Đại học Bách khoa Hồng Kông đã bị cảnh sát Hồng Kông bao vây 3 ngày, sau sáng sớm ngày 19/11, được sự thuyết phục của hiệu trưởng trung học, nghị viên và nhân sĩ trong giới luật pháp liên tiếp có hàng trăm người đã ra khỏi trường, đa số người thành niên đều bị cảnh sát bắt giữ. Tuy nhiên, vẫn còn gần 100 người ở lại và ít nhất từng 4 lần thử phá vòng vây, đa số người đã bị bắt trong các lần đột phá thất bại. Dù vậy, không ít người vẫn tiếp tục thương thảo và thử dùng các phương pháp khác để “phá vòng vây”, cũng có người nhảy xuống từ kênh dẫn nước mưa để thoát ra.

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ người biểu tình
Rất nhiều người đã bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ (Ảnh: Epochtimes)

Theo thông tin từ Stand News, ngày 19/11, khoảng 600 người biểu tình bị cảnh sát bao vây trong trong Đại học Bách khoa Hồng Kông, qua sự thuyết phục của nhiều nhân sĩ các bên, nhiều người đã tự nguyện ra khỏi trường, trong đó có khoảng hơn 200 người chưa đầy 18 tuổi được cảnh sát ghi chép vào hồ sơ, chụp ảnh lại rồi cho về nhà, còn những người thành niên thì bị cảnh sát bắt ngay tại chỗ. 

Sau đó phía cảnh sát tuyên bố, trong hành động trong ngày (19/11), cảnh sát đã bắt giữ tổng cộng 1.100 người. Tối ngày 19/11, bên trong Đại học Bách khoa Hồng Kông có khoảng 100 người vẫn lưu thủ, không muốn “đầu hàng” cảnh sát, họ đã thương thảo và thử nhiều phương pháp “đột phá vòng vây”, bao gồm cả việc nhảy xuống kênh dẫn nước mưa từ trường để ra ngoài. 

Bản tin cho biết, một bộ phận người đang bị mắc kẹt bên trong đã từng tổ chức mỗi nhóm 2 người để nhảy xuống kênh dẫn nước mưa để rời khỏi trường, nhưng có người đã phải lui lại vì nước sâu, cũng có người từ bỏ hành động vì nước ở kênh “quá hôi”, nhưng thông tin tại hiện trường cho biết, vẫn có khoảng hơn 10 người đã đào thoát thành công qua đường này. 

Embed from Getty Images

Ngày 19/11/2019, người biểu tình trốn ra khỏi PolyU bằng đường cống ngầm (Hình: ANTHONY WALLACE/AFP/Getty Images)

Khoảng 20:00 ngày 19/11, phần lớn người ở lại trong trường đã thử đột phá vòng vây để đào thoát từ cổng chính của trường, nhưng đã bị cảnh sát bao vây trong bạo lực, cuối cùng buộc phải đi vòng trở lại trường, không có người nào bị bắt. 

Bản tin còn nhắc đến, tối cùng ngày, khoảng 20 tình nguyện viên cứu hộ ở bên trong trường tuyên bố sẽ rút ra khỏi trường, họ cho biết, hiện tại những người ở trong trường đã giảm, cộng thêm vật tư không đủ, và cân nhắc đến an toàn của bản thân nên quyết định rút ra khỏi trường. 

Khoảng 22:00 cùng ngày, tình nguyện viên cứu hộ chính thức rời trường, cảnh sát đã ngăn lại để kiểm tra cũng như ghi vào hồ sơ. Trong lúc này, khoảng 10 người đang ở trong trường cũng nhân cơ hội rời khỏi trường từ một vị trí khác, nhưng kết quả toàn bộ bị cảnh sát bắt giữ. 

Sau đó, có hơn 10 cảnh sát chống bạo động đi vào bên trong trường lục soát, và từng có thời điểm chặn phóng viên để kiểm tra, cảnh cáo rằng có thể bắt phóng viên vì tội bạo động và ngăn cản thực thi công vụ.

Bộ phận người biểu tình giương đông kích tây

Nghị viên Hội đồng Lập pháp thuộc phe dân chủ Hứa Trí Phong (Hui Chi-fung), người vẫn luôn lưu lại trong trường đã chia sẻ với truyền thông rằng, sau khi tiếp xúc với những người vẫn còn ở lại trong trường, có mấy chục người quyết định rời khỏi trường; nhưng nhấn mạnh việc lưu thủ ở trong trường là không phạm pháp, sẽ đường đường chính chính rời đi, sẽ không tự thú, nếu cảnh sát bắt, họ sẽ không phản kháng. 

Ông Hứa Trí Phong nhấn mạnh, cảnh sát không có quyền xông vào trong trường, sinh viên lưu thủ trong trường cũng không hề vi phạm pháp luật, nếu cảnh sát tiến vào bắt họ, họ sẽ không phản kháng. 

Ông Quách Gia Kim, đại diện của Phòng Quan hệ Công chúng thuộc cơ quan cảnh sát Hồng Kông cho biết, cảnh sát sẽ theo dõi sát sao tình hình tại hiện trường, và dựa vào thông tin tình báo để quyết định hành động tiếp theo. Quách Gia Kim cũng cho biết, nếu những người lưu thủ trong trường muốn rời khỏi trường và đầu hàng, thì sự việc có thể kết thúc. 

Ngoài ra, nhiều kênh truyền thông tại Hồng Kông cũng cho biết, tối ngày 19/11, hơn 100 người biểu tình sẵn sàng tư thế để chuẩn bị xung kích vào phòng tuyến của cảnh sát, cảnh sát phán đoán người biểu tình có ý đồ đột phá vòng vây từ cổng chính của trường, nên đã phát loa đe dọa: “Có thể sẽ sử dụng đạn thật!”

Nửa tiếng sau, bộ phận người biểu tình thể hiện rõ là họ đã dùng chiến thuật giương đông kích tây, thả dây thừng từ cây cầu bộ hành để đu xuống đường Chatham Road North và thành công đi về hướng Hung Hom.

Trí Đạt

Xem thêm: