Chính quyền đảng Cộng sản Trung Quốc bức hại các nhóm tôn giáo vô cùng nghiêm trọng, sau thông tin có nhiều bức tượng Phật bị đập phá, tiếp tục có thông tin nói rằng, chính quyền Trung Quốc cài cắm “tai mắt” vào trong các cộng đồng tôn giáo để kiểm soát chặt chẽ các hoạt động tôn giáo trong người dân.

Embed from Getty Images

Các nhà sư tham dự kỳ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương chính trị Nhân dân toàn quốc Trung Quốc hồi tháng 3/2019 (Ảnh: Getty Images) 

Tạp chí về tình hình tự do tôn giáo và nhân quyền Bitter Winter đưa tin hôm 13/5 cho biết, chính quyền Trung Quốc phân chia các cộng đồng dân cư thành mạng lưới, đồng thời bí mật tuyển dụng các “mạng lưới viên”, để tiến hành giám sát một số nhóm tôn giáo. Nhiều hoạt động tụ họp gặp gỡ riêng và truyền giáo của không ít tín đồ tôn giáo bị tố giác, đều có liên quan đến việc “mạng lưới viên” thâm nhập sâu vào các nhóm tôn giáo.

Một người dân là “mạng lưới viên” ở tỉnh Cát Lâm tiết lộ, phạm vi chức trách của công việc này bao gồm, tìm hiểu và nắm rõ người dân trong khu vực của mình đang tham gia hoạt động tôn giáo nào, cũng như các hồ sơ cơ bản của các tín đồ, v.v. Nếu phát hiện có hoạt động tôn giáo vi phạm quy định của chính phủ, thì cần báo cáo lên cấp trên và phối hợp cùng chính quyền xử lý.

Một “mạng lưới viên” tỉnh Chiết Giang cho biết, “Nhóm bình an” tại tỉnh này đều do các quan chức, đảng viên và người không có nghề nghiệp tại địa phương tham gia. Mỗi ngày, mỗi người cần báo cáo 3 – 5 thông tin “có giá trị”, mỗi một manh mối có thể được thưởng 3 Nhân dân tệ, và hàng tháng phải đi đến các nhà thờ chụp ảnh để báo cáo lên chính quyền.

Bản tin của Bitter Winter cũng chỉ ra, dưới chính sách áp lực cao của chính quyền Trung Quốc, ngày càng nhiều quan chức xuất hiện tại các buổi gặp mặt, tụ họp tôn giáo để kiểm tra và giám sát, còn có trường hợp trực tiếp vào nhà của các tín đồ để lục soát xem có các vật phẩm nhạy cảm nào không.

Không chỉ có vậy, chính quyền còn ngầm thành lập “đội chấp pháp” ở một số khu vực, mỗi một nhà thờ đều sẽ cài cắm một vài tín đồ giả, tạo thành một đội “thực thi pháp luật”, trong khi đó, những tín đồ và linh mục thực sự đều không biết sự tồn tại của đội này.

Mỗi tháng, đội này có thể nhận được mức tiền hỗ trợ cố định, nếu phát hiện manh mối hoặc tố giác người phụ trách đoàn thể tôn giáo mà chính quyền đảng Cộng sản Trung Quốc định nghĩa là “tà giáo”, thì sẽ được lĩnh thưởng cao hơn.

Trí Đạt

Xem thêm: