Có thông tin cho rằng China Eastern Airlines, hãng vừa có máy bay bị tai nạn hôm 21/3, hoạt động thua lỗ trong những năm gần đây. Hãng đã giảm chi phí khai thác bằng cách tiết kiệm nhiên liệu máy bay và kiểm soát chặt chẽ chi phí bảo dưỡng, đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến an toàn bay giảm sút. Các vụ tai nạn ở nhiều mức độ khác nhau của China Eastern Airlines trong 30 năm qua cũng được thống kê lại.

(Nguồn: Markus Mainka/ Shutterstock)

Chiếc máy bay của hãng hàng không China Eastern Airlines gặp nạn là 737-800NG, mang số hiệu MU5735, bay từ Côn Minh đến Quảng Châu. Nơi xảy ra tai nạn là ở khu vực miền núi huyện Đằng, thành phố Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây, chở 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn.

Theo thông tin công khai, Công ty TNHH Tập đoàn Hàng không Đông phương Trung Quốc (China Eastern Airlines Corporation Ltd.) là một doanh nghiệp trung ương quy mô lớn của Trung Quốc có trụ sở chính tại Thượng Hải, là một trong ba hãng hàng không lớn của Trung Quốc. Tiền thân của hãng hàng không này có thể truy ngược về tháng 1/1975, khi Thượng Hải thành lập Trung đội bay số 1. Công ty Hàng không Đông phương thành lập năm 1988, sáp nhập Công ty Hàng không Tây Bắc Trung Quốc và Công ty Hàng không liên hợp Vân Nam, đồng thời tái tổ hợp với Hàng không Thượng Hải để thành lập Công ty Tập đoàn Hàng không Đông phương Trung Quốc (China Eastern Airlines Corporation). Ngoài kinh doanh vận tải hàng không, hãng còn kinh doanh nhiều lĩnh vực liên quan như thực phẩm hàng không, xuất nhập khẩu, quảng cáo truyền thông, bán vé du lịch và đầu tư sân bay.

China Eastern Airlines Corp. là công ty hàng không Trung Quốc đầu tiên ở Trung Quốc Đại Lục được niêm yết đồng thời tại New York, Hồng Kông và Thượng Hải. Tính đến tháng 2/2022, quy mô đội bay hoạt động đã lên tới 752 chiếc.

Trước khi bùng phát dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán vào năm 2020, hãng đã chuyên chở 130 triệu lượt hành khách mỗi năm và được xếp vào top 10 trên thế giới. Sau khi bùng phát dịch bệnh, lợi nhuận ròng thuộc về các cổ đông của China Eastern Airlines năm 2021 dự kiến ​​vào khoảng -11 tỷ đến -13,5 tỷ nhân dân tệ. Năm nay, do giá nhiên liệu tiếp tục tăng, nên gánh nặng chi phí của hãng hàng không này cũng càng tăng.

Để giảm áp lực hoạt động, China Eastern đã từng giảm chi phí bằng nhiều cách khác nhau.

Truyền thông Đại Lục trích báo cáo giữa kỳ năm 2021 của China Eastern Airlines cho thấy, hãng đã cố gắng giảm chi phí nhiên liệu thông qua các biện pháp như giảm trọng lượng máy bay, tối ưu hóa tuyến đường và thay thế các tổ máy phụ trợ của máy bay. Trong nửa đầu năm 2021, công ty ước tính tiết kiệm khoảng 5.907 tấn nhiên liệu thông qua mô phỏng giảm trọng lượng máy bay.

Ngoài ra, công ty cũng đã tăng cường kiểm soát chi phí, kiểm soát chặt chẽ chi phí ăn uống, vật tư trên máy bay, chi phí bảo dưỡng, sinh hoạt để giảm giá thành, giảm tồn kho vật tư hàng không, giảm đầu tư, tái tạo tài sản. Đồng thời còn phát hành tín phiếu tài trợ ngắn hạn và trái phiếu để mở rộng các kênh tài trợ, phát hành riêng lẻ cổ phiếu để tăng vốn và giảm tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu.

Theo chỉ số an toàn bay của các hãng hàng không lớn do Trung tâm đánh giá dữ liệu tai nạn máy bay hành khách (JACDEC) công bố năm 2017, China Eastern Airlines đứng thứ 33 thế giới về chỉ số an toàn bay, khoảng 60 hãng hàng không trên thế giới lọt vào giữa bảng xếp hạng này.

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc hồi cuối tháng Hai năm nay thông báo thời gian bay an toàn liên tục của hàng không vận tải và dân dụng Trung Quốc đã vượt quá 100 triệu giờ, là “kỷ lục bay an toàn liên tục tốt nhất trong lịch sử hàng không dân dụng thế giới”.

Nhưng trên thực tế, China Eastern Airlines đã xảy ra một số vụ tai nạn an toàn hàng không ở các mức độ khác nhau trong 30 năm qua:

  • Ngày 11/9/1998, chuyến bay MU586 của China Eastern Airlines MD-11 (B-2173) bay từ Thượng Hải đến Bắc Kinh. Sau khi cất cánh tại Thượng Hải, nó buộc phải quay đầu lại do bộ phận hạ cánh bị hỏng;
  • Ngày 27/1/2016, sau khi đến sân bay Hồng Kiều Thượng Hải, chuyến bay MU2153 của China Eastern Airlines từ Tây An đến Thượng Hải đã va chạm nhẹ ở đầu cánh với máy bay khác;
  • Ngày 20/09/2016, chuyến bay MU5935 của China Eastern Airlines từ Côn Minh đến Đại Lý đã gặp tình huống bánh trước bị trượt khỏi đường băng sau khi hạ cánh bình thường.
  • Vụ nghiêm trọng nhất là Chuyến bay 5210 của China Eastern Airlines từ Sân bay Bao Đầu ở Nội Mông đến Sân bay Hồng Kiều ở Thượng Hải vào ngày 21/11/2004. Sau khi cất cánh không lâu, nó đã xảy ra sự cố và rơi vào Công viên Nam Hải ở thành phố Bao Đầu, tất cả 53 hành khách trên máy bay thiệt mạng và khiến 2 người trên mặt đất 2 tử vong.