Tài liệu từ Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông cho thấy, hơn 277,8 triệu cổ phiếu Evergrande do Chủ tịch hội đồng quản trị của China Evergrande Hứa Gia Ấn cầm cố bị buộc phải bán do đang chìm sâu trong khủng hoảng nợ. Việc này làm giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông từ 61,88% xuống 59,78%.

Ông Hứa Gia Ấn, Chủ tịch Tập đoàn Evergrande (Nguồn: Chụp màn hình video)

Hôm thứ Sáu (ngày 10/12), China Evergrande đóng cửa ở mức 1,77 đô la Hồng Kông / cổ phiếu trên thị trường Hồng Kông, giá trị hiện tại của số cổ phiếu bắt buộc bán này là khoảng 492 triệu đô la Hồng Kông (63,08 triệu đô la Mỹ).

Reuters đưa tin, hiện ông Hứa Gia Ấn vẫn giữ cổ phần có giá thị trường khoảng 1,4 tỷ đô la Hồng Kông. 

Theo thông tin công bố về vốn chủ sở hữu mới nhất, số cổ phiếu bị buộc phải bán ra trong 4 ngày liên tục từ ngày 6 – 9/12 với số lượng tương ứng là 105,95 triệu, 120 triệu, 51,883 triệu và 7.000 cổ phiếu.

Theo tiết lộ vốn chủ sở hữu của Sở giao dịch chứng khoán vào giữa tháng 10, bản chất của 500 triệu cổ phiếu mà ông Hứa Gia Ấn nắm giữ đã thay đổi vì các cổ đông có liên quan đã cung cấp cổ phiếu làm bảo lãnh cho những người không phải là người cho vay đủ điều kiện. Nhưng ông Hứa Gia Ấn vẫn là chủ sở hữu hưởng lợi những cổ phiếu này.

Vào cuối tháng 11, Xin Xin (BVI) Limited mà ông Hứa Gia Ấn là chủ sở hữu hưởng lợi, đã hoàn tất việc bán 1,2 tỷ cổ phiếu Evergrande ngoài sàn với giá tiền mặt là 2,23 đô la Hồng Kông / cổ phiếu. Sau khi giảm, tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông Hứa Gia Ấn đã giảm từ 70,97% xuống 61,88%.

Trong nhiều tháng qua, thị trường toàn cầu đang chú ý đến cảnh khốn khó của Evergrande, một ‘gã khổng lồ’ bất động sản của Trung Quốc đang bên bờ vực phá sản với khoản nợ hơn 300 tỷ USD.

Hôm thứ Năm (ngày 9/12), công ty xếp hạng quốc tế Fitch đã hạ xếp hạng tín nhiệm của China Evergrande và các công ty con của tập đoàn này từ “C” xuống “vỡ nợ giới hạn” (restricted default). Đây là lần đầu tiên Evergrande được đưa vào danh sách những công ty vỡ nợ, đồng nghĩa với việc Evergrande chính thức vỡ nợ nhưng chưa nộp đơn phá sản, thanh lý hoặc các thủ tục khác để đình chỉ hoạt động của công ty. Động thái này có thể gây ra tình trạng vỡ nợ chéo khoản nợ 19,2 tỷ đô la của công ty.

Trước đó, giới báo chí đưa tin, ông Hứa Gia Ấn đang bán tài sản cá nhân để gom vốn nhằm duy trì tính thanh khoản của Evergrande Group.

Ngày 16/11, trang tin YiCai tại Đại Lục dẫn nguồn tin cho biết, kể từ ngày 1/7, ông Hứa Gia Ấn đã gom tiền thông qua việc bán tài sản cá nhân hoặc cầm cố  vốn chủ sở hữu, và đã “bơm” hơn 7 tỷ nhân dân tệ tiền mặt vào tập đoàn.

Hai người quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters vào tháng 10 rằng chính quyền Trung Quốc yêu cầu ông Hứa Gia Ấn sử dụng một phần tài sản cá nhân của mình để giúp trả cho các trái chủ.

Theo Lâm Nghiên, Epoch Times