Năm 2021 vừa mới bắt đầu, bà Cảnh Hòa – vợ của luật sư nhân quyền nổi tiếng Trung Quốc Cao Trí Thịnh, đã nhận được hung tin rằng chị gái của ông Cao tự sát. 

Luật sư Cao Trí Thịnh – luật sư nhân quyền nổi tiếng được cho là “lương tâm của Trung Quốc” (Ảnh: Epochtimes)

Ngày 1/1/2021, bà Cảnh Hòa nói trên Twitter rằng, “Năm mới bắt đầu, hung tin đã truyền đến, bị sốc khi biết tin người chị tại Sơn Đông của ông Cao Trí Thịnh, do lo lắng em trai liên lụy nên bị bức bách, ngày nào cũng chịu nhiều giày vò lo lắng sợ hãi, ban đêm không thể ngủ, dẫn đến chứng trầm cảm. Trong tuyệt vọng, cuối cùng đã nhảy xuống sông tự vẫn vào tháng 5/2020, đi đến tận cùng của sinh mệnh nhưng vẫn không thể thấy được mặt người em mà mình ngày đêm bận lòng.”

Dòng tweet đính kèm bài viết của Đài Á châu Tự Do (RFA) đưa tin năm 2016 về sự kiện ông Cao Trí Thịnh bị bắt tại nhà của chị gái. Báo cáo cho biết, một ngày tháng 8/2006, mười mấy người mặc thường phục xông vào nhà chị gái của ông Cao, bắt và đưa ông đi. 

Khi đó, điện thoại trong nhà của chị gái ông đã bị cắt, vì thế mà sau 24 giờ, các thông tin liên quan mới được tiết lộ.

Theo truyền thông ngoài Trung Quốc sau đó đưa tin, trong ngày ông Cao bị bắt, chị gái ông trở về nhà vào buổi trưa thì phát hiện bên lối cầu thang đứng chật người, những người này đều cởi trần, đeo kính đen. Khi chị ông Cao Trí Thịnh tra chìa khóa vào ổ, thì mấy người bên cạnh ập đến, trong đó có một người bịt miệng bà, mấy người khác đồng thời dùng chân đạp cửa. Cửa bị đạp ra, mấy người giống như sói đang đói xông đến bắt ông Cao đang ngồi dựa trên giường ngủ đọc sách. 

Sau đó, ông Cao Trí Thịnh bị áp giải về Bắc Kinh, đưa đến trại tạm giam số 2 Bắc Kinh. Chị của ông cũng bị bắt đến cục công an địa phương, Cục trưởng Cục Công an Đông Dinh (tỉnh Sơn Đông) còn đích thân thẩm vấn bà, “Vì sao bà lại ở cùng em trai mình?” Bà trả lời: “Ông đã có đáp án, ông biết đó là em trai tôi”. Cục trưởng công an lại hỏi: “Em trai bà đã đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, vì sao bà lại ở cùng với ông ta?” Bà trả lời: “Một người tay không tấc sắt có thể đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, chỉ có thể chứng minh chính quyền các người là tờ giấy.”

Năm 2009, chị của ông Cao Trí Thịnh và anh trai nói chuyện điện thoại, thương lượng muốn đến Bắc Kinh để tìm tung tích của ông Cao, kết quả bị cảnh sát giam cầm và đe dọa.

Năm 2014, sau khi ông Cao Trí Thịnh được thả, ông đã bí mật viết cuốn sách: “Năm 2017, Trung Quốc đứng lên”. Trong sách ghi chép việc chính quyền Trung Quốc bắt cóc, giam giữ và nhục hình đối với ông trong thời gian dài, đồng thời dự ngôn Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ bại vong, cũng nói đến triển vọng tương lai hiến chính dân chủ của Trung Quốc sau năm 2017.

Tháng 8/2017, ông Cao Trí Thịnh một lần nữa mất tích, chưa rõ sống chết ra sao. Đến nay ông đã mất tích hơn 1.200 ngày. Ngày 21/12/2020, trong một thông cáo của người phát ngôn của ông Josep Borrell – Đại diện cấp cao của Liên minh Châu Âu (EU) về Chính sách An ninh và Đối ngoại, đã thúc giục chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc tuân thủ Luật Nhân quyền Quốc tế. EU đặc biệt yêu cầu chính quyền Bắc Kinh thả nhiều luật sư nhân quyền và nhân sĩ bất đồng chính kiến, trong đó có ông Cao Trí Thịnh.

Đoan Mộc San, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: