Vận động viên người Đức, cô Geisenberger và vận động viên Nils van der Poel của Thụy Điển, mỗi người giành được 2 huy chương vàng tại Olympic Mùa đông Bắc Kinh 2022, đã chỉ trích vấn đề nhân quyền của Trung Quốc sau khi trở về nước.

Embed from Getty Images

Cô Natalie Geisenberger không hiểu tại sao Thế vận hội lại do Trung Quốc, một nước vi phạm nhân quyền, đăng cai. Sau khi trở về nước, cô nói: “Tôi sẽ không bao giờ đến Trung Quốc trong tương lai.” (Ảnh: Adam Pretty / Getty Images)

Không hiểu tại sao Thế vận hội lại do Trung Quốc, một nước vi phạm nhân quyền, đăng cai nên trước lễ khai mạc, cô Natalie Geisenberger vẫn do dự không biết có nên tham dự hay không. Cô chỉ trích tình trạng của cuộc thi thử ở Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái. Lúc đó cô không chắc liệu mình có bay đến Bắc Kinh tham dự hay không.

Geisenberger năm nay 34 tuổi, hiện là cảnh sát. Cô đã giành huy chương vàng nội dung trượt băng đơn nữ tại Olympic Mùa đông Bắc Kinh vào ngày 8/2. Khi truyền thông hỏi cô về nhân quyền ở Trung Quốc, Geisenberger nói rằng cô phải cẩn trọng về thời gian và địa điểm phát ngôn, cô ấy sẽ bình luận về Trung Quốc sau khi rời khỏi đây.

Sau khi về nước, ngày 16/2, Geisenberger nói trong một chương trình trò chuyện trên “Đài truyền hình số 2 của Đức” (ZDF) rằng dù biết về vấn đề nhân quyền và vấn đề môi trường tại địa điểm thi đấu, nhưng gia đình đã làm rất nhiều để hỗ trợ cô trong quá trình rèn luyện. Bởi vậy sau khi cân nhắc, cuối cùng cô vẫn quyết định tham gia. Khi hoàn thành nhiệm vụ và trở về nước, cô quyết định “từ giờ sẽ không bao giờ đến Trung Quốc nữa.”

Cô Natalie Geisenberger năm 2017. (Nguồn: Sandro Halank/ Wikimedia)

Do cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, nhiều quốc gia, gồm Hoa Kỳ, đã không cử quan chức tới lễ khai mạc Olympic Mùa đông Bắc Kinh. Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cố tình sắp xếp cho một vận động viên Duy Ngô Nhĩ đốt đuốc.

Khi một kênh truyền thông hỏi quan điểm của Geisenberger về việc này, cô ấy đã trả lời một cách kín đáo rằng mình là một vận động viên, không phải là một nhân vật chính trị. Để tập trung chuẩn bị cho trận đấu, cô ấy sẽ cố gắng không nghĩ đến các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, cuộc thi này thực sự rất khó khăn cho các vận động viên.

Cô Geisenberger chỉ ra rằng bầu không khí của Olympic Mùa đông Bắc Kinh 2022 hoàn toàn khác so với Thế vận hội trước đó. Những người tham gia hoàn toàn bị cô lập với thế giới bên ngoài, ngay khi vừa đến sân bay, họ đã phải đối mặt với những bức tường cao, nên căn bản họ không thể nhìn thấy môi trường xung quanh và cũng không có cơ hội tiếp xúc với người dân địa phương.

Tuần trước, nữ vận động viên người Đức, cô Geisenberger, đã giành huy chương vàng nội dung trượt băng đơn nữ tại Olympic Mùa đông Bắc Kinh. Không chỉ hoàn thành xuất sắc trong 3 kỳ Thế vận hội Mùa đông liên tiếp, cô còn giành huy chương vàng ở nội dung chạy tiếp sức đồng đội. Cô đã giành được 6 huy chương vàng Olympic trong sự nghiệp của mình và trở thành nữ vận động viên người Đức thành công nhất trong lịch sử Olympic.

Embed from Getty Images

Vận động viên Nils van der Poel của Thụy Điển đã thẳng thừng chỉ trích rằng việc để một quốc gia vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đăng cai Thế vận hội là điều cực kỳ vô trách nhiệm. (Ảnh: Richard Heathcote / Getty Images)

Gần đây, vận động viên Thụy Điển, anh Nils van der Poel, 25 tuổi đã giành được 2 huy chương vàng trượt băng tốc độ 5.000m và 10.000m nam tại Olympic Mùa đông Bắc Kinh, và thành công trở thành người phá kỷ lục thế giới cũng như kỷ lục Olympic. Anh cũng thẳng thừng chỉ trích rằng để một quốc gia vi phạm nhân quyền nghiêm trọng như Trung Quốc đăng cai Thế vận hội là điều cực kỳ vô trách nhiệm.

Được biết, trước Thế vận hội Mùa đông, giới truyền thông Thụy Điển từng hỏi quan điểm của Nils van der Poel về Olympic Bắc Kinh. Khi đó, anh đang tập huấn ở Đức. Anh nói với giới truyền thông rằng có vẻ không khôn ngoan khi sắp vào Trung Quốc mà lại chỉ trích chế độ nước này. Tuy nhiên, anh ấy cũng hứa sẽ nói với giới truyền thông rằng anh ấy nghĩ gì khi trở về Thụy Điển sau trận đấu.

Dân biểu Hoa Kỳ Steve Chabot chỉ trích Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho phép Trung Quốc đăng cai Thế vận hội Mùa đông tại Bắc Kinh trong bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc diệt chủng quần thể và mổ cướp nội tạng.

Ông Chabot nói: “IOC nên cảm thấy xấu hổ vì đã chọn Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là lựa chọn đầu tiên, sau đó lại không chuyển Thế vận hội đến một địa điểm phù hợp hơn, khi xem xét những vi phạm nhân quyền vô lý trong nhiều năm của nước này.”

“Họ thực sự nên cảm thấy xấu hổ”, ông Chabot nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây trong chương trình “Báo cáo Quốc hội” (Capitol Report) của Đài truyền hình NTD (Mỹ).

Bình Minh (t/h)

Xem thêm: