Vào khoảng 4:00 sáng ngày 18/6, tại khu vực nhà máy ethylene glycol thuộc Công ty Hóa dầu Thượng Hải (Sinopec Shanghai Petrochemical) đã xảy ra một vụ nổ, nhiều đám cháy kèm theo tiếng nổ, hiện trường lửa cháy dữ dội.

Vào khoảng 4:00 sáng ngày 18/6, tại khu vực nhà máy ethylene glycol thuộc Công ty Hóa dầu Thượng Hải đã xảy ra một vụ nổ. (Ảnh cắt từ video)

Đoạn video đăng tải từ trên mạng cho thấy, tại hiện trường ngọn lửa bùng lên dữ dội, nhiều điểm cháy, liên tục phát ra tiếng nổ, ngọn lửa đỏ lan rộng, khói đen bốc lên nghi ngút khắp khu vực nhà xưởng.

Theo tin tức do trang tin Hóa dầu Thượng Hải Trực tuyến đăng thông tin lúc 6:12 sáng ngày 18/6, một đám cháy đã bùng phát tại khu vực nhà máy ethylene glycol của Công ty Hóa dầu Thượng Hải vào khoảng 4:00 cùng ngày. Công ty đã lập tức khởi động kế hoạch dự phòng cấp 1, hiện đang trong quá trình xử lý. Thông tin lúc 10:26 sáng cho thấy, vụ tai nạn xảy ra khiến cánh tay của một nhân viên thuộc Công ty Hóa dầu Thượng Hải bị trầy xước nhẹ và tài xế phương tiện vận tải bên thứ 3 tử vong. Nguyên nhân cụ thể đang đợi điều tra làm rõ.​​​

Theo tin tức từ Phòng cháy chữa cháy Thượng Hải ngày 18/6, lúc 4:28 cùng ngày, một đám cháy đã bùng phát tại khu chứa ethylene glycol của một công ty hóa dầu trên đường Long An Đông, quận Kim Sơn, Thượng Hải, hiện đang được cứu hộ.

Vào lúc 8:00 sáng ngày 18/6, Trịnh Nhã Đình (hóa danh), chủ một quán ăn nhanh ở ngôi làng ở khu vực Công ty Hóa dầu Thượng Hải, nói với phóng viên của Epoch Times rằng: “Tôi nghe thấy một tiếng nổ lúc 4:00 sáng, kính ở các cửa hàng gần đó đều gặp tình trạng chấn động và vỡ. Cửa hàng của tôi vẫn ổn, không bị.”

Tờ Caixin Trung Quốc Đại Lục đưa tin, vào khoảng 11:00 sáng ngày 18/6, ngọn lửa vẫn đang bùng cháy tại nơi xảy ra hỏa hoạn, trong bán kính 2 km có mùi nhựa cháy, một số bức tường của tòa nhà gần nơi xảy ra vụ nổ đã bị hư hại do chấn động, kính cửa sổ bị chấn động vỡ. Hiện tại, nhà máy và chi nhánh nhà máy chất xúc tác tại Thượng Hải của Sinopec ở bên cạnh đã ngừng hoạt động. Lực lượng cứu hỏa cho biết, hỏa hoạn tại hiện trường vẫn có khả năng bùng phát trở lại, toàn bộ nhân viên trong khu vực nhà máy phải được sơ tán đến khu vực an toàn cách đó 1 km.

Ngày 18/6, chủ đề về vụ nổ và cháy của Công ty Hóa dầu Thượng Hải nhanh chóng lọt vào danh sách tìm kiếm nóng. Thông báo chính thức chỉ đề cập đến “xảy ra hỏa hoạn“, điều này làm dấy lên nhiều chỉ trích từ cư dân mạng.

Cư dân mạng “Tonybear1124” nói: “Cái gì mà hỏa hoạn, rõ ràng là một vụ nổ. Nhà cách vài cây số đều rung chuyển, đèn lắc lư. Tôi còn tưởng đó là một trận động đất hoặc một cuộc không kích.”

“-Lvzi-” nói: “Rõ ràng đó là một vụ nổ, nó cách nhà tôi không xa, nổ tung cho đến khi cánh cửa của tôi bị rung chuyển và nó sắp vỡ luôn.”

“Summer Tian” nói: “Ba lần nổ lớn, nhà rung chuyển.”

Theo trang web chính thức, Công ty Hóa dầu Thượng Hải (Sinopec Shanghai Petrochemical) là công ty con của Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc (Sinopec), tọa lạc tại quận Kim Sơn, thành phố Thượng Hải. Đây là một trong những doanh nghiệp tích hợp hóa chất và lọc dầu lớn ở Trung Quốc và là cơ sở sản xuất quan trọng trong nước Trung Quốc về dầu tinh luyện thành phẩm, sản phẩm hóa dầu trung gian, nhựa tổng hợp và sợi tổng hợp.

Trí Đạt (theo Epoch Times)