Dưới đàn áp của nhà cầm quyền Hồng Kông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), sau Apple Daily và Stand News thông báo ngừng hoạt động lần lượt vào tháng 6 và tháng 12/2021, một cơ quan truyền thông khác là Citizen News Hồng Kông (đã thành lập được 5 năm) cũng thông báo sẽ ngừng hoạt động vào ngày 4/1/2022 (thứ Ba).

Citizen News Hồng Kông đã thành lập được 5 năm, thông báo sẽ ngừng hoạt động vào ngày 4/1/2022 (Nguồn: Chụp màn hình trang Citizen News).

Vào ngày 2/1, Citizen News đăng thông báo: Citizen News được thành lập vào ngày đầu năm mới năm 2017, hiện nay trước tình hình đáng lo ngại về tự do báo chí ở Hồng Kông, Citizen News mong kế thừa tinh thần của báo chí chuyên nghiệp với nền tảng là phục vụ công chúng, “hy vọng mỗi bước nhỏ của chúng ta có thể khuyến khích thêm có nhiều bước nhỏ đi cùng để từ đó có thể tạo thành một bước tiến lớn trong việc bảo vệ quyền tự do báo chí”.

Thông báo cho biết trong tình hình nguồn lực vô cùng eo hẹp, nhưng Citizen News vẫn bắt đầu từ bước nhỏ men theo con đường nhỏ: từ tin tức độc quyền, phỏng vấn cá nhân, phóng sự điều tra, bình luận chuyên sâu, tin tức Trung Quốc…. Dù nhân lực bị hạn chế nên lượng tin tức cũng ít và không đủ nhanh, nhưng toàn bộ đội ngũ nhỏ của Citizen News dù là nhân viên truyền thông kỳ cựu hay những người trẻ tuổi đều một lòng nỗ lực tìm kiếm sự thật và cái nhìn sâu sắc trong các bản tin.

Trong 5 năm qua, đội ngũ của Citizen News đã phát triển từ khoảng chục người thành hàng chục người, từ ban đầu không mấy người Hồng Kông biết đến nhưng hiện nay không người Hồng Kông nào không biết Citizen News.

Thông báo cũng nhìn lại bài viết đầu tiên của Citizen News vào ngày 1/1/2017. Bài viết cho biết: Citizen News được sinh ra vào ngày Tết của năm 2017 trên tinh thần quyết tâm dù sau này tươi sáng hay mưa gió đều kiên định “vui buồn, sống chết vì vùng đất Hồng Kông”. Nhưng Thông báo giải thích: “Dù luôn yêu mảnh đất này nhưng đành bất lực, khi phía trước không chỉ có mưa gió, mà là lốc xoáy và sóng lớn. Tuy chúng tôi chưa bao giờ quên ý định ban đầu của mình, nhưng thật không may vì những thay đổi nhanh chóng của xã hội trong hai năm qua với thực trạng môi trường sinh tồn của truyền thông quá tồi tệ khiến chúng tôi không thể không lo lắng trong thực hiện lý tưởng ban đầu”.

“Trong giông tố mà chỉ có con tàu nhỏ khiến chúng tôi gặp phải tình huống nguy cấp. Trong cơn nguy cấp, trước tiên chúng tôi phải đảm bảo mọi người trên tàu được bình an”, thông báo giải thích.

Cuối thông báo, Citizen News cảm ơn độc giả đã ủng hộ, đồng thời mô tả “con đường Citizen News đã đi trong 5 năm qua sẽ là một kỷ niệm đáng ghi nhớ”.

Một số nhà bình luận cho rằng sau khi chủ quyền của Hồng Kông được bàn giao vào năm 1997, nhiều tổ chức truyền thông cũ của Hồng Kông đã bị quy phục ĐCSTQ như Oriental, Sing Tao, Ming Pao, Hồng Kông Economic Journal; dù vậy Hồng Kông vẫn có quyền tự do báo chí trước khi thực hiện Luật An ninh Quốc gia vào năm 2020. Sau khi thực thi Luật An ninh Quốc gia, có thể mô tả ĐCSTQ ở Hồng Kông đã “tàn sát hàng loạt”, từng bước loại bỏ hết phe dân chủ và làm tan rã xã hội dân sự Hồng Kông. Hệ thống truyền thông cũng trở thành một trong những mục tiêu chính của sự đàn áp: ĐCSTQ cáo buộc các cơ quan truyền thông dân chủ hoạt động độc lập đã đưa tin sai sự thật thúc đẩy phong trào chống Dự luật Dẫn độ, do đó không ngần ngại sử dụng quyền lực công để đóng băng nguồn quỹ của Apple Daily và Stand News, đồng thời bắt giữ giới lãnh đạo khiến họ không còn hoạt động được nữa.

Về vấn đề này, giáo sư Ming Chu-cheng tại Đại học Quốc lập Đài Loan (National Taiwan University) từng chỉ ra vấn đề ĐCSTQ xác định “làm tin tức là để lật đổ nhà cầm quyền”, “chỉ cần làm tin tức chân thật, không phối hợp với tuyên truyền của ĐCSTQ thì đều là nhằm lật đổ chính quyền”. Ông nhận định hiện nay, ĐCSTQ đã bất chấp đạo lý với người Hồng Kông, dự tính ​​Hồng Kông sẽ tiếp tục bị “thôn tính” vào năm 2022.

Hoài Quất, Vision Times

Xem thêm: