Trung Quốc gần đây xảy ra những trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) ở An Huy và Liêu Ninh, những trường hợp tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm có tại nhiều nơi, bao gồm cả Bắc Kinh. Ngày 17/5, cơ quan chức năng khoanh vùng 17 khu vực được nâng cấp thành vùng nguy hiểm.

(Ảnh minh họa: B.Zhou/ Shutterstock)

Theo thông tin, từ ngày 13/5 tại An Huy và Liêu Ninh đã liên tục đã báo cáo xuất hiện trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán không có triệu chứng. Theo thông báo vào ngày 17 của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, từ 0 – 24 giờ ngày 16/5, Trung Quốc Đại Lục có 25 trường hợp viêm phổi Vũ Hán mới; người bệnh phân bố ở Liêu Ninh, An Huy, Chiết Giang, Thượng Hải, Quảng Đông, Hồ Nam và Tứ Xuyên. Tính đến 10 giờ sáng ngày 17/5, có 17 khu vực ở Trung Quốc đã buộc phải nâng cấp lên khu vực có nguy cơ trung bình, đặc biệt liên quan đến tỉnh Liêu Ninh (10 trường hợp) và tỉnh An Huy (7 trường hợp).

Do sự lây lan nhanh chóng của làn sóng dịch lần này đã khiến nhiều người lo ngại và quan tâm vấn đề “bệnh nhân số 0”, nguồn gốc từ đâu. Trưởng nhóm chuyên gia dịch tễ học, ông Ngô Tùng Hữu (Wu Zunyou) đề cập rằng trường hợp nhiễm ở địa phương Liêu Ninh và An Huy có thể liên quan đến kỳ nghỉ ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Ngày 16 vừa qua, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã phát đi thông báo họ đã cử một nhóm công tác đến Liêu Ninh để hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Đến nay cơ quan chức năng Trung Quốc vẫn chưa xác định được “bệnh nhân số 0” và nguồn gốc lây nhiễm của những trường hợp lần này. Một nhà dịch tễ học từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc giấu tên cho biết hiện có thể khẳng định các trường hợp nhiễm ở tỉnh An Huy và tỉnh Liêu Ninh có mối tương quan cao.

Vào thời điểm tình hình dịch bệnh gia tăng ở hai tỉnh, CCTV của nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng nhiều quan chức hàng đầu ở tỉnh Liêu Ninh đã bị xử lý truy cứu trách nhiệm vì yếu kém trong công tác kiểm soát dịch bệnh.

Đáng chú ý là trường hợp viêm phổi Vũ Hán lần này có tiếp xúc trực tiếp trên diện rộng ngay tại thủ đô Bắc Kinh. Hôm 16/5, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh thông báo trường hợp An Huy có tiếp xúc trực tiếp 28 người ở nhiều khu vực tại Bắc Kinh, và 167 người ở những vùng khác như thuộc Hồ Bắc và Sơn Đông, tổng cộng tiếp xúc trực tiếp 195 người.

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times  

Xem thêm: