Ngày 29/9, cựu Bí thư thành phố Trùng Khánh Tôn Chính Tài bị khai trừ Đảng tịch và công chức, đồng thời hồ sơ của ông cũng được chuyển cho tư pháp xử lý. Chính quyền Trung Quốc đưa ra một thông báo nghiêm hiếm thấy, ông Tôn Chính Tài bị cho là liên quan đến 6 đại tội như lạm dụng quyền lực, tiết lộ bí mật, đổi quyền lấy tình, v.v.

Ngày 15/7/2017, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tôn Chính Tài đã bị miễn nhiệm chức vụ Bí thư Trùng Khánh. Ngày 24/7, ông Tôn bị lập án điều tra.

Hội nghị ngày 29/9 của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nghiên cứu và thông qua “Báo cáo thẩm tra liên quan đến ông Tôn Chính Tài vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương.

Theo đó, ông Tôn Chính Tài liên quan tới 6 tội lớn, bao gồm: mất lập trường chính trị, chà đạp nghiêm trọng kỷ luật chính trị và khuôn phép chính trị; phô trương lãng phí, lạm dụng quyền lực; lựa chọn người dùng chỉ vì thân thích và có lợi cho bản thân, tiết lộ bí mật tổ chức; bản thân và đồng phạm cũng như người có quan hệ đặc định nhận số lượng lớn tiền vật, mưu cầu lợi ích vì hoạt động kinh doanh của người thân thuộc, nhận quà tặng đắt tiền; chủ nghĩa quan liêu nghiêm trọng, lười biếng thụ động; tham nhũng sa đọa, đổi quyền lực lấy tình.

Thông báo còn chỉ ra, trong quá trình thẩm tra còn phát hiện ông Tôn Chính Tài có liên quan tới đầu mối phạm tội khác.

Thông báo dùng những từ rất nghiêm như, “chà đạp nghiêm trọng”, “vi phạm nghiêm trọng” , “hoàn toàn đi ngược”, “tổn hại to lớn”, “vô cùng tồi tệ”, v.v.

Ngày 15/7, ông Tôn Chính Tài bị miễn nhiệm chức vụ Bí thư thành phố Trùng Khánh. Ngày 24/7, ông Tôn bị lập án điều tra.

Trước khi ông Tôn Chính tài bị khai trừ Đảng tịch và công chức, giới quan sát dự đoán vụ án này sẽ được kéo dài sau Đại hội 19 mới xử lý. Ngày 17/9, tạp chí Tranh Minh (Hồng Kông) từng có bài viết nói, dự tính trước Đại hội 19 một tuần, tại Hội nghị toàn thể lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18, Bộ Chính trị mới tổ chức xử lý thêm một bước nữa đối với ông Tôn Chính Tài.

Ngày 25/9, Bắc Kinh tổ chức “Triển lãm thành tựu lớn” của ông Tập Cận Bình trong 5 năm chấp chính, truyền thông Trung Quốc phát hiện ông Tôn Chính Tài cùng 5 người bao gồm Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch được cho là điển hình trong hành động “trừ bỏ ẩn hoạn chính trị to lớn” cùng xuất hiện trong cảnh quay tại một khu ở triển lãm, đồng thời nói đó là “vấn đề chính trị và vấn đề kinh tế đan xen lẫn nhau”.

Trí Đạt

Xem thêm: