Trong thời điểm chỉ còn 2 tuần nữa là khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, nhà cầm quyền Trung Quốc vì thực hiện chính sách “zero COVID” nên đã leo thang áp dụng biện pháp phong tỏa ở các nơi có nguy cơ dịch bệnh, dẫn đến nhiều cuộc biểu tình phản đối tại Thiên Tân, Thâm Quyến, Tây An.

Hình bên trái là biểu tình tự phát của người lao động nhập cư ở Thiên Tân vì thiếu lương thực; hình ở giữa là biểu tình phản đối thực phẩm giá cao ở quận Nhạn Đáp thành phố Tây An; bên phải ngoài cùng là cảnh người Thâm Quyến biểu tình phản đối chính quyền phong tỏa cực đoan chống dịch COVID-19 (Ảnh Tổng hợp).

Thiên Tân: Vì thiếu thốn lương thực

Theo một thông báo vào ngày 20/1 từ Ủy ban Y tế và Sức khỏe Trung Quốc, vào ngày 19/1, Trung Quốc có thêm 66 trường hợp nhiễm COVID-19 mới được xác nhận, trong đó 14 trường hợp ở Thiên Tân, tất cả đều ở quận Tân Nam. Tính đến 12h ngày 19, quận Tân Nam đã chỉ định tổng cộng 54 khu vực phong tỏa liên quan đến 136.000 cư dân; có 202 tiểu khu dân cư và 8 thôn bị phong tỏa liên quan 358.000 dân; ngoài ra tại quận Tân Nam thành phố Thiên Tân cũng ở tình trạng quản chế nghiêm tương tự.

Cộng đồng mạng Trung Quốc chia sẻ một đoạn video được cho là cảnh tối 17/1, rất đông lao động nhập cư ở trấn Đại Tự quận Tây Thanh thành phố Thiên Tân biểu tình vì thiếu thốn lương thực. Trong cuộc biểu tình có cảnh một người đàn ông đứng trên nóc ô tô và hét lớn: “Người nhập cư chúng tôi không có tiền mua lương thực để tồn tại, chúng tôi cần phải có ăn để sống!” Video cho thấy rất đông công an và cảnh sát có vũ trang ập đến hiện trường trấn áp, bắt giữ.

Một số cư dân mạng đã để lại lời nhắn trên Twitter cho biết, ngày 17/1 xảy ra cảnh ở nhiều nơi ở Thiên Tân đã cấp phát cứu trợ, nhưng chỉ cho người dân gốc địa phương mà không cho người lao động nhập cư từ ngoài vào, vì vậy đã làm dấy lên biểu tình phản đối.

Thâm Quyến: Đòi sớm bỏ phong tỏa

Ngoài Thiên Tân, vào ngày 19/1 biểu tình cũng nổ ra ở quận La Hồ thành phố Thâm Quyến – Quảng Đông.

Một video được cộng đồng mạng đăng tải cho thấy cảnh một số người dân ở quận La Hồ – Thâm Quyến đã tự phát xuống đường biểu tình do không hài lòng với cách phong tỏa quá chặt chẽ của chính quyền, nhưng động thái của họ bị chính quyền huy động cảnh sát trấn áp.

Cộng đồng mạng cũng chia sẻ cảnh biểu tình tại một nơi khác ở Thâm Quyến là tại công viên Khánh Vân quận Duẩn Cương, người biểu tình vì bị quản chế nghiêm ngặt không thể đi làm, họ cũng bị một số lượng lớn cảnh sát địa phương trấn áp.

Tây An: Phản đối giá lương thực leo thang

Ngoài ra, kể từ khi Tây An tuyên bố phong tỏa thành phố vào ngày 22/12 năm ngoái, đã nhiều lần có thông tin về việc phụ nữ mang thai tại địa phương bị sẩy thai do không thể khám chữa bệnh, bệnh nhân mắc bệnh tim thiệt mạng vì không được kịp thời chăm sóc y tế…

Người dân cũng lên án vấn đề lương thực thiếu thốn, nhưng cơ quan chức phủ nhận, nhấn mạnh rằng “lương thực luôn đầy đủ”.

Tuy nhiên, cộng đồng mạng đưa tin cảnh xung đột đã xảy ra tại một khu thuộc quận Nhạn Đáp thành phố Tây An, vì cơ quan chức năng ngăn chặn không cho người dân ra ngoài mua lương thực. Tin cũng cho thấy có hai người dân trong một tiểu khu đã bị cảnh sát bắt giữ vì phản đối leo thang giá lương thực, nhiều người đã tức giận và tụ tập ngoài đồn cảnh sát kêu gọi “thả người”.

Có cư dân mạng xúc động chia sẻ: “Từ lâu đã nghe nói khi người Trung Quốc không đủ ăn mới là lúc họ thức tỉnh, quả nhiên không sai!”.

Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: