Theo Reuters, hàng vạn người biểu tình đổ ra đường bao vây tòa nhà lập pháp Hồng Kông vào hôm nay, đã buộc hội đồng lập pháp phải hoãn phiên tranh luận thứ hai về dự luật dẫn độ về Trung Quốc đang gây phẫn nộ trong dư luận thành phố này.

Những người biểu tình, phần lớn là thanh niên, sinh viên mặc đồ đen, dựng rào chắn, xếp tường gạch, đeo khẩu trang, kính bảo vệ mắt để chuẩn bị sẵn sàng đối đầu với lực lượng cảnh sát chống bạo động được trang bị dùi cui và đạn hơi cay.

“Chúng tôi sẽ không đi cho đến khi họ hủy bỏ luật”, một thanh niên đeo khẩu trang đen nói với Reuters.

“Carrie Lam đã đánh giá thấp chúng tôi. Chúng tôi sẽ không để bà ta thoát khỏi chuyện này”.

Trưởng đặc khu Hồng Kông, Carrie Lam đã thề sẽ xúc tiến thủ tục đưa ra dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm Hồng Kông về Trung Quốc để xử án, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ trong công luận, bao gồm cả những doanh nhân, rằng nó sẽ làm suy yếu tự do và niềm tin của nhà đầu tư, làm mất đi lợi thế cạnh tranh của Hồng Kông.

Hôm Chủ nhật, những người phản đối dự luật đã tổ chức cuộc biểu tình lớn nhất Hồng Kông kể từ khi Anh Quốc trao trả Hồng Kông về Trung Quốc Đại Lục năm 1997, với sự đảm bảo của Bắc Kinh rằng Hồng Kông sẽ được hưởng quyền tự trị đặc biệt.

Dưới áp lực biểu tình hôm nay, chính quyền Hồng Kông loan báo sẽ hoãn phiên tranh luận trước hội đồng lập pháp cho đến khi có thông báo tiếp.

Những người biểu tình chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ thân thể trước dùi cui và hơi cay của cảnh sát (Youtube)

Hội đồng lập pháp Hồng Kông có 70 ghế, bị kiểm soát bởi đa số nghị sĩ thân Bắc Kinh.

Tuy nhiên người biểu tình chưa rời đi mà tiếp tục gia tăng áp lực đòi hủy bỏ dự luật. Theo tờ Hoa Nam Tảo Báo (SCMP), cảnh sát chưa có phương án giải tán người biểu tình như thế nào.

Phiên bỏ phiếu cuối cùng dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20/6 và Hội đồng lập pháp gần như chắc chắn sẽ thông qua dự luật, theo truyền thông Hồng Kông.

Reuters nhận định cảnh cuộc biểu tình rất giống phong trào Ô Dù năm 2014, khi lần này rất nhiều người cũng mang theo ô dù vì trời mưa. Phong trào Ô Dù tuy gây được tiếng vang trên toàn thế giới nhưng cuối cùng vẫn thất bại trong việc yêu cầu thực hiện bầu cử ở Hồng Kông theo phổ thông đầu phiếu.

Một số người biểu tình lấy gạch từ vỉa hè xếp thành đống, nhiều người lo ngại bạo lực đổ máu với cảnh sát sẽ nổ ra (Youtube)

Tuy nhiên nhiều người tin rằng lần này sẽ khác.

Andy Chan Ho – tin, lãnh đạo Đảng Quốc gia Hong Kong đã bị cấm, nói rằng cuộc biểu tình lần này hoàn toàn được thúc đẩy bởi người dân.

“Không có người lãnh đạo, không kế hoạch. Xem này – tôi còn không có loa”, ông nói.

“Lần này sẽ khác. Chúng ta phải buộc chính phủ hủy bỏ dự luật đó”.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nhanh chóng bày tỏ ủng hộ người biểu tình Hồng Kông trên mạng xã hội. Trên Instagram, bà đăng 1 bức ảnh nói: “Đài Loan ủng hộ Hồng Kông!”

Ở phần mô tả, bà viết: “Tự do là một giá trị mà nhân dân Đài Loan trân trọng. Đài Loan đang ngày càng tự do và dân chủ, trong khi Hồng Kông đang mất đi tự do”.

“Chúng ta  đang nhìn thấy sự khát khao nhân quyền và pháp trị của họ”.

Trọng Đức