lại, nhưng vẫn giữ hình ảnh thiết kế ban đầu của khu nhà.

Trong 8 năm qua, chủ nhân căn biệt thự rộng 616 m2 này đã cho tổ chức nhiều hôn lễ long trọng. Tuy nhiên vì thường xuyên đi du lịch nên ông bà Rochisti đã quyết định chào bán.

Bà Lưu Đình là con gái thứ hai của ông Lưu Thiếu Kỳ và bà Vương Quang Mỹ, sinh năm 1952 tại Bắc Kinh, còn có tên gọi khác là Lưu Đình Đình. Năm 1978, bà học khoa ngoại văn Đại học Nhân dân Trung Quốc, năm 1981 đến Mỹ học ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Boston, sau đó vào học tại Học viện Thương mại Đại học Harvard (Harvard Business School). Bà giành học vị Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Harvard năm 1985, sau đó học chuyên sâu tại Học viện Thương mại Đại học Chicago. Bà Lưu Đình làm việc cho công ty của tỷ phú Rockefeller từ năm 1985.

Lâm Thanh

Xem thêm: