Ngay sau vụ việc cảnh sát Hồng Kông bắn đạn thật vào một người biểu tình vào ngày kỷ niệm 70 năm của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đến ngày 2/10, Hội Phóng viên quần chúng và Đảng Dân chủ đã lần lượt tổ chức họp báo và lên án hành động bất nhân của cảnh sát. Họ còn yêu cầu Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) sớm đáp ứng 5 yêu cầu của người Hồng Kông. Đông đảo chính giới quốc tế như Tổ chức Ân xá Quốc tế, giới nghị sĩ Anh và Mỹ cũng lên án hành vi của cảnh sát bắn vào người biểu tình quá “gây sốc”.

Hội Phóng viên quần chúng lên án cảnh sát bắn đạn thật vào ngực một người biểu tình chống ngày lễ Quốc khánh của ĐCSTQ, tương đương tội giết người. (Ảnh: SecretChina)

Họp báo của Hội phóng viên quần chúng

Thông báo mới nhất của Cục Quản lý Y tế Hồng Kông (HA) cho biết có 117 người bị thương trong hoạt động biểu tình chống ngày Quốc khánh của ĐCSTQ hôm 1/10, trong đó có 5 người thương nặng, nhưng đều được cấp cứu kịp thời, không có trường hợp nguy cơ đe dọa đến tính mạng, bao gồm cả trường hợp học sinh trung học Tằng Chí Kiện 18 tuổi bị cảnh sát bắn đạn thật vào người.

Học sinh nam 18 tuổi bị cảnh sát bắn đạn thật người vì phản đối ngày Quốc khánh. (Ảnh: SecretChina)

Hiệp hội Phóng viên quần chúng cùng nhiều tổ chức chống Dự luật dẫn độ đã tổ chức họp báo chung bên ngoài Trường Trung học Ho Chuen Yiu tại Tsuen Wan (trường của học sinh bị cảnh sát bắn đạn thật trúng) và lần đầu công bố đoạn video quay lại cảnh này.

Người phát ngôn của Hội Phóng viên quần chúng cho biết, sau sự kiện này không còn ngày Quốc khánh tại Hồng Kông mà chỉ có ngày Quốc tang 1/10: “Từ những video quay lại cho thấy vũ lực của người kháng nghị không gây tổn hại chút nào đối với cảnh sát ma quỷ, nhưng cảnh sát ma quỷ chủ động tấn công người kháng nghị và nổ súng đạn thật, không chỉ hoàn toàn trái nguyên tắc ‘xuất phát từ tự vệ’ mà cho thấy động cơ muốn giết người.”

Ông chỉ trích cảnh sát được trang bị vũ khí đầy đủ, trong hoàn cảnh tính mạng không chút bị đe dọa mà nhả đạn thật vào người kháng nghị là lạm dụng vũ lực, ông nghi ngờ liệu cảnh sát có khả năng tiếp thu hướng dẫn dùng vũ khí khi làm nhiệm vụ hay không?

Một người bạn học của học sinh bị bắn Chí Kiện cho biết Chí Kiện là tấm gương trong lòng bạn bè, đã tham gia rất tích cực trong các hoạt động kháng nghị chống Dự luật dẫn độ, mọi người rất tự hào về bạn ấy. Học sinh này cũng bày tỏ hy vọng nhà trường sớm lên tiếng thể hiện rõ ràng lập trường, lên tiếng cho học sinh của trường và lên án cảnh sát bất nhân.

Người phát ngôn cho biết không loại trừ họ sẽ phát động bãi khóa trên toàn Hồng Kông.

Họp báo của Đảng dân chủ Hồng Kông

Cùng ngày, 11 nghị sĩ của Đảng dân chủ cũng đã tổ chức họp báo để lên án cảnh sát bắn đạn thật vào người biểu tình. Buổi họp báo đã chiếu lại một số video hiện trường, trong đó có video cảnh học sinh bị trúng đạn thật của cảnh sát.

Đảng dân chủ Hồng Kông lo ngại động thái này tạo tiền lệ cho các hành động độc ác tiếp diễn của cảnh sát (Ảnh: SecretChina)

Bà Trần Thục Trang, người triệu tập của Đảng Dân chủ cho biết sẽ có đề nghị làm việc với phía cơ quan cảnh sát về vụ việc cảnh sát bắn đạn thật vào người kháng nghị, bao gồm thông tin viên cảnh sát có liên quan và tìm hiểu vấn đề liệu sau vụ việc anh ta có bị đình chỉ chức vụ và chịu điều tra hay không.

Bà Trần Thục Trang cũng kêu gọi bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, trước khi chưa có được giải pháp xử lý vấn đề hãy ngừng thực hiện các động tác vụn vặt, ví dụ ra luật kiểu như cấm đeo mặt nạ, làm cho tình hình xã hội Hồng Kông ngày càng căng thẳng và bất ổn. Bà cũng lo ngại sau ngày Quốc khánh Bắc Kinh sẽ tăng cường sử dụng vũ lực đối với người kháng nghị Hồng Kông, hoặc xem xét sử dụng “Luật Khẩn cấp” để giải quyết vấn đề.

Nghị sĩ lập pháp Lâm Trác Đình của Đảng Dân chủ là người từng được đào tạo qua trường hợp khẩn cấp cần nổ súng cho biết, qua video cho thấy sau khi học sinh bị bắn đã nằm bò kêu cứu nhưng cảnh sát tại hiện trường đã làm ngơ, sau khoảng 3 phút mới đến để tìm hiểu tình hình. Ông chỉ trích hành vi của các sĩ quan cảnh sát là không thể chấp nhận được.

Ông cũng chỉ ra nếu để hành vi độc ác này thành tiền lệ cho nhiều hành động tương tự sau này thì sớm muộn cũng có người bị thiệt mạng vì súng của cảnh sát, đây là vấn đề vô cùng đáng ngại. Chỉ cần xảy ra án mạng kiểu như vậy thì tình hình Hồng Kông sẽ vô cùng tồi tệ. Hy vọng bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga sớm đáp ứng 5 yêu cầu của người kháng nghị mới giúp bình ổn Hồng Kông.

Ông Diệp Kiện Nguyên là nghị sĩ lĩnh vực giáo dục đã chia sẻ cảm giác đau lòng về vụ việc, lên án cảnh sát lạm dụng vũ lực đàn áp người dân, ông hy vọng rằng các giáo viên biết quan tâm hơn đến cảm xúc của học sinh để kịp thời có những hướng dẫn, ông cũng muốn các học sinh phải tránh xa những nơi có xung đột.

Nghị sĩ Hứa Chí Phong cho biết sẽ đề nghị truy tố hình sự đối với viên cảnh sát đã nổ súng, hình phạt nặng nhất có thể là tù chung thân. Ông chỉ ra rằng các nhân viên cảnh sát phải chịu trách nhiệm cá nhân về hậu quả hành vi, không nên nghĩ rằng có cấp trên cho phép là có thể hạ sát người khác mà không phải chịu hậu quả. Ông cho biết sẽ lập tức đến gặp Cảnh sát trưởng để đề nghị cung cấp số hiệu và danh tính của viên cảnh sát nổ súng.

Đông đảo chính giới Mỹ lên tiếng

Học sinh Hồng Kông cầm biểu ngữ “Súng đạn không thể hủy hoại lương tâm của tôi”. (Ảnh: Epoch Times)

Nhiều nghị sĩ Quốc hội Mỹ đã đưa ra các tuyên bố lên án trò đàn áp bạo lực của ĐCSTQ đối với người kháng nghị Hồng Kông. Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ chia sẻ trên Twitter: “Hôm nay tại Hồng Kông, một học sinh lớp 12 đã bị bắn đạn thật vào ngực. Còn tại Thiên An Môn (sau 30 năm thảm sát), Tập Cận Bình đã tổ chức diễu binh trình diễn vũ khí mới.”; “Hai sự kiện đều đang nhắc nhở chúng ta, ĐCSTQ có thể dùng mọi thủ đoạn nhằm kiểm soát toàn diện người dân.”

Hôm thứ Ba (1/10), Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Pat Toomey và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ed Markey cũng lần lượt chia sẻ tweet cho biết, kỷ niệm lần thứ 70 của ĐCSTQ không phải là ngày đáng mừng, hành động làm cho mọi người liên tưởng rằng ĐCSTQ đang khủng bố người dân Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Dick Durbin cũng chia sẻ tweet rằng: “Tôi rất vui vì sự kiện tuần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, chúng ta phải ủng hộ dân chủ và hòa bình tại Hồng Kông.”

Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez thì nhận định những người đấu tranh cho tự do ngôn luận và tự do hội họp và ngôn luận bị đáp lại bằng đạn thật cho thấy khát vọng dân chủ của người dân Hồng Kông bị giẫm đạp tàn nhẫn, người Mỹ không thể ngồi nhìn làm ngơ.

Ngoại trưởng Anh: Hành vi của cảnh sát chỉ làm leo thang tình hình

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng ngay lập tức đưa ra tuyên bố trong cùng ngày xảy ra vụ việc. Ông cho biết việc cảnh sát Hồng Kông bắn người biểu tình vị thành niên là cách làm trong trường hợp “không tương xứng về lực lượng”. “Mặc dù không có lý do gì cho hành vi bạo lực, việc bắn đạn thật của cảnh sát Hồng Kông là không tương xứng, sẽ chỉ làm leo thang tình hình”, ông khẳng định.

Ông Dominic Raab cũng cho biết vụ nổ súng một lần nữa chứng minh rằng chính quyền Hồng Kông cần sớm “đối thoại mang tính xây dựng” với người biểu tình. Ông kêu gọi cả hai phe đều phải kiềm chế.

Trước đó (29/9), ông Dominic Raab đã phát biểu trước cuộc họp của Đảng Bảo thủ Anh, cho biết sau khi rút khỏi EU, chính phủ Anh sẽ khởi động “Đạo luật Magnitsky” phiên bản của nước Anh, sẽ đóng băng tài sản của những kẻ phạm tội nhân quyền và ngăn họ vào Anh.

EU kêu gọi kiềm chế để tránh leo thang

Hôm thứ Ba (1/10), người phát ngôn Maja Kocijancic của EU chia sẻ với truyền thông: “Trong bối cảnh hỗn loạn và bạo lực ở Hồng Kông, một lần nữa EU nhấn mạnh cách duy nhất giúp tình hình tiến bộ là đối thoại, tránh leo thang và kiềm chế.”

Bà nói rằng mặc dù Chính phủ Hồng Kông đã có những biện pháp tích cực ban đầu để cho phép công chúng và các giới trong xã hội tham gia đối thoại với chính phủ, nhưng vẫn cần tiếp tục nỗ lực để khôi phục niềm tin của công chúng vào chính phủ. Bà nói: “Sau hơn ba tháng người Hồng Kông kháng nghị, quyền biểu tình ôn hòa (của người dân Hồng Kông) phải được giữ nguyên theo Luật cơ bản Hồng Kông và các cam kết quốc tế.”

Tổ chức Ân xá Quốc tế: Sớm điều tra về vụ nổ súng

Ngoài ra, ông Đàm Vạn Cơ, người phụ trách chi nhánh Tổ chức Ân xá quốc tế tại Hồng Kông cũng lên tiếng: “Cách cảnh sát xử lý người biểu tình quá gây sốc, chính phủ Hồng Kông phải ngay lập tức vào cuộc điều tra xử lý hiệu quả vụ việc để trấn an người dân. Cảnh sát chỉ có thể sử dụng vũ khí gây chết người trong trường hợp khẩn cấp nếu họ bị đe dọa tính mạng mà không còn lựa chọn nào khác.”

Ông cũng chỉ trích chính phủ Hồng Kông đã không kịp thời xử lý những vụ việc sử dụng vũ lực quá mức của cảnh sát, dẫn đến tình trạng leo thang dùng vũ lực như hiện nay.

Trước đó, ngày 20/9 Tổ chức Ân xá Quốc tế đã công bố báo cáo cáo cho biết, trong đối phó với phong trào biểu tình dân chủ của người Hồng Kông kéo dài hơn 3 tháng, cảnh sát Hồng Kông đã lạm dụng vũ lực và ngược đãi đối với người dân kháng nghị.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng tuyên bố họ đã điều tra thực địa và ghi chép lại toàn bộ các thủ đoạn bỉ ổi của cảnh sát Hồng Kông: Lạm dụng vũ lực nhắm vào người kháng nghị, bắt bớ tùy tiện, tra tấn và ngược đãi người biểu tình trong thời gian bị câu lưu…

Tuyết Mai

Xem thêm: