Chiều ngày 18/12, trên đường Phấn Lĩnh (Fanling Highway) tại Hồng Kông đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 6 người tử vong và 39 người bị thương. Video trực tiếp trên truyền hình cho thấy, có 4 cảnh sát chống bạo động đang cười nói vui vẻ tại hiện trường vụ thảm kịch. Cảnh sát đã bị cư dân mạng lên án là máu lạnh. Có kênh truyền thông đã đem sự kiện này so sánh với sự kiện quan tham Trung Quốc Dương Đạt Tài với vẻ mặt tươi cười trong một vụ tai nạn xe khiến 36 tử vong, hình dung mấy vị cảnh sát Hồng Kông này không khác nào bị quan tham Thiểm Tây “nhập vào”. 

tai nạn giao thông, cành sát Hồng Kông
Bốn viên cảnh sát mặc đồ chống bạo động tại hiện trường vụ tai nạn xe hơi thảm khốc với 6 người chết và 39 người bị thương (Ảnh chụp màn hình video)

Tổng hợp thông tin từ truyền thông Hồng Kông đưa tin, ngày 18/12 tại Hồng Kông đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Một chiếc xe buýt 2 tầng thuộc công ty Xe buýt Cửu Long gặp nạn trên đường Phấn Lĩnh, vụ việc khiến 6 người tử vong và 39 người bị thương. 

Chiếc xe buýt 2 tầng này bị nghi là đã đâm mạnh vào một cây lớn ở ven đường dẫn đến nhiều hành khách thương vong, tài xế 56 tuổi đã bị bắt vì lái xe nguy hiểm. 

Nhiều cảnh nhân viên cứu hỏa và cảnh sát đã đến hiện trường cứu hộ cũng như điều tra. 

Tuy nhiên, theo video được phát trên Đài Phát thanh Truyền hình Hồng Kông cho thấy, hiện trường có 4 cảnh sát chống bạo động trong trang phục cảnh sát không biết có chuyện gì lại cười nói vui vẻ. Từ cảnh quay có thể thấy, khi đó phía sau lưng 4 người là chiếc xe buýt bị hư hỏng nặng do tai nạn, cư dân mạng đã đăng bức ảnh chụp màn hình cảnh sát đang cười vui vẻ này lên mạng. Nhiều người đã chỉ trích, liên tiếp để lại bình luận chỉ trích 4 nhân viên cảnh sát này không tôn trọng người đã chết, máu lạnh, “hắc cảnh đang rất vui”. 

Nhóm cảnh sát này sau đó đã đeo khẩu trang.

Ngoài ra, ngày 18/12, khi Phòng quan hệ công chúng thuộc cảnh sát Hồng Kông (PPRB) đăng thông tin đau lòng này lên trang web chính thức của mình, lại dùng chữ màu đen trên nền đỏ. Sau khi bị cư dân mạng lên tiếng phê bình mạnh mẽ, PPRB lại lặng lẽ xóa bỏ dòng “tin vui màu đỏ” này.

Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) đưa tin việc này đã cho rằng, năm 2012, cựu Cục trưởng Cục Quản lý an toàn lao động tỉnh Thiểm Tây Dương Đạt Tài cũng để lộ ra vẻ mặt cười vui vẻ không đúng lúc khi xuất hiện tại hiện trường vụ tai nạn xe khách làm 36 người tử vong, không ngờ hôm nay trong lực lượng Cảnh sát Hồng Kông cũng có “tín đồ” của Dương. 

Cựu Cục trưởng Cục Quản lý An toàn lao động Thiểm Tây Dương Đạt Tài xuất hiện tại hiện trường vụ tai nạn xe khiến 36 người tử vong hồi năm 2012 (Ảnh từ internet)

Theo tài liệu công khai, 7 năm trước (năm 2012), đương nhiệm Cục trưởng Cục Quản lý An toàn lao động tỉnh Thiểm Tây khi đó là ông Dương Đạt Tài dùng thân phận lãnh đạo đi thị sát hiện trường vụ xe khách bốc cháy khiến 36 hành khách tử vong, hình ảnh của truyền thông nhà nước cho thấy lãnh đạo Dương đang ở hiện trường chỉ huy công tác cứu viện, nhưng gương mặt của ông lại luôn mỉm cười, cư dân mạng vì thế mà tỏ ra phẫn nộ, cư dân mạng cũng đã tiến hành tìm kiếm thông tin về ông và phát hiện trước đó nhiều bức ảnh của chính quyền chụp Dương Đạt Tài, ông ta thường đeo các loại đồng hồ với các nhãn hiệu nổi tiếng khác nhau. 

Ngày 21/2/2013, Dương Đạt Tài bị giao cho cơ quan tư pháp với tội danh tham ô.

Thực tế, các trường hợp quan tham tại Trung Quốc Đại Lục “cười trên nỗi đau của người khác” khi người dân gặp nạn cũng không phải là ít. Năm 2008, trận động đất Vấn Xuyên, Đàm Lực được gọi là “Bí thư mỉm cười” cũng được rất nhiều người biết đến. Khi đó ông ta với khuôn mặt tươi cười trong vụ động đất xảy ra ở Vấn Xuyên tỉnh Tứ Xuyên, cũng bị cư dân mạng mỉa mai là “Đàm tiếu tiếu”. Sau vụ động đất, ông ta còn được đương nhiệm Thường ủy Bộ Chính trị khi đó là Chu Vĩnh Khang đề bạt thăng chức; tháng 3/2009, được điều chuyển đến Hải Nam nhậm chức Thường ủy tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên truyền tỉnh, đến tháng 1/2010 ông này nhậm chức Tỉnh trưởng tỉnh Hải Nam. Tháng 2/2011, kiêm nhiệm chức Bí thư Công đoàn Khu thí điểm Đảo du lịch quốc tế Hải Nam. 

Ngày 29/7/2014, Chu Vĩnh Khang chính thức ngã ngựa. Ngày 8/7/2014, Đàm Lực bị điều tra với tội danh tham ô hủ bại. 

Bức ảnh kinh điển của quan chức Trung Quốc “Đàm tiếu tiếu” (Ảnh từ internet)

Ngoài ra, theo truyền thông Đại Lục đưa tin, ngày 7/8/2018, tại thành phố Du Lâm tỉnh Thiểm Tây đột nhiên xảy ra mưa lớn, huyện Tuy Đức trở thành khu vực chịu thảm họa nghiêm trọng, nước lũ gây nhiều tổn thất. Trưởng phòng Nhà ở và Xây dựng huyện là Trương Tùy Cương khi thị sát khu vực thảm họa, đã bị người dân chụp lại được hình ảnh với “vẻ cười rực rỡ”, cư dân mạng có rất nhiều bình luận. 

Hình ảnh “cười rực rỡ” của Trưởng phòng Nhà ở và Xây dựng huyện Tuy Đức khi thị sát khu thảm họa (Ảnh từ internet)

Tác gia Lưu Tiểu Hải chia sẻ trên Weibo cho biết: Trưởng phòng Nhà ở và Xây dựng huyện Tuy Đức tỉnh Thiểm Tây cùng lãnh đạo thị sát khu thảm họa lũ lụt! Nhìn thấy thảm họa nghiêm trọng thế này, đang nghĩ đến các dự án nhà ở cần xây lại sau thảm họa, bất giác không cầm được cảm xúc nên cười như hoa nở!

Có cư dân mạng đặt ra nghi vấn, vì sao hiện nay quan chức Hồng Kông và cảnh sát Hồng Kông lại càng ngày càng giống tác phong tại Đại Lục?

Trí Đạt

Xem thêm: