Mới đây, danh sách Ủy viên Chính hiệp thành phố Thượng Hải đã được công bố, đương nhiệm Chủ tịch Chính hiệp thành phố Thượng Hải Ngô Chí Minh không nằm trong danh sách này, điều đó có nghĩa là ông sẽ giải nhiệm chức vụ này. Ngô Chí Minh là cháu của ông Giang Trạch Dân, trước đó có nhiều tin đồn ông Ngô “xảy ra chuyện”.

Ông Ngô Chí Minh, cháu trai ông Giang Trạch Dân.

Ngày 15/1, trang web của Ủy ban Chính hiệp Thượng Hải đăng tin cho biết, Ủy ban Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân (Ủy ban Chính hiệp) khóa 12 đã tổ chức Hội nghị Thường ủy lần thứ 40. Chủ tịch Chính hiệp thành phố là ông Ngô Chí Minh tham dự và phát biểu tại hội nghị, hội nghị quyết định điều chỉnh, bổ sung ứng viên tham gia ứng cử Ủy ban Chính hiệp khóa 13. Cũng tại hội nghị, danh sách Ủy viên Ủy ban Chính hiệp Thượng Hải cũng đã được công bố, tổng cộng có 835 người. Tuy nhiên, trong danh sách này không có tên của ông Ngô Chí Minh.

Điều đáng chú ý là, bố của ông Ngô Chí Minh tên thật là Giang Trạch Khoan, là em trai của ông Giang Trạch Dân, do nhà cậu của ông Giang không có con trai, nên đã nhận ông Giang Trạch Khoan là con thừa tự, từ đó ông đổi tên thành Ngô Đức Tân.

Theo tư liệu công khai, ông Ngô Chí Minh sinh năm 1952, là người Dương Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp trung học, từng đến huyện Phúc, tỉnh Liêu Ninh tham gia đội sản xuất ở nông thôn. Sau đó đảm nhiệm chức cảnh sát cơ sở ở huyện Bang Phụ, tỉnh An Huy. Sau khi ông Giang Trạch Dân nắm quyền tại Thượng Hải, con đường làm quan của ông Ngô Chí Minh cũng thăng tiến nhanh chóng. Từ năm 1998, từng đảm nhiệm qua các chức vụ Phó cục, Cục trưởng Cục Công an Thượng Hải; Bí thư Thường ủy, Ủy viên Thường ủy thành phố Thượng Hải, Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Thượng Hải. Tháng 5/2012, chuyển sang Ủy ban Chính hiệp Thượng Hải, tháng 1/2013, giữ chức Chủ tịch Ủy ban Chính hiệp thành phố Thượng Hải khóa 12.

Thành phố Thượng Hải là “căn cứ” của ông Giang Trạch Dân, hơn 10 năm qua, phe ông Giang đã hình thành mối quan hệ tương đối phức tạp giữa quan trường với giới thương nghiệp, tư pháp tại Thượng Hải. Ông Giang Trạch Dân từng để cháu là ông Ngô Chí Minh nắm giữ hệ thống chính trị và pháp luật tại Thượng Hải. Ông Ngô Chí Minh giữ chức Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Thượng Hải gần 11 năm và kiêm chức Cục trưởng Cục công an Thượng Hải 8 năm, trong khoảng thời gian dài này đã tạo ra không ít án giả, án oan.

Trước đó, truyền thông Hồng Kông nhiều lần tiết lộ, ông Ngô Chí Minh đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương để mắt tới.

Đầu năm 2017, nhiều trang tin tiếng Trung ngoài Trung Quốc đưa tin, năm 2012, khi ông Ngô Chí Minh chuyển sang Ủy ban Chính hiệp đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương hẹn gặp nói chuyện, hơn nữa vài phụ tá của ông cũng bị điều tra, trong đó có Trần Húc, người đứng đầu Viện kiểm sát Thượng Hải. Ngày 22/3/2017, cựu Viện trưởng Viện Kiểm sát Thượng Hải Trần Húc “ngã ngựa”, Trần Húc từng đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Thượng Hải, là trợ thủ số 1 của ông Ngô Chí Minh.

Tạp chí Tranh Minh (Hồng Kông) số ra tháng 9/2016 chỉ ra, tháng 7/2016, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương phát đi thông báo nội bộ cho biết, tính đến cuối tháng 6/2016, có 7228 quan chức cấp cao đương nhiệm và đã về hưu trong đảng, chính quyền, doanh nghiệp quốc doanh vi phạm pháp luật và quy định đã tự thú với Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật và các cơ quan liên quan, họ đã giao nộ giao nộp tài sản phi pháp với tổng trị giá lên đến 100 tỷ nhân dân tệ (khoảng 15,61 tỷ đô la Mỹ). Trong số những người này có cả ông Ngô Chí Minh.

Tạp chí Động Hướng (Hồng Kông) số ra tháng 6/2016 cũng từng tiết lộ, nửa đầu năm nay (2016), Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Vụ tổ chức Trung ương đã nói chuyện với hơn 70 quan chức cấp tỉnh, trong đó có cả Ngô Chí Minh, La Chí Quân, Cường Vệ, v.v.

Tạp chí Tranh Minh số ra tháng 2/2015 từng nói, giữa tháng 1/2015, trong thời gian diễn ra Hội nghị toàn thể lần thứ 4 Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, danh sách các quan chức cấp cao được Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương triệu kiến nói chuyện có cả ông Ngô Chí Minh. Trong thời gian bị thẩm tra, những người này không được phép ra nước ngoài.

Bản tin cũng chỉ ra, năm 2013, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương từng nhận được đơn tố cáo bằng tên thật, tiết lộ chứng cứ ông Ngô Chí Minh liên quan đến vụ án Trần Lương Vũ và con trai ông Giang Trạch Dân. Theo đó, ông Ngô Chí Minh không những tham gia sâu vào vụ án Chu Chính Điện và và vụ án Quỹ Bảo trợ xã hội Thượng Hải, mà còn bị cuốn vào vụ án con trai ông Giang Trạch Dân là Giang Miên Hằng mua cổ phiếu của China Merchants Bank, ông Ngô Chí Minh được cho là bàn tay đen phía sau vụ án, với số tiền liên quan lên đến 1.200 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 187,35 tỷ đô la Mỹ).

Trí Đạt

Xem thêm: