Cựu lãnh đạo nghị viện Ma Cao Ho Iat Seng hôm Chủ Nhật (25/8) đã được một ủy ban thân Bắc Kinh bầu giữ chức Trưởng Đặc khu Ma Cao.

Embed from Getty Images

Ông Ho Iat Seng (ngoài cùng bên phải) trở thành Trưởng Đặc khu Ma Cao nhiệm kỳ 5 năm.

Reuters dẫn thông tin từ kênh truyền hình địa phương TDM cho biết ông Ho Iat Seng là ứng viên duy nhất được phê duyệt đã trở thành lãnh đạo Ma Cao với số phiếu tán thành 392/400 tại một ủy ban thân Bắc Kinh. Ông Ho Iat Seng sẽ lãnh đạo trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới này trong vòng ít nhất 5 năm tới.

Việc ông Ho Iat Seng, 62 tuổi đắc cử là kịch bản được Bắc Kinh dự báo từ trước. Động thái này diễn ra vào thời điểm khi mà cựu thuộc địa của Bồ Đào Nha cố gắng đặt mình làm ngọn hải đăng của sự ổn định và mẫu hình cho công thức quản lý “một đất nước, hai chế độ” mà Trung Quốc dùng để điều hành Ma Cao và Hồng Kông.

Ông Ho Iat Seng vốn có quan hệ chặt chẽ với giới chức Trung Quốc Đại Lục, được dự báo sẽ củng cố sự kiểm soát của Bắc Kinh đối với Đặc khu Ma Cao và ngăn chặn làn sóng biểu tình từ Hồng Kông lan sang trung tâm cờ bạc này.

Ông Ho Iat Seng đã từng nói rằng thanh niên Ma Cao có thể chống lại ảnh hưởng của biểu tình Hồng Kông và ủng hộ các biện pháp tăng cường lòng yêu nước tại Ma Cao.

Trước đó, hôm 19/8, một số người Ma Cao cũng đã tiến hành hoạt động đứng yên lặng tại Quảng trường Senado nhằm hưởng ứng cuộc biểu tình của người Hồng Kông. Tuy nhiên, hoạt động này đã nhanh chóng bị đông đảo lực lượng cảnh sát Ma Cao ngăn chặn.

Ngày 19/8, khi người dân khởi xướng hoạt động đứng lặng yên tại Quảng trường Senado để phản đối việc cảnh sát Hồng Kông sử dụng vũ lực quá mức đối với người biểu tình, cảnh sát Ma Cao đã tuyên bố rằng hoạt động tụ tập này là bất hợp pháp và không được phép tiến hành.

Theo truyền thông Úc, 7 người đã bị bắt vào tối hôm 19/8, trong đó 2 người bị bắt vì dán tờ rơi phản đối Dự luật dẫn độ. Sáng ngày 20/8, toàn bộ 7 người đã được thả tự do, không bị kết tội.

Đây là lần đầu tiên tại Ma Cao xuất hiện nỗ lực hoạt động tập thể ủng hộ phong trào biểu tình ở Hồng Kông. Trước đó, những người khởi xướng hoạt động đã thông báo cho tổ chức truyền thông Initium Media (Hồng Kông) rằng khi chứng kiến cảnh sát Hồng Kông lạm dụng vũ lực đối với người biểu tình mức độ ngày càng quá đáng, họ đã  tiến hành tổ chức tụ tập cùng bạn bè phản đối.

Người khởi xướng cho đây là sự kiện gây chú ý nhất của người Ma Cao trong việc hưởng ứng phong trào phản đối Dự luật dẫn độ của Hồng Kông, nhưng đáng thất vọng là cảnh sát không chấp thuận. Người này nhấn mạnh rằng dù sự kiện bị từ chối, vẫn có những thành công nhất định: “Thành công là đã có nhiều người Ma Cao quan tâm đến tình hình, đã từ lâu người Ma Cao phải câm lặng. Còn thất bại là chúng tôi đã ‘phải khuất phục’.

Xuân Thành

Xem thêm: