Ngày 16/7/2021 vừa qua, tại lễ bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh Tự do Tôn giáo 2021, Cảnh Cách (Grace Gao), con gái luật sư nhân quyền Trung Quốc Cao Trí Thịnh, đã kêu gọi công chúng chú ý đến những trường hợp như cha cô, những người đã bị Đảng Cộng sản Trung Quốc bức hại vì bảo vệ nhân quyền, tín ngưỡng và tự do.

Cảnh Cách tại Hội nghị Thượng đỉnh Tự do Tôn giáo 2021. (Ảnh: Campaign for Uyghurs, Gao Zhisheng, Twitter)

Trong phần trình bày của mình, Cảnh Cách kể về cuộc đời của luật sư Cao Trí Thịnh, một luật sư hàng đầu Trung Quốc, đã trở thành mục tiêu bức hại của chính quyền cộng sản sau khi dũng cảm đứng ra bảo vệ cho các nhóm tín ngưỡng bị đàn áp.

Năm 2004-2005, Cao Trí Thịnh đã bước qua lằn ranh đỏ của chế độ Trung Quốc khi dám đứng ra đại diện cho người tập Pháp Luân Công và điều tra về những trường hợp bị bức hại. Trong những bức thư ngỏ tới các lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2005, luật sư Cao Trí Thịnh viết:

“Ngài Hồ Cẩm Đào, ngài Ôn Gia Bảo, và tất cả người dân Trung Quốc: Đã đến lúc chúng ta nghiêm khắc nhìn lại chính mình! Trong lịch sử thế giới, chưa từng có một nhóm người nào lớn đến vậy lại phải chịu đựng một cuộc bức hại tàn bạo và kéo dài tới như thế trong thời bình chỉ bởi vì đức tin của họ. Thảm họa này đã lấy đi mạng sống của hàng ngàn người dân vô tội đáng quý và đã cướp đi tự do của hàng trăm ngàn người. Cuộc bức hại hoàn toàn vô nhân tính này đã gây đau đớn cho hơn 100 triệu học viên Pháp Luân Công cùng gia đình họ. Nó thật phi lý, dối trá, và vô đạo đức! Đó là một sự chà đạp người dân Trung Quốc, nền văn minh Trung Hoa, và đạo đức của toàn nhân loại!”

Sau khi công bố thư ngỏ, Cao Trí Thịnh cũng tuyên bố thoái xuất khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối năm 2005 và ông gọi đó là “ngày tự hào nhất của cuộc đời tôi”.

Từ năm 2006 đến nay, Cao Trí Thịnh đã bị giam giữ, tra tấn nghiêm trọng, và bị bắt cóc nhiều lần. Mặc dù vậy, ông vẫn kiên trì lập trường bảo vệ nhân quyền và tự do mà không lùi bước. Gần đây nhất, vào năm 2017, gia đình đã mất hoàn toàn liên lạc với ông.

Cảnh Cách cũng kể về trải nghiệm của bản thân trong quá trình chế độ Trung Quốc bức hại gia đình cô. Sau khi luật sư Cao Trí Thịnh bị bắt cóc lần đầu tiên, 8 nhân viên cảnh sát đã tới theo dõi nhất cử nhất động của ba mẹ con cô. Bản thân Cảnh Cách lúc đó mới 12 tuổi đã bị 2 nhân viên cảnh sát theo dõi hàng ngày khi đi học.

Vì áp lực quá lớn, Cảnh Cách đã bị rối loạn tâm lý, tự hành hạ bản thân, và năm 17 tuổi cô bé đã cố gắng tự tử vài lần. Sau khi chế độ cấm Cảnh Cách được tới trường vào năm 2009, mẹ cô, bà Cảnh Hòa, đã quyết định đưa hai con trốn khỏi Trung Quốc. Cả ba tới Thái Lan, tới Hoa Kỳ và được tị nạn tại đây.

Lúc đầu, Cảnh Cách đã vô cùng khó tiếp nhận lựa chọn của cha cô, luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh, khi ông bất chấp những nỗi đau của bản thân và gia đình để đứng về phía chính nghĩa. Sau khi đến New York, Cảnh Cách đã phải trải qua nhiều tháng điều trị tâm lý. Tuy nhiên càng ngày cô càng hiểu cha hơn, và cuối cùng đã quyết định theo bước cha, trở thành một nhà hoạt động nhân quyền. Cô đã tới nhiều nơi để nói về cha, để kêu gọi cộng đồng quốc tế quan tâm đến Cao Trí Thịnh và những gì mà ông đã hy sinh cả an nguy của bản thân và gia đình để bảo vệ.

Con gái luật sư Cao Trí Thịnh: "Hãy cầu nguyện cho các nạn nhân bị ĐCSTQ bức hại"
Cảnh Cách tại diễn đàn Oslo. (Ảnh: Oslo Freedom Forum, Youtube)

Tại lễ bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh Tự do Tôn giáo 2021, Cảnh Cách đã cùng người dẫn chương trình là ông Tony Perkins, chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Gia đình (FRC), “cầu nguyện cho các nạn nhân bị chế độ cộng sản Trung Quốc đàn áp, cầu nguyện cho Cao Trí Thịnh, rằng họ không đơn độc, rằng thế giới quan tâm đến họ, và rằng cuối cùng cái thiện sẽ chiến thắng cái ác”. “Bởi vì với rất nhiều người đang ở trong tù… tôi nghĩ điều duy nhất giúp họ sống sót là biết rằng những người ở bên ngoài đang quan tâm đến họ, đang cầu nguyện cho họ”, Cảnh Cách nói.

Ông Perkins cũng ca ngợi Cảnh Cách vì đã nhận lấy “ngọn đuốc tự do” từ cha và cầu nguyện rằng luật sư Cao Trí Thịnh sẽ trở lại để mang ngọn đuốc ấy một lần nữa.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và dân biểu Chris Smith cũng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tự do Tôn giáo năm nay. Tất cả đều bày tỏ lo ngại về các cuộc đàn áp tôn giáo và tín ngưỡng của chế độ cộng sản Trung Quốc.

Minh Nhật

Xem thêm:

Mời xem video: