Theo đoạn ghi âm được lan truyền trên Internet, người được cho là bác sĩ tại một bệnh viện ở Bắc Kinh cho biết: “Tái nhiễm COVID lần 2 rất nghiêm trọng”, hiện truyền thông không đưa tin, lời của các chuyên gia chỉ nhằm ổn định xã hội, vì nếu nói thật, “xã hội sẽ hỗn loạn.”

Bac Kinh
Dịch COVID-19 tại Bắc Kinh đang hoành hành, đợt lây nhiễm đầu tiên chưa thuyên giảm, đợt tái nhiễm lần 2 đã bùng phát. Các bệnh viện chật kín bệnh nhân tái nhiễm COVID. (Ảnh chụp màn hình video)

Băng ghi âm: Bệnh nhân tái nhiễm COVID lần 2, bệnh viện quá tải

Ngày 9/1, tài khoản twitter “yu (Tokyo Star)” tweet rằng một bác sĩ từ bệnh viện ở Bắc Kinh tiết lộ: “Hiện tại, các bệnh nhân tái nhiễm lần 2 trong bệnh viện đang trong tình trạng rất nghiêm trọng, những chuyện này hoàn toàn không được báo cáo. Mọi người phải cẩn thận, đừng để bị tái nhiễm lần 2!”

Trong đoạn ghi âm, người đàn ông được cho là bác sĩ nói với đầu dây bên kia: “Tái nhiễm lần 2 rất nghiêm trọng”. Hiện giường bệnh trong bệnh viện của anh ấy đã chật kín, hầu hết đều là bệnh nhân tái nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) lần 2.

“Những chuyện này (truyền thông) không đưa tin.” Bệnh nhân tái nhiễm lần 2 nghiêm trọng đến mức “hệ thống miễn dịch của chính họ cũng hoạt động không tốt”.

“Tất cả chúng ta đều phải dựa vào globulin miễn dịch của con người, để duy trì hệ thống miễn dịch của chính mình. (Bệnh nhân) đều đang nằm trong bệnh viện!”

Bác sĩ này cũng nói rằng các tế bào miễn dịch của bệnh nhân sẽ biến mất sau 30 ngày kể từ khi dương tính.

Vì trước đó họ đã nhiễm COVID một lần, nên “hệ thống miễn dịch của bản thân không thể ức chế được nữa, về cơ bản bạch cầu sẽ vô hiệu. Vì vậy chúng ta phải dựa vào globulin miễn dịch của con người để cải thiện điều này…”

“Nếu không truyền cái này, sốt cao trên 40 độ dai dẳng không hạ thì người đó cũng bị thiêu đốt! Hài, mấy chuyện này TV đâu có đưa tin!”

Bác sĩ này nói, hiện giờ bệnh viện rất khó khăn, bệnh nhân nằm viện hết thuốc, “ở bệnh viện chúng tôi những người tái nhiễm COVID lần 2 rất nhiều!”

Bác sĩ cũng cho biết khi được hỏi về cảm nhận của bệnh nhân trong bệnh viện, họ đều nói rằng khi tái nhiễm COVID lần 2, thân thể “đau nhức gấp 5, 10 lần so với lần đầu”.

Vị bác sĩ tiếp tục: “Tôi rất sợ khi nhìn thấy những bệnh nhân tái nhiễm lần 2”. Một số người lớn tuổi ở độ tuổi 60 và 70 đã chết. “Về cơ bản, những người ở độ tuổi 60 và 70 bị tái nhiễm lần 2 chắc chắn sẽ gây ra các biến chứng khác.”

“Người đó không thể vượt qua được, và những chuyện này thì không được báo cáo.” Những bệnh nhân này trong bệnh viện “Thật quá khổ! Dù chỉ ốm nhẹ họ cũng không thể qua khỏi.”

Bác sĩ còn nói, mỗi ngày bệnh nhân phải truyền 2 liều globulin miễn dịch, mỗi ngày sẽ tốn 2.000 nhân dân tệ (khoảng 295USD). “Người có gia cảnh không tốt sao có thể truyền nổi!”

“Đừng nghe các chuyên gia nói trên TV. Tất cả những điều họ đang nói hiện giờ đều là để ổn định xã hội. Nếu họ nói thật, tôi nói với bạn rằng xã hội sẽ hỗn loạn.” Bệnh viện có rất nhiều bệnh nhân tái nhiễm lần 2, cũng có người đã chết, “Tivi đều không đưa tin!”

Quan chức Bắc Kinh cho biết thời kỳ lây nhiễm cao điểm đã qua

Theo các báo cáo toàn diện trên truyền thông Đại Lục, ngày 9/1, ông Ân Dũng (Yin Yong), quyền Thị trưởng Bắc Kinh, nói với CCTV: “Dịch bệnh ở Bắc Kinh đã qua đỉnh điểm lây nhiễm, toàn bộ người dân có lẽ đang xây dựng khả năng miễn dịch mới.”

Ngày 17/12/2022, tại cuộc họp trực tuyến “Diễn đàn cấp cao về vi sinh lâm sàng và bệnh truyền nhiễm Trung-Mỹ”, ông Trương Văn Hồng (Zhang Wenhong), chuyên gia phòng chống dịch của Trung Quốc, cho biết lô vắc-xin đầu tiên được tiêm cho người dân trong nước của Trung Quốc là chủng virus ban đầu, trong khi COVID-19 đã đột biến nhiều lần, nên khả năng bảo vệ của vắc-xin sẽ giảm đi, và rất khó ngăn ngừa tái nhiễm.

Ngày 4/1, ông Triệu Lan Kiện, cựu nhân viên truyền thông Trung Quốc, đã tweet: “Bắc Kinh: đã phải hứng chịu đợt tử vong thứ hai do dịch bệnh.”

Một trong những cuộc trò chuyện nhóm cho thấy: “Bắc Kinh đã bắt đầu tái nhiễm lần 2. Người bạn nhỏ của tôi nói rằng nếu không có gì bất thường, thì 2 ngày nữa, nhân viên bán hàng trong cửa hàng của họ sẽ qua đời!”

Có người trả lời: “Có lẽ lần đầu chưa hồi phục, lần thứ 2 lại bị giáng đòn chí mạng, nên chuyển thành bệnh nặng.” Một số cư dân mạng trả lời một cách bi quan rằng: “Nếu dương tính vài lần, chắc phải hẹn nhà tang lễ!”

(Nội dung tweet: “Thạch Gia Trang: Đợt tái nhiễm nghiêm trọng thứ 2 đã bắt đầu. Trước và sau Tết Nguyên đán: Nằm bẹp, không thể ra khỏi giường. Bắc Kinh: Tử vong do tái nhiễm lần 2. Trực tiếp chuyển thành bệnh nặng: Đợt đầu chưa qua, đợt 2 hứng đòn nặng.”)