Ngày 18/8 vừa qua, hơn 1,7 triệu người Hồng Kông đã tập trung tại khu công viên Victoria để phản đối Dự luật dẫn độ. Đây được xem là lần tập trung số lượng người lớn nhất trong lịch sử Hồng Kông, sự kiện cũng trở thành tâm điểm trên các trang truyền thông thế giới. Trong sự kiện lần này có cảnh tượng khiến nhiều người xúc động: một cậu bé đứng trên cầu vượt bắt nhịp cho mọi người cùng hô khẩu hiệu “Người Hồng Kông cố lên!”

Hồng Kông, biểu tình Hồng Kông, phản đối luật dẫn độ
Ngày 18/8/2019 đã có hơn 1,7 triệu người Hồng Kông tham gia trong đợt biểu tình tại Công viên Victoria, được xem là lần tập trung số lượng người lớn nhất trong lịch sử Hồng Kông. (Ảnh: EpochTimes)

Hôm Chủ Nhật (18/8), phong trào biểu tình phản đối Dự luật dẫn độ kéo dài hơn hai tháng qua đã hình thành sự kiện đỉnh điểm mới. Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền (CHRF) đã tổ chức đợt biểu tình ở Công viên Victoria để phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát và nhắc lại năm yêu cầu chính, người biểu tình đã đứng chật kín toàn khu vực sân bóng đá Victoria Park và các đường phố lân cận.

Cuộc biểu tình chính thức bắt đầu lúc 2:30 chiều. Người triệu tập Sầm Tử Kiệt (Sham Tsz Kit) đọc tuyên bố, chỉ trích cảnh sát đứng ở trên cao ném lựu đạn hơi cay, ở cự ly gần bắn người biểu tình, hành động đã vượt khỏi phạm vi nhân tính có thể chấp nhận được, đồng thời lên án hành vi bạo lực vi phạm pháp luật của cảnh sát, xã hội đen, cũng như việc cảnh sát và xã hội đen ngầm cấu kết nhau.

Theo nhiều hãng truyền thông, cao trào biểu tình ngày 18 đã thu hút hơn 1,7 triệu người tham gia, thiết lập số lượng người tập trung lớn nhất trong lịch sử Hồng Kông. Hoạt động diễn ra trong hòa bình lần này tiếp tục được nhiều hãng truyền thông quốc tế đăng tải. Hãng tin ABC nhận định: “Hoạt động không chỉ thành công mà còn rất hòa bình và lý tính, đặc biệt là người biểu tình không chỉ không sợ hãi mà còn tràn đầy ý chí quyết tâm, vì mọi người không muốn bỏ lỡ thời cơ”. Nhật báo Phố Wall ghi lại, hoạt động biểu tình ở Hồng Kông đã diễn ra rất ôn hòa. The Guardian của Anh cũng chỉ ra, trong cơn mưa lớn nhưng những người biểu tình ở Hồng Kông vẫn điềm nhiên tập trung trên đường phố…

Tuy nhiên có lẽ một trong những cảnh gây ấn tượng nhất với đông đảo cư dân mạng trong sự kiện này là hình ảnh một cậu bé đáng yêu đứng trên cầu vượt bắt nhịp mọi người cùng hô vang khẩu hiệu.

(Ảnh: EyePress)

Một video được đăng tải trên trên tài khoản Twitter và Facebook của EyePress News đã ghi lại cảnh này. Khi thị dân rời khỏi khu đường ven công viên Victoria, có một cậu bé mặc áo khoác màu xanh đứng trên cây cầu dành cho người đi bộ ở đường Gloucester và nỗ lực hô to khẩu hiệu “Người Hồng Kông”, trong khi đông đảo người dân đứng dưới cầu lập tức hưởng ứng “cố lên”. Khoảng thời gian diễn ra cảnh này kéo dài gần 1 phút. Sau khi video lan truyền trên mạng xã hội đã khiến đông đảo cư dân mạng xúc động. Video trên Twitter đã thu hút hàng trăm nghìn lượt xem cùng hàng chục nghìn chia sẻ. Nhiều người Hồng Kông cho biết video đã khiến họ xúc động rơi nước mắt.

Nhiều người đã để lại lời nhắn cảm động:

“Khẩu hiệu người Hồng Kông cố lên phát ra từ cậu bé vừa ấm áp vừa cảm động”,

“Hy vọng chúng ta có thể bảo vệ được Hồng Kông, để cậu bé được trưởng thành hơn sau này!”,

“Yêu nước phải xuất phát từ ý thức tự giác chân thật, không phải thứ bị ĐCSTQ ép buộc thể hiện”,

“Giọng nói của trẻ con là hồn nhiên nhất! Thật nhất! Cảm động quá”,

“Hy vọng các bạn nhỏ đều hiểu chúng ta đang cố gắng vì tương lai của chúng”,

“Trẻ em có thể không biết rõ chuyện gì đã xảy ra trong hơn hai tháng qua, nhưng nhất định chúng hiểu sức mạnh của sự gắn kết khi mọi người Hồng Kông cùng nhau cổ vũ bằng tình đoàn kết”…

Mặc dù ngày hôm đó mưa lớn nhưng người biểu tình Hồng Kông vẫn kiên định tham gia, khiến bàn chân nhiều người nhăn nhúm vì nước. Có người đã cổ vũ bằng cách nói vui: “Cuộc thi da chân của người Hồng Kông lần thứ nhất”, cho biết cần phải “ghi lại khoảnh khắc lịch sử này”.

Phong trào phản dối Dự luật dẫn độ tại Hồng Kông đã qua tuần thứ 11, Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền cho biết họ đã nộp đơn xin diễu hành tiếp vào ngày 31/8, vẫn tiếp tục với năm yêu cầu chính. Lộ trình diễu hành trong ngày hôm đó cũng đã được lên kế hoạch, dự kiến ​​từ Vườn Chater đến Văn phòng Liên lạc của ĐCSTQ tại Hồng Kông.  

AUG 18/小孩天橋上帶領市民喊口號一分鐘。

AUG 18/小孩天橋上帶領市民喊口號一分鐘。(EYEPRESS TV)

Posted by EYEPRESS NEWS on Sunday, August 18, 2019

 Tuyết Mai

Xem thêm: