3 năm trước, trước và sau thời gian diễn ra “lưỡng hội”, truyền thông ngoài Trung Quốc đã truyền nhau tin nóng về việc trong Cục cảnh vệ Trung ương Trung Quốc có người muốn “chính biến” nhưng đã bị người của ông Tập Cận Bình hạ thủ trước một bước. Lần kinh hiểm nhất, Cục trưởng và Phó cục trưởng Cục Cảnh vệ Trung ương khi đó là Tào Thanh và Vương Khánh cùng bị tước khí giới và chuyển chức vụ. Được biết, sự kiện tước khí giới trong trường hợp công khai khi đó, không khí vô cùng căng thẳng.

 

Embed from Getty Images

Đầu tháng 3/2015 (trước khi diễn ra “lưỡng hội”), toàn thể cán bộ từ cấp Tiểu đoàn của Cục Cảnh vệ Trung ương đang học tập tinh thần của một hội nghị, đột nhiên Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Lật Chiến Thư và Phó chủ nhiệm Văn phòng Trung ương (Kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch Tập Cận Bình) Đinh Tiết Tường tiến vào hội trường, không khí hội trường khi đó căng thẳng, Tào Thanh và Vương Khánh bị yêu cầu lập tức giao súng và chìa khóa, bên ngoài có xe, hai người được lệnh lập tức ngồi xe đến đơn vị mới báo cáo. Như vậy, hai người cũng bằng như không thể trở về văn phòng làm việc cũ liền bị điều động đi khỏi Cục Cảnh vệ Trung ương.

Lật Chiến Thư và Đinh Tiết Tường thay mặt Quân ủy Trung ương tuyên bố mệnh lệnh: Cục trưởng Cục Cảnh vệ Trung ương Tào Thanh điều chuyển nhậm chức Phó Chính ủy Quân khu Bắc Kinh, còn Phó Cục trưởng Vương Khánh điều chuyển nhậm chức Phó hiệu trưởng Đại học Kỹ thuật Thông tin Quân sự Trung Quốc.

Sau đó, có truyền thông cho biết, trên danh nghĩa, Vương Khánh được điều động đến Đại học Kỹ thuật Thông tin Quân sự tại Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, nhưng khi ông chưa rời khỏi Bắc Kinh, thì đã bị Ủy ban Kỷ luật Quân ủy Trung ương trực tiếp dẫn đi đến một nơi bí ẩn để thẩm tra.  

Bản tin nói, vấn đề của Vương Khánh liên quan đến cựu “Đại nội tổng quản” Lệnh Kế Hoạch, 2 người này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, Vương là cốt cán của Lệnh Kế Hoạch và cũng là phó cục trưởng có thực quyền trong Cục cảnh vệ Trung ương, cũng là người triệu tập quân đội đến hiện trường giúp đỡ Lệnh Kế Hoạch trong vụ tai nạn giao thông khiến con trai Lệnh Kế Hoạch là Lệnh Cốc tử vong, vụ tai nạn xảy ra vào 19/3/2012.

Trong vụ này, con trai Lệnh Kế Hoạch Tử vong, Lệnh Kế Hoạch cho rằng là vụ mưu sát chính trị, kiên quyết không đồng ý hỏa thiêu thi thể con trai. Lệnh Kế Hoạch lấy danh nghĩa Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương, Chính ủy Cục Cảnh vệ Trung ương để phái Vương Khánh điều tra về vụ này.

Nguồn tin chỉ ra, cuộc điều tra của chính quyền đối với Vương Khánh, bắt đầu từ việc năm xưa do Vương Khánh dẫn quân đi vào hiện trường vụ tai nạn, sau đó, đến quan hệ cá nhân giữa Vương và Lệnh.

Vương Khánh khai năm xưa ông ta ngồi lên vị trí cao từ Cục trưởng Cục Bảo vệ Bộ Công an, được Lệnh Kế Hoạch trọng dụng, điều động sang Cục Cảnh vệ, từ biên chế cảnh sát chuyển sang biên chế quân đội, cuối cùng được phong hàm thiếu tướng. Do đó, Vương cho rằng Lệnh Kế Hoạch là người có ân với mình, nên luôn nghe theo Lệnh với tâm thái báo ân, và trở thành người của Lệnh Kế Hoạch.

Có một thông tin khác nói, Vương Khánh phụ trách khống chế Cục Cảnh vệ và phòng cung ứng, giám sát hành tung Thường ủy Bộ Chính trị, đặc biệt là hướng hành động của Tập Cận Bình.

Theo đó, Vương Khánh và Lệnh Kế Hoạch có qua lại bí mật, là đồng đảng của Lệnh Kế Hoạch. Khi chính quyền quyết định điều tra Lệnh Kế Hoạch, cơ quan liên quan nghe lén các thông tin của Lệnh Kế Hoạch đã phát hiện Vương Khánh đồng tình cùng Lệnh Kế Hoạch, bất mãn với Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn, đã có ý định sát hại lãnh đạo cấp cao.

Họ đem mầm mống nguy hiểm này báo cáo cho Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương, Chính ủy Cục Cảnh vệ Trung ương Lật Chiến Thư, đốc thúc chính quyền Bắc Kinh hạ quyết tâm tiến hành thanh trừng Cục Cảnh vệ Trung ương.

Năm 2016, có tạp chí Hồng Kông tiết lộ, tháng 7/2015, Vương Khánh được phục viên, đầu tháng 1/2016, Vương Khánh cầm hộ chiếu giả chuẩn bị trốn ra nước ngoài, kết quả bị bắt tại hải quan, lục soát tại nơi ở phát hiện 9 khẩu súng, hơn 2 nghìn viên đạn, gần 20 triệu Nhân dân tệ, 800 nghìn đô la Mỹ.

95% Cục Cảnh vệ Trung ương bị thanh trừng

Sau khi ông Tập Cận Bình nắm quyền, đã có một loạt các biện pháp thanh trừng Cục Cảnh vệ trên quy mô lớn, có đến 95% quan chức của Cục Cảnh vệ bị thay thế hoặc điều chuyển, chuyển ngành.

Được biết, Cục Cảnh vệ Trung ương phụ trách bảo vệ an toàn cho lãnh đạo tối cao của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc, được liệt vào hàng ngũ Bộ Công an nên cũng gọi là Cục 9 Bộ Công an, nhưng thuộc biên chế của Quân đội.

Nhân sự của Cục Cảnh vệ Trung ương tổng cộng có hơn 4200 người, phân làm 10 đại đội. Đại đội thuộc trung đoàn, bên dưới phân làm 5 phân đội. Sau khi ông Tập Cận Bình ra lệnh cải tổ Cục Cảnh vệ Trung ương, chính quyền lựa chọn hình thức phân kỳ, phân nhóm, đổi cũ thay mới, điều động đi nơi khác, chuyển ngành để tiến hành cuộc thanh trừng lớn đối với Cục Cảnh vệ.

Những quan binh bị thay thế nhận được một lần trợ cấp đặc biệt, từ 300 nghìn đến 2 triệu Nhân dân tệ tùy từng người. Những người này đều phải cam kết với 3 điều quân lệnh, đồng thời bị cảnh cáo nếu vi phạm, sẽ bị giao cho Viện kiểm sát quân sự điều tra xử lý.

Những hành động thanh trừng Cục Cảnh vệ nói trên đều do Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Lật Chiến Thư và Phó chủ nhiệm Đinh Tiết Tường chủ trì hoàn thành. Trong quá trình này, các cấp lãnh đạo của Cục Cảnh vệ đều được thay bằng những người mà Tập Cận Bình có thể tin tưởng được. Từ đó, Cục trưởng Cục Cảnh vệ Trung ương do cảnh vệ theo sát Tập Cận Bình là Vương Thiếu Quân đảm nhiệm.

Trí Đạt

Xem thêm: