Chú chó đầu tiên trên thế giới nhiễm virus corona mới đã tử vong tại Hồng Kông sau khi được tuyên bố không có bệnh và được trả về nhà.

thú cưng nhiễm virus corona
Chú chó nhiễm virus corona mới tại Hồng Kông đã chết (Ảnh: Facebook)

Chú chó Pomeranian 17 tuổi, có chủ nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) hồi tháng trước, đã bị cách ly bắt buộc tại một cơ sở của Chính phủ Hồng Kông từ hôm 26/2. Lý do là vì chú chó này có kết quả xét nghiệm “dương tính yếu” trong 5 phân tích mũi và miệng với virus corona.

Tuy nhiên, trong hai xét nghiệm ngày 12 và 13/3 của chú chó này đã cho kết quả đã âm tính và được phép về nhà hôm thứ Bảy vừa qua.

Cơ quan Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn của Hồng Kông (AFCD) cho biết họ phát hiện ra chú chó trên đã chết hôm 16/3. Người phát ngôn của cơ quan này cho hay: “Bộ đã biết thông tin từ chủ con chó là con vật đã tử vong ngày 16/3. Chủ sở hữu cho biết bà không sẵn sàng cho phép khám nghiệm tử thi chú chó để điều tra nguyên nhân cái chết.”

Nữ doanh nhân 60 tuổi Yvonne Chow, chủ sở hữu chú chó, đã nhiễm COVID-19 hồi cuối tháng Hai và phải nhập viện, sau đó được xuất viện hôm 8/3. Một số người tiếp xúc gần gũi với bà cũng đã được chẩn đoán nhiễm bệnh.

AFCD cho biết, cấu trúc di truyền của virus được tìm thấy ở bà Chow và chú chó rất giống nhau. “Kết quả trình tự [gen] chỉ ra rằng virus có khả năng lây lan từ những người bị nhiễm bệnh và sau đó đã lây nhiễm cho con chó,” AFCD nhấn mạnh.

Dù vậy, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến nay không có bằng chứng nào cho thấy chó, mèo hay bất kỳ thú cưng nào có thể truyền COVID-19. Tổ chức này còn khuyến cáo: “COVID-19 lây truyền chủ yếu thông qua những giọt hô hấp mà người bệnh ho, hắt hơi hay nói làm bắn ra. Để bảo vệ bản thân, hãy rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng.” 

Tính đến nay, đã có bốn thú cưng, gồm một chú mèo và ba chú chó đang được đưa đến cơ sở bảo vệ động vật tại Cảng Hồng Kông ở Cầu Hồng Kông-Chu Hải-Ma Cao. Ngoài chú chó Pomeranian vừa chết, ba con còn lại thuộc ba giống loài khác nhau – một chú mèo Ba Tư lông ngắn, một chú chó Shiba Inu và một chú chó lai đã âm tính với virus corona mới.

Minh Ngọc (Theo SCMP)

Xem thêm: