Gần đây, tờ “Ngọn đèn Tự do Washington” (The Washington Free Beacon) ở Mỹ đã tiết lộ “tài liệu mật” liên quan đến quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, trong đó cho rằng Trung Quốc không những không yêu cầu Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân mà còn bí mật ủng hộ thương mại và quân sự cho nước này. Vụ việc đã gây tranh luận sôi nổi giữa các chuyên gia, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã có phản hồi về vấn đề này.

Trung Quốc sẽ duy trì hỗ trợ thương mại và quân sự cho Bắc Triều Tiên?

Ngày 03/1, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khi phóng viên nước ngoài hỏi về tính xác thực của văn bản này, phát ngôn viên Cảnh Sảng trả lời bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung, “Nói tóm lại, tin tức giả (Fake News).” “Đây là Fake Document (tài liệu giả)”. Ông Cảnh Sảng còn bổ sung, “Bất cứ ai có chút hiểu biết tối thiểu đều nhận ra tài liệu này là giả mạo.”

Tài liệu mật do “Ngọn đèn tự do Washington” công bố liên quan đến một văn bản của nhà cầm quyền Trung Quốc được cho là ban hành vào tháng Chín năm ngoái, theo đó có nội dung Trung Quốc chỉ cần Bắc Triều Tiên không tiếp tục thực hiện thử hạt nhân mới, không đòi hỏi Bắc Triều Tiên ngay lập tức từ bỏ vũ khí hạt nhân, Trung Quốc sẽ duy trì hỗ trợ thương mại và quân sự cho Bắc Triều Tiên.  

Các biện pháp hỗ trợ mà Trung Quốc hứa bao gồm: cung cấp tên lửa đạn đạo tầm ngắn tiên tiến hơn, các loại đạn dược thứ cấp cùng các kỹ thuật khoa học quân sự cao cấp khác; tăng cường hỗ trợ thương mại, năm 2018 sẽ tăng 15% so với năm 2017, sẽ tăng mỗi năm từ 10% trở lên trong 5 năm tiếp theo; trừ các sản phẩm đặc biệt liên quan đến hạt nhân, đối với sản phẩm mà Bắc Triều Tiên bị Liên Hiệp Quốc áp dụng biện pháp trừng phạt như dầu mỏ, Trung Quốc chỉ thực hiện mang tính tượng trưng.

Cũng theo thông tin, thời gian xuất hiện tài liệu mật này là sau vụ thử hạt nhân ngầm lần gần nhất của Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, tính xác thực của tài liệu này đang gây tranh luận mạnh mẽ.

Chia sẻ với Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA), giáo sư Đại học Columbia Andrew Nathan cho rằng, nếu các nội dung của văn bản này là đúng, cho thấy cách đây hai tháng khi đặc phái viên Trung Quốc Tống Đào (Song Tao) thăm Bắc Triều Tiên là để thực hiện nhiệm vụ phối hợp biện pháp cứng và mềm của Bắc Kinh, nhằm ngăn chặn Bắc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân.

Chuyên gia John Tkacik có thâm niên tại Quỹ Truyền thống Mỹ (The Heritage Foundation) cho rằng, nếu văn kiện được xác minh là đúng, có nghĩa là bằng chứng Trung Quốc không yêu cầu Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, và cho thấy quan điểm của Trung Quốc rằng Bắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân là mối đe dọa chiến lược đối với Mỹ, và chừng nào Mỹ vẫn tiếp tục tin vào ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Bắc Triều Tiên, khi đó Trung Quốc sẽ còn được hưởng lợi.

Tuy nhiên, trang mạng tiếng Trung LifeTime ở ngoài Trung Quốc Đại Lục phân tích rằng, có rất nhiều nghi vấn liên quan đến tài liệu này, đặc biệt là có xuất hiện một số lỗi chính tả. Michael Anti, một người làm truyền thông nổi tiếng Trung Quốc chia sẻ trên Twitter rằng, qua tìm kiếm trên mạng Internet, cho đến ngày 19/9 năm ngoái chỉ tìm được tài liệu của Văn phòng Trung ương Trung Quốc đến số 55, còn văn bản này chỉ ra là phát hành ngày 15/9 nhưng lại ghi số 94, vì thế đây là tài liệu này giả mạo.

Chính phủ Mỹ cũng có phản ứng về vấn đề này, cho biết đã chú ý thông tin và sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng tình hình.

Theo hồ sơ công khai, “Ngọn đèn Tự do Washington” là một trang thông tin chính trị tại Mỹ theo xu hướng phái bảo thủ, được thành lập vào ngày 7/2/2012. Tác giả của thông tin liên quan lần này là Bill Gertz, là một phóng viên quân sự của Mỹ, đã nhiều lần gây làn sóng thông tin trên trang mạng này, chủ yếu chĩa mũi dùi vào chính quyền Bắc Kinh.

Tạp chí MotherJones đánh giá “Ngọn đèn Tự do Washington” là “có được thành công nhất định trong việc vạch trần những vụ bê bối”; trong khi tờ Nguyệt san Đại Tây Dương (The Atlantic) nhận định, lãnh đạo của trang mạng này là “vô đạo đức”.

Tuyết Mai

Xem thêm: