Đấu đá trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc từ trước đến nay vẫn luôn thu hút được sự chú ý của truyền thông quốc tế, truyền thông tiếng Trung ngoài Trung Quốc từng tiết lộ, nước cờ phía sau “Vụ án buôn lậu Viễn Hoa”, ông Chu Dung Cơ đã từng áp chế thân tín của ông Giang Trạch Dân là ông Giả Khánh Lâm, và ủng hộ ông Ôn Gia Bảo làm thủ tướng.

Chu Dung Cơ
Ông Chu Dung Cơ (phải) và ông Ôn Gia Bảo (Ảnh từ Internet)

Chu Dung Cơ ủng hộ Ôn Gia Bảo kế vị mình

Truyền thông ngoài Trung Quốc từng tiết lộ, lúc đầu khi mới xảy ra vụ án Viễn Hoa, ông Giang Trạch Dân đã mượn việc điều tra vụ án này nhiều lần châm biếm Cục trưởng Cục tình báo Bộ Tổng tham mưu Cơ Thắng Đức. Được biết, một lần Giang Trạch Dân tìm được tìm được băng ghi âm cuộc nói chuyện của Cơ Thắng Đức – con trai của cố Thủ tướng Cơ Bằng Phi, Cơ Thắng Đức đã không ngại ngùng chửi Giang Trạch Dân là chó giữ cửa. Giang Trạch Dân mượn cơ hội này, buông lời muốn đào sâu, cuối cùng Cơ Thắng Đức phải ngồi tù vì vụ án buôn lậu của tập đoàn Viễn Hoa, bị hoãn thi hành án tử trong 2 năm.

Tuy nhiên, sau đó, vụ án được đi sâu điều tra, liên quan đến thân tín cốt cán của ông Giang Trạch Dân, đương nhiệm Bí thư thành phố Bắc Kinh, Ủy viên Bộ Chính trị Giả Khánh Lâm, và Chủ nhiệm Văn phòng Giang Trạch Dân là Giả Đình An, do liên quan đến 2 người này nên Giang Trạch Dân đột nhiên phải hô “dừng xe”.

Theo cuốn sách “Con người Giang Trạch Dân” tiết lộ, trong vụ án Viễn Hoa, tâm phúc của ông Giang Trạch Dân, Chủ nhiệm Văn Phòng Giang Trạch Dân là Giả Đình An từng báo tin cho Lại Xương Tinh (Lai Changxing). Nhờ vậy mà Lại Xương Tinh đã trốn ra nước ngoài thành công và sống 12 năm ngoài Trung Quốc. Lại Xương Tinh tiết lộ, ông và 3 trong số 5 thư ký của ông Giang Trạch Dân đều quen biết nhau và hiểu rất rõ nhau, trong đó có cả Giả Đình An.

Tuy nhiên, năm 2011, trước khi bị bắt quay trở về Trung Quốc, Lại Xương Tinh từng tiết lộ tại Canada rằng khi đó, ông có được sự ủng hộ của Giả An Đình và đương nhiệm Phó Bí thư tỉnh Phúc Kiến Giả Khánh Lâm ủng hộ, mới có thể buôn lậu lượng lớn các vật tư chiến lược như dầu mỏ, xe ô tô cá nhân.

Tuy nhiên thái độ đối với vụ án Viễn Hoa hoàn toàn trái ngược với Giang Trạch Dân, Chu Dung Cơ lại càng ngày càng cứng rắn.

Theo cuốn sách “Bức mà đen vụ án Viễn Hoa”, Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ bắt chặt vụ án Viễn Hoa không buông, bởi vì Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân muốn sắp xếp cho thân tín liên quan tới vụ án Viễn Hoa là Bí thư thành phố Bắc Kinh Giả Khánh Lâm thay thế chức vụ của ông Chu Dung Cơ.

Trong sách, Lại Xương Tinh tiết lộ, Giang Trạch Dân chính là muốn kết thúc vụ án Viễn Hoa, nhưng ông Chu Dung Cơ không muốn Giả Khánh Lâm thay thế chức vụ của mình. Ngoài ra, do cuộc đấu đá quyền lực giữa Chu Dung Cơ và Giang Trạch Dân, khiến cho ái tướng của ông Chu Dung Cơ là Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Quang Đại Hồng Kông Chu Tiểu Hoa bị kết án 15 năm tù. Do đó, ông Chu Dung Cơ mới có ý định muốn đẩy Giả Khánh Lâm vào vụ án Viễn Hoa để trả thù Giang Trạch Dân.

Năm 2003, ông Chu Dung Cơ giải nhiệm, dưới sự ủng hộ của ông, ông Ôn Gia Bảo, người xuất thân từ chuyên ngành địa chất đã thay thế ông làm Thủ tướng Trung Quốc khóa mới, còn Giả Khánh Lâm thì phải  đến “viện dưỡng lão” – Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.

Vụ án Viễn Hoa là vụ án buôn lậu lớn nhất kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc xây dựng chính quyền, vai chính của vụ án này là Lại Xương Tinh – Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Viễn Hoa Hạ Môn. Viễn Hoa thành lập năm 1994, đến năm 1999 thì xảy ra vụ án buôn lậu kể trên. Hoạt động phạm tội buôn lậu đã kéo dài trong  5 năm, lượng hàng hóa buôn lậu trị giá lên đến 53 tỉ Nhân dân tệ, trốn thuế lên đến con số 30 tỉ Nhân dân tệ. Vụ án này do đương nhiệm Thủ tướng Chu Dung Cơ đích thân đốc thúc xử lý, trong quá trình điều tra đã phát hiện hơn 600 người liên quan đến.

Lý Thụy Hoàn đấu trí Giang Trạch Dân

Được biết, Thường ủy Bộ Chính trị, Chủ tịch Chính hiệp Lý Thụy Hoàn là Thường ủy duy nhất dám nói lời mắng tội Giang Trạch Dân.

Truyền thông Hồng Kông tiết lộ, Lý Thụy Hoàn và Chu Dung Cơ tại Đại hội 16 của Đảng Công sản Trung Quốc từng bị Giang Trạch Dân ép phải nghỉ hưu. Khi đó Lý Thụy Hoàn nhìn thấy Giang Trạch Dân mê luyến quyền vị mà  không buông, trước Đại hội 16, tại Hội nghị Bắc Đới Hà Lý Thụy Hoàn đã phát biểu nói: “Trường Giang sóng sau xô sóng trước, tuổi tác chúng tôi đã đến lúc già rồi, muốn để cho lớp trẻ lên, trong số Thường ủy ngồi đây, tôi thấy đồng chí Cẩm Đào, mọi người không xuống, tôi cũng xuống”.

Câu nói này của ông Lý Thụy Hoàn đã khiến Giang Trạch Dân rất khó chịu.

Trí Đạt

Xem thêm: