Kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang đến gần, chính quyền tiếp tục thắt chặt kiểm soát các bên. Cách đây vài ngày, Quốc vụ viện Trung Quốc đã ban hành một quy định sửa đổi mới tăng cường sự kiểm soát của đảng trong các trường tư thục. Đây là một động thái khác của chính quyền sau khi siết chặt tại các trường đại học, cao đẳng và phổ thông vào tháng trước.

Cảnh một lớp tiểu học ở Trung Quốc Đại Lục tổ chức họp lớp với chủ đề “Nói ‘không’ với ngày lễ phương Tây!”

Theo báo cáo của truyền thông Đại Lục ngày 14/5, “Quy định Thực hiện Luật Khuyến khích Giáo dục Tư nhân” sửa đổi mới của Quốc vụ viện sẽ chính thức được thực hiện vào ngày 1/9 năm nay.

Quy định đưa ra các điều khoản mới về 5 khía cạnh, bao gồm yêu cầu các trường tư thục tuân theo sự lãnh đạo chung của đảng; tổ chức đảng của tất cả các trường tư thục tham gia và giám sát các quyết định lớn của trường; cơ cấu ra quyết định và cơ cấu giám sát tầm trung phải có người đứng đầu tổ chức ĐCSTQ hoặc đại diện của đảng. Quy định cũng nghiêm cấm bất kỳ tổ chức xã hội hoặc cá nhân nào kiểm soát các trường tư thục thực hiện giáo dục bắt buộc và giáo dục mầm non phi lợi nhuận thông qua sáp nhập và mua lại, kiểm soát thỏa thuận, v.v., đồng thời tăng cường giám sát các tổ chức xã hội điều hành trường học có nước ngoài kiểm soát thực tế, v.v…

Quy định cũng bao gồm các nội dung xử phạt chi tiết, mà nội dung thứ nhất là “vi phạm chính sách giáo dục quốc gia, đi chệch đường hướng của nhà trường xã hội chủ nghĩa, hoặc không bảo đảm cho tổ chức đảng thực hiện nhiệm vụ trong trường.”

Ngoài ra, đã có quy định chi tiết về đầu tư cho trường tư thục, công nghệ Internet, tài liệu giảng dạy, giáo viên … Ví dụ, các trường tư thục nên thành lập hệ thống đào tạo giáo viên để tạo điều kiện cho giáo viên tuyển dụng vào được đào tạo chính trị, tư tưởng và chuyên môn nghiệp vụ tương ứng. Khi phát hiện ra thông tin bị pháp luật hoặc quy định hành chính cấm phát hành hoặc truyền đi, việc truyền tải sẽ bị dừng ngay lập tức và thực hiện các biện pháp xử lý như loại bỏ để ngăn chặn việc phát tán thông tin, lưu giữ các hồ sơ liên quan và báo cáo cho các quan chức có thẩm quyền. Việc sử dụng tài liệu giảng dạy ở nước ngoài và việc tuyển dụng nhân lực nước ngoài của trường tư thục phải thực hiện theo quy định của nhà nước.

Tuy nhiên, cái gọi là quy định chi tiết nói trên không giải thích cụ thể “quy định nhà nước liên quan”“hồ sơ liên quan” là gì. Ngoại giới phân tích, động thái này chính là lưu lại khoảng dư cho các hành động tiếp theo trong tương lai.

Về phiên bản sửa đổi đối với Quy định về giáo dục tư nhân nói trên, tờ Epoch Times dẫn lời ông Tạ Điền (Xie Tian), ​​giáo sư tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina, Hoa Kỳ, nói rằng điều này phản ánh ĐCSTQ đã kiểm soát toàn bộ xã hội ở mức độ gần như tuyệt đối:

“ĐCSTQ sợ hãi bất kỳ kênh nào có thể lan truyền thông tin không nằm trong tầm kiểm soát của mình, (do đó) tất cả những kênh này đều đang bị loại bỏ. Vì vậy, hiện nay, các trường tư thục bị đảng bộ kiểm soát, các cán bộ đảng viên nhúng tay vào việc quản lý giáo dục, và về cơ bản chúng đã trở thành trường học do ĐCSTQ điều hành.”

Giáo sư Tạ Điền nhận định: “ĐCSTQ một lần nữa công khai cướp đoạt, hành xử như thổ phỉ, biến tất cả các trường tư thục phi lợi nhuận và các trường tư thục khác thành các cơ sở giáo dục do đảng trực tiếp kiểm soát. Trên thực tế, đó là những cơ sở tẩy não của đảng, không hề chừa chút khe thở nào cho các doanh nghiệp tư nhân, đảng đã lấn sâu vào mọi nơi để đạt được mục đích kiểm soát quyền lực và duy trì quyền lực chính trị cho mình.”

Giáo sư Tạ Điền tin rằng động thái của chính quyền Trung Quốc cho thấy: “ĐCSTQ cảm thấy rằng sự cai trị của họ giống như đi trên băng mỏng, cảm giác khủng hoảng như đang đứng trên bờ vực thẳm”. “Toàn bộ từ việc giảng dạy giáo dục, chương trình giảng dạy, giáo viên và công nhân viên chức các trường cao đẳng và đại học nghiêm khắc hơn trong việc truyền bá những thứ ngụy biện của chủ nghĩa Mác, đồng thời hạn chế không gian tư tưởng tự do của mọi người.” 

Một số nhà phân tích nói với VOA rằng việc chấn chỉnh các trường tư thục là một phần trong việc ĐCSTQ tăng cường kiểm soát xã hội. Không rõ chính quyền sẽ tiếp tục đưa ra những biện pháp nào và những công ty, lĩnh vực nào sẽ tham gia. Tuy nhiên, sự không chắc chắn này được truyền tải qua các phương tiện truyền thông khiến cổ phiếu ngành giáo dục giảm mạnh trong ngày 14/5. Trong số đó, New Oriental giảm hơn 14%, mức thấp kỷ lục kể từ khi niêm yết; New Oriental Online giảm hơn 4%; Chuanglian Education Finance giảm mạnh 20%.

Năm nay trùng với kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐCSTQ, chính quyền đã siết chặt kiểm soát đối với tất cả các ban ngành, trước đó đã ra lệnh tăng cường giáo dục chính trị cho học sinh, sinh viên. Vào ngày 16/4, ĐCSTQ ban hành sửa đổi “Quy định về công việc của các tổ chức cấp cơ sở trong các trường đại học, cao đẳng và phổ thông của ĐCSTQ”, tuyên bố rằng sẽ tăng cường sự lãnh đạo chung của đảng đối với các trường học. Vào thời điểm đó, một số học giả đã lo lắng rằng các quy định sửa đổi đã được mở rộng đến cấp cơ sở của các trường cao đẳng và đại học, đây là sự điều chỉnh sâu hơn của ĐCSTQ đối với giáo dục đại học và quyền tự do học thuật cũng có thể bị đàn áp hơn nữa.

Văn Lệ, Vision Times

Xem thêm: