Ngày 30/11, đoạn ghi âm cuộc họp trao đổi thông tin công tác phòng chống dịch bệnh của Trường Trung học Thập Phương ở thành phố Đức Dương, tỉnh Tứ Xuyên đã được lan truyền rộng rãi trên Internet, nội dung cho thấy “chính sách phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc sẽ có thay đổi lớn”, lấy học sinh giáo viên trong trường làm thí nghiệm xây dựng miễn dịch quần thể.

(Nguồn: People Image Studio/ Shutterstock)

Tin đồn về văn kiện mật của trung ương, sinh viên học sinh thành vật thí nghiệm

Vào ngày 30/11, tài khoản Twitter “Giáo viên Lý không phải là giáo viên của bạn” đã tweet: “Bất ngờ! Tối nay, một đoạn ghi âm đã được lan truyền rộng rãi trong nhóm WeChat địa phương ở thành phố Thập Phương (Shifang). Một người đàn ông đã truyền đạt văn kiện mật của trung ương ban hành, nói rằng Trung Quốc sắp triển khai mô hình phòng chống dịch bệnh mới. Các thử nghiệm sơ bộ sẽ được thực hiện ở một số nơi tại Thập Phương, quản lý khép kín và nhanh chóng thiết lập hệ thống miễn dịch quần thể (miễn dịch cộng đồng). Đoạn ghi âm nói rằng chính sách phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc sẽ có những thay đổi lớn tiếp theo.”

Trong đoạn ghi âm, một người đàn ông nói rằng Trung Quốc sắp triển khai mô hình phòng chống dịch bệnh mới. Đây là cấp trên yêu cầu, chứ thành phố Thập Phương không có gan để quyết định việc này. “Tỉnh Tứ Xuyên nhận được phân phối nhiệm vụ này của trung ương, ra văn kiện mật này cho thành phố Thập Phương, yêu cầu chúng ta triển khai thử nghiệm, chính là quản lý khép kín, nhanh chóng thiết lập hệ thống miễn dịch toàn dân.”

Người đàn ông giải thích, việc nhanh chóng thiết lập hệ thống miễn dịch toàn dân chính là “để cho toàn bộ giáo viên, học sinh và nhân viên trong trường của chúng ta đều lây nhiễm”, trừ những người cá biệt có miễn dịch tốt “làm thế nào cũng không lây nhiễm được”. Xét nghiệm kháng nguyên ngày hôm qua có một số thành quả, nhưng chưa lý tưởng, còn 6 ngày nữa mới gỡ phong tỏa, nếu khi gỡ phong tỏa mà “không đạt như mong muốn thí nghiệm của chúng ta”, thì công sức của thầy và trò sẽ tiêu tan, “vì cả nước cần dữ liệu lớn này”.

Người đàn ông nói rằng không chỉ có Trường Trung học Cơ sở Thập Phương, Trường Cao đẳng Giao thông Đường sắt, phân hiệu Thập Phương của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử tiến hành thử nghiệm, mà còn một số doanh nghiệp, nhà máy cũng đang tiến hành thử nghiệm này. Quốc gia sẽ phân tích tóm tắt về những dữ liệu này, “bước tiếp theo của chính sách phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc sẽ có những thay đổi lớn”. Cần nói với sinh viên học sinh rằng lần này là quyết định triển khai của trung ương, ở dưới chỉ là thí nghiệm.

Trong hai đoạn ghi âm tiếp theo, người đàn ông nói rằng dịch bệnh đã diễn ra được 3 năm, theo quan sát khoa học và sự tiến hóa của virus, đã phát hiện ra, Quốc vụ viện Trung Quốc đã đăng một bài viết nói rõ rằng “độc tính của Omicron nhỏ hơn hoặc bằng với virus cúm, và nó gây tổn thương đối với cơ thể rất nhỏ”. Trường Trung học Thập Phương mỗi ngày 70 – 80 người nhiễm “nhưng mọi người đều có các triệu chứng giống như cảm lạnh và cúm.” Các tầng lớp xã hội khác sẽ sớm thấy mô hình này được triển khai.

“Hệ thống miễn dịch tổng thể của chúng ta không xây dựng được, và hàng rào miễn dịch không dựng lên được, thì thí nghiệm này sẽ là thất bại.” Người đàn ông nói rằng yêu cầu của cấp trên “là tăng cường tiếp xúc, chính là cần để lây nhiễm chéo, chính là cần để cho mở rộng giao tiếp.” Học sinh không tập thể thao, không ở cùng nhau ngủ cùng nhau (trong ký túc xá), thì cơ bản “không thể nào lây nhiễm cho nhau, không xây dựng được hệ thống miễn dịch”.

Cuối cùng người đàn ông nói rằng việc này có vẻ vô nhân đạo, “nhưng nó là con đường mà Trung Quốc phải đi”. Nếu chúng ta không làm điều này, “nền kinh tế của đất nước chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng” “an sinh xã hội sẽ bị ảnh hưởng”.

 

Đoạn ghi âm bị rò rỉ gây tranh cãi trên mạng

Đoạn ghi âm cuộc họp trao đổi công tác phòng chống dịch bệnh trên, đã gây ra tranh cãi trên mạng xã hội. Nhiều cư dân mạng bày tỏ sự tức giận: 

“Đây gọi là lập kế hoạch để bị bệnh?”

“Là muốn lấy mạng người để làm luận chứng cho ‘tính ưu việt’ của phong tỏa chăng?”

“Nếu đây là thật, đúng là điên rồ mất trí, lấy quần thể học sinh để làm thí nghiệm?”

“Hiện giờ biểu tình chống lại không phải là zero COVID, không phải là miễn dịch quần thể, mà là chống lại chà đạp nhân quyền! Miễn dịch cộng đồng của nước ngoài không hề bắt người vào trại tập trung!”

“Các học sinh bị kéo đến bệnh viện cabin, nơi có khả năng là trung tâm thí nghiệm con người! Thảo nào nhiều người nói rằng không có thế hệ tiếp theo nữa rồi!”

“Chính phủ chết tiệt này, họ làm bất cứ việc gì cũng không để mắt đến người dân. bất cứ việc gì họ làm đều vì: tham nhũng, bàn tay sắt chính trị, công trình thể diện. Bây giờ họ đang tự tát vào mặt mình, bởi vì người dân sắp nổi loạn. Kinh tởm ! Kinh tởm! Kinh tởm!”

“Thảo nào có nhiều sinh viên bị lôi vào bệnh viện cabin thế, chính là muốn tăng lực lây nhiễm, mở rộng phạm vi lây nhiễm, xây dựng hàng rào miễn dịch.”

Một số cư dân mạng cũng lo lắng: “Thí nghiệm nhốt kiểu này thực sự khủng khiếp. Nếu trẻ sốt cao không được điều trị hiệu quả dẫn đến nhiễm trùng phổi, viêm phổi và tử vong thì ai sẽ chịu trách nhiệm đây? Nói không nên lời”.

“Một lần nữa quay trở lại điểm ban đầu, đó là từ bỏ ca nhiễm về 0 để thực hiện miễn dịch bầy đàn, chỉ sau khi phương Tây làm xong, chúng ta mới có thể đuổi kịp. Chúng ta kiên quyết đi trên con đường không có lợi cho người khác, và bây giờ chúng ta thấy không được thì quay đầu lại, ném dân thường đi.”

Theo tin đồn trên mạng, Trường Trung học Thập Phương ở Tứ Xuyên đã có những hành động cứng rắn. Vào ngày 27/11, một cư dân mạng “Shayida Ali” đã tweet: “Trường Trung học Cơ sở Thập Phương đang khiến tất cả học sinh bị mắc kẹt trong trường đều dương tính và đe dọa những học sinh không hợp tác với việc cách ly tập thể và xét nghiệm axit nucleic.” Một số nội dung cho thấy “Mục đích của giai đoạn đầu là làm cho tất cả học sinh sốt cao (tức là dương tính một lần)”.

Còn có nội dung cho thấy giai đoạn một, nhà trường lần đầu tiên tuyên bố “vì sức khỏe của mọi người, mong mọi người hiểu”; giai đoạn hai ra thông báo sinh viên nào không chuyển vào ký túc xá vào giờ nhất định, ngày nhất định sẽ bị phê bình vào hồ sơ; giai đoạn ba ra thông báo nếu vi phạm quy định phòng chống dịch sẽ bị giam giữ hành chính 7 ngày.

Theo thông tin công khai, thành phố Thập Phương là thành phố cấp huyện thuộc thành phố Đức Dương, tỉnh Tứ Xuyên. Thành phố này có khoảng 1,5 triệu người. Trường Trung học Thập Phương là trường trung học cơ sở trọng điểm của tỉnh Tứ Xuyên và là trường kiểu mẫu cấp một của tỉnh này. Tính đến tháng 5/2017, trường có tổng số 60 lớp dạy cao trung (cấp 3), hơn 260 cán bộ giáo viên và hơn 3.200 học sinh.