Mới đây, thông tin sao nhí Trung Quốc 15 tuổi Thiệu Nhất Bốc (Shao Yibu) nhảy lầu tự tử vì bị ức hiếp tại trường đã làm dậy sóng dư luận Trung Quốc. Vụ việc đã được người mẹ Vưu Vĩnh Mai (You Yongmei) của bé Thiệu tố cáo trước công luận và cho hay sẽ khởi kiện nhà trường.

Mới đây thông tin ngôi sao điện ảnh nhí Trung Quốc 15 tuổi Thiệu Nhất Bốc nhảy lầu tự tử vì bị bạn bè ức hiếp trong khi đi học tại trường đã làm dậy sóng dư luận xã hội Trung Quốc. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

Từ các nguồn tin truyền thông nhà nước Trung Quốc cho thấy bé Thiệu Nhất Bốc là học sinh trung học của một trường học ở quận Mẫn Hằng – Thượng Hải, đã xuất hiện trong nhiều tác phẩm điện ảnh và truyền hình cùng nhiều ngôi sao nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc như Lưu Gia Linh, Dương Mịch, Đặng Siêu, Dĩnh Nhi…

Thiệu Nhất Bốc đã xuất hiện trong nhiều tác phẩm điện ảnh và truyền hình Trung Quốc. (Nguồn: Weibo)
Thiệu Nhất Bốc đã xuất hiện trong nhiều tác phẩm điện ảnh và truyền hình Trung Quốc. (Nguồn: Weibo)

Vào giữa tháng Sáu vừa qua, mẹ của Thiệu Nhất Bốc đã đăng một bài báo dài trên Weibo tố cáo những vấn đề liên quan việc bắt nạt con gái bà khi học tại trường, trong tố cáo có 18 giáo viên và học sinh của trường Tân Thành – Thượng Hải.

Nội dung tố cáo cho thấy sự việc bắt đầu từ ngày 9/5/2021.

Ban đầu, mẹ của bé Thiệu được giáo viên chủ nhiệm Lục Tinh (Lu Jing) thông báo qua điện thoại rằng vì những lời nói và việc làm của Thiệu Nhất Bốc kiêu ngạo và thô lỗ nên bé bị cả lớp cô lập. Thông báo khiến bà rất ngạc nhiên, bà cho biết sẽ tìm hiểu con gái mình, nếu đúng như vậy sẽ yêu cầu bé xin lỗi các bạn học trong lớp.

Nhưng khi mẹ của bé Thiệu hỏi con gái thì bé đã khóc và nói trong tâm trạng suy sụp: “Tất cả những lời đó không đúng sự thật, toàn là những lời vu khống con”. Bé Thiệu đích thân lên án các bạn học đó đã tung tin đồn thất thiệt vì ghen tị. Ngay trong đêm đó, mẹ của bé Thiệu đã liên lạc với giáo viên chủ nhiệm Lục Tinh và nói rằng đó là “hành vi bắt nạt trong học đường”, đồng thời yêu cầu phải điều tra xác thực sự việc và xử lý nghiêm túc.

Mẹ của bé Thiệu Nhất Bốc đã đăng một bài viết dài trên Weibo tố cáo vụ việc quá trình con gái bà bị bắt nạt tại trường, những người liên quan gồm 18 giáo viên và học sinh trường Tân Thành tại Thượng Hải. (Nguồn: Weibo)

Những nguồn tin kể về quá trình điều tra xác nhận rằng Thiệu Nhất Bốc không nói xấu ai, tất cả những tin đồn đều là những lời vu khống ác ý do bạn cùng lớp bịa ra. Sau vụ việc, mẹ của Thiệu đã yêu cầu con gái nói với những kẻ đã bắt nạt cô bé rằng: “Mẹ tôi đã thuê luật sư để kiện các người vì đã tung tin đồn bôi nhọ người khác”, những bạn học đó có lẽ cũng lo lắng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nên nhiều lầu cầu xin Thiệu và hứa sẽ chấm dứt hành vi, cuối cùng mẹ con Thiệu đã không truy cứu nữa.

Nhưng không ngờ sau khi những học sinh kia biết không bị kiện thì đâu lại vào đấy, thậm chí còn chửi xúc phạm Thiệu Nhất Bốc, “Tại sao mày không chết đi?”.

Trong đó phải kể đến vấn đề giáo viên chủ nhiệm lớp Lục Tinh vì không muốn chuyện này ảnh hưởng tới xếp hạng thành tích của mình, nên dù biết sự việc vẫn nói dối mẹ của Thiệu rằng “Thiệu Nhất Bốc hiện rất hạnh phúc ở trường và hòa thuận với các bạn trong lớp”, thậm chí có thể xem chủ nhiệm lớp Lục Tinh đã dung túng cho kẻ bắt nạt Thiệu Nhất Bốc.

Vì không muốn người mẹ (đơn thân) phải lo lắng, bé Thiệu Nhất Bốc đã không nói cho mẹ biết sự thật bản thân phải chịu áp lực gì.

Cuối cùng vào sáng ngày 7/11/2021, sau khi bé Thiệu nói với mẹ trong tình cảnh quẫn chí: “Mẹ ơi, con chạy ra ngoài chơi”... Thế là Thiệu trèo lên bệ cửa sổ tầng 6 nhảy xuống!

Sau đó bé Thiệu được đưa đến bệnh viện cấp cứu, do vết thương phức tạp và nghiêm trọng nên phải mất 3 tháng rưỡi để giữ được mạng sống. Nhưng nội thương của Thiệu Nhất Bốc rất nghiêm trọng, nhiều bộ phận xương trên cơ thể bị gãy, trong đó kinh khủng nhất là chấn thương vỡ tụy thuộc về chấn thương vĩnh viễn, đã trải qua hai cuộc phẫu thuật.

Mới đây, thông tin sao nhí Trung Quốc 15 tuổi Thiệu Nhất Bốc nhảy lầu tự tử vì nghi vấn bị bạn bè ức hiếp trong khi đi học tại trường đã làm dậy sóng dư luận xã hội Trung Quốc. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

Thiệu Nhất Bốc đã được xuất viện vào ngày 23/2 năm nay, sau đó đã quay trở lại trường để chuẩn bị cho kỳ thi. Mẹ của Thiệu cũng tuyên bố trong bài viết rằng bà sẽ kiên quyết truy cứu các giáo viên có liên quan của trường vì đã dung túng hành vi bắt nạt cũng như truy cứu trách nhiệm pháp lý đối với kẻ bắt nạt gồm 13 bạn học của bé Thiệu mà bà được biết tham gia trong hành vi làm nhục, thậm chí bà sẽ truy cứu cả ban giám hiệu nhà trường.

Mẹ của bé Thiệu Nhất Bốc đã đăng một bài viết dài trên Weibo tố cáo vụ việc quá trình con gái bà bị bắt nạt tại trường, những người liên quan gồm 18 giáo viên và học sinh trường Tân Thành tại Thượng Hải. (Nguồn: Weibo).

Được biết, sau khi thoát cánh cổng tử thần, Thiệu Nhất Bốc tiết lộ rằng ước mơ của bé là trở thành diễn viên, nhưng hiện tại đang tập trung để chuẩn bị cho kỳ thi cấp ba. Về việc mẹ bé công khai vụ việc trước công luận, bé Thiệu nói rằng chỉ dẫn của mẹ khiến cô muốn cố gắng dũng cảm đối mặt: “Mặc dù tôi bị thương rất nặng, tôi vẫn sống sót”.

Sau khi vụ việc gây bão dư luận, Văn phòng Giáo dục quận Mẫn Hằng – Thượng Hải đã trả lời vào ngày 26/6 rằng một nhóm công tác đã được thành lập để đôn đốc và hướng dẫn nhà trường tiến hành điều tra. Văn phòng Giáo dục quận Mẫn Hằng – Thượng Hải cũng thông báo rằng văn phòng đã nhận được tố cáo từ bà Vưu Vĩnh Mai, văn phòng hết sức coi trọng và đã thành lập tổ công tác thực hiện điều tra theo quy định của pháp luật.

Hiện nay nhà trường và giáo viên chủ nhiệm của Thiệu Nhất Bốc chưa có phản hồi gì về vụ việc.