Tối ngày 28/3, huyện Mộc Lý thuộc Châu tự trị dân tộc Di Lương Sơn tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Tây Xương thuộc châu Lương Sơn xảy ra cháy rừng lớn, lửa cháy lan ra khu vực thành phố, trên bầu trời rực ánh lửa, khói đen che kín. Đáng lưu ý là thành phố Tây Tinh có trung tâm phóng vệ tinh của Trung Quốc. Tính đến chiều ngày 31/3, truyền thông tại Trung Quốc đưa tin, vụ hỏa hoạn này khiến ít nhất 19 người tử vong và 3 người bị thương.

Hình ảnh vụ cháy rừng ở huyện Mộc Lý tỉnh Tứ Xuyên, ánh lửa đỏ rực cả bầu trời. (Ảnh cắt từ video)

Theo trang Tân Kinh báo đưa tin, khoảng 7 giờ tối ngày 28/3, huyện Mộc Lý thuộc châu Lương Sơn xảy ra vụ cháy rừng lớn, điểm cháy từ giao giới giữa thôn Sừ Đầu Loan và thôn Hạng Cước, hương Hạng Cước, trấn Kiều Ngõa; do ảnh hưởng của gió nên đám cháy lan nhanh hơn, chính quyền đã điều động 3.000 người tới cứu hỏa, nhưng vẫn không cách nào khống chế lửa hiệu quả.

Chiều ngày 30/3, khu vực Mã Yên Sơn gần trấn Mã Đạo thị xã Tây Xương, châu Lương Sơn cũng xảy ra cháy lớn, lửa cháy mạnh đã lan sang Lư Sơn, và cháy gần về phía khu vực thị xã. Từ video người dân quay lại có thể thấy, trên bầu trời ở thị xã Tây Xương đều là ánh lửa và khói đen, ngay cả cây cối bên ngoài trường nông nghiệp ở địa phương cũng bén lửa, có người miêu tả: “Đi bộ chưa được một chút, thì có tro bụi rơi trên người”.

Cũng có không ít cư dân mạng để lại bình luận: “Có giống như ngày tận thế sắp đến?”; “Sao trên bầu trời lại có lửa cháy? Sợ quá!”; “Cảnh này quá giống Sodom và Gomorrah!”; “Gần đây Trung Quốc có rất nhiều hiện tượng kỳ dị, ĐCSTQ sắp diệt vong!”; “Người người đều oán trách, sau khi Trời diệt Trung Cộng, thiên hạ thái bình!”

Về vấn đề này, chính quyền thị xã Tây Xương cho biết, hiện đã khởi động phương án ứng phó khẩn cấp, các cơ quan liên quan đang ở hiện trường dập lửa, tổng cộng có khoảng 300 nhân viên cứu hỏa, hơn 700 dân quân đến hiện trường dập lửa. Toàn bộ cư dân gần nơi cháy đã được di tản. Tính đến chiều ngày 31/3, truyền thông tại Trung Quốc đưa tin, vụ hỏa hoạn này khiến ít nhất 19 người tử vong, 3 người bị thương.

Tây Xương là thủ phủ của Châu tự trị Lương Sơn, nằm ở Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên. Tổng cộng có 690.600 nhân khẩu, tại đây còn có Trung tâm phóng vệ tinh Trung Quốc, bãi phóng nằm ở huyện Miện Ninh, thuộc bộ đội chi viện chiến lược của quân đội Trung Quốc, cũng là một trong những cơ sở phóng tên lửa và vệ tinh của Trung Quốc.

Đáng chú ý là trong lúc lửa cháy lớn ở nhiều nơi thuộc Tứ Xuyên, Bí thư Châu tự trị Lương Sơn là ông Lâm Thư Thành, Thường ủy kiêm Phó Châu trưởng là ông Bùi Khải Bân, lại dẫn đầu các cơ quan của Châu tự trị Lương Sơn, thị xã Tây Xương và Chi đội phòng cháy rừng Lương Sơn tổ chức hoạt động kỷ niệm tại nghĩa trang liệt sĩ ở thị xã Tây Xương, tưởng niệm 27 nhân viên phòng cháy rừng và 4 quan chức địa phương đã hy sinh trong vụ cháy rừng ở huyện Mộc Lý vào ngày 30/3 năm ngoái, trong hoạt động này cũng không hề đề cập đến vụ cháy đang xảy ra tại địa phương.

Khoảng 6 giờ chiều ngày 30/3 năm ngoái, tại thôn Lập Nhĩ, trấn Nha Lung Giang huyện Mộc Lý cũng xảy ra cháy rừng. Ngày 31/3/2019, đám cháy lan rộng, trong số người bị tử vong khi làm nhiệm vụ, người nhỏ tuổi nhất mới chỉ 18 tuổi.

Huệ Anh

Xem thêm: